Hội cựu chiến binh TX Cai Lậy với phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc
Thời gian qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn thị xã Cai Lậy đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của các tổ chức, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt là lực lượng cựu chiến binh (CCB) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi  lĩnh vực. Qua đó, công tác ngăn ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm hiệu quả; góp phần củng cố an ninh quốc phòng (ANQP), giữ vững an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Hiện nay Hội CCB thị xã Cai Lậy có 2.618 hội viên sinh hoạt tại 17 Hội xã, phường và khối 847. Với lực lượng CCB là những người có uy tín, có phẩm chất đạo đức cách mạng, tinh thần trách nhiệm cao vì cộng đồng nên việc huy động các cấp Hội CCB tham gia đấu tranh, trấn áp tội phạm, bảo vệ an ninh Tổ quốc được các cơ quan chức năng của thị xã  hết sức quan tâm. Các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền, giáo dục, vận động CCB, cựu quân nhân (CQN) và nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, nâng cao ý thức “Tự quản - Tự phòng- Tự bảo vệ” trong gia đình CCB, CQN và trong cộng đồng dân cư. Hội đã chủ động phối hợp với công an, các ngành, đoàn thể thực hiện tốt và có hiệu quả các Nghị quyết liên tịch, kế hoạch liên ngành, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực đấu tranh phòng chống âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, kiên quyết không để kẻ xấu tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, Chính sách, Pháp luật của Nhà nước. Qua 5 năm, Hội đã phối hợp với ngành Công an tổ chức tuyên truyền về ANTT được 286 cuộc có 15.638 lượt người dự. Bên cạnh đó, Hội còn xây dựng các mô hình trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc như: tổ cung cấp tin, tổ CCB xung kích, tuyến đường CCB tự quản, lực lượng nòng cốt trong tôn giáo, cổng an ninh, mô hình ánh sáng an ninh…, coi trọng sơ kết, tổng kết và biểu dương nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào.

Điển hình như mô hình “Tổ CCB cung cấp tin”. Lực lượng này là “tai mắt” từ cơ sở, thường xuyên cung cấp thông tin cho chính quyền, công an đấu tranh với các loại tội phạm nguy hiểm. Trong 5 năm qua, Hội đã xây dựng được 72 tổ ở các ấp, khu phố với 230 thành viên cung cấp 154 nguồn tin có giá trị giúp cho ngành công an kịp thời ngăn chặn, xử lý. Tiêu biểu như vụ bắt 6 đối tượng sử dụng ma túy đá ở  xã Tân Bình và Mỹ Hạnh Đông, triệt phá ổ đá gà ở xã Tân Bình và phường 3, ngăn chặn băng nhóm đánh nhau ở xã Tân Hội gồm 8 đối tượng, bắt một vụ đánh bài ăn thua bằng tiền ở ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Hạnh Trung…. Ngoài ra, Hội cơ sở còn phối hợp với ngành công an ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ trộm chó, trộm cắp vặt, dùng xung điện bắt cá, nhậu say gây rối… được nhân dân đồng tình ủng hộ. Hay như mô hình xây dựng lực lượng nòng cốt trong tôn giáo có 68 thành viên rải đều ở 16 xã, phuờng tham gia tuyên truyền vận động các tín đồ, phật tử thực hiện nghiêm chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chính nhờ lực lượng này mà ngành chức năng đã kịp thời ngăn chặn việc bán thuốc Đông y và Tây y quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc.

Một mô hình khác mà Hội CCB thị xã Cai Lậy đã và đang triển khai thực hiện có hiệu quả đó là mô hình “Ánh sáng an ninh”. Hội đã vận động hội viên và nhân dânđóng góp kinh phí mua và sử dụng 4.272 bóng đèn tiết kiệm trong mô hình cột cờ gắn liền với ánh sáng an ninh trên các tuyến đường do Hội CCB tự quản, có kéo đường dây riêng và phân công người quản lý. Hiệu quả của mô hình này vừa đảm bảo an ninh vừa giúp cho nhân dân thuận lợi đi lại trong các ngày lễ tết trong năm.

Trong 5 năm qua, Hội CCB thị xã Cai Lậy còn phối hợp với ngành Công an tham gia tuần tra 296 cuộc có 15.638 lượt hội viên tham gia. Ngoài ra, toàn thị xã có 282 CCB tham gia tổ tự quản, 7 đồng chí tham gia công an cơ sở, 19 hội viên tham gia ban hòa giải xã, phường, 73 hội viên tham gia lực lượng dân phòng, 76 hội viên tham gia Ban lãnh đạo ấp, khu phố… Bên cạnh đó, các cấp Hội CCB cơ sở thường xuyên phối hợp chặt chẽ với UBND và các ban, ngành, đoàn thể của xã tăng cường công tác quản lý, giáo dục, nâng cao nhận thức pháp luật, tinh thần cảnh giác cho nhân dân. Tất cả 16/16 xã, phườngđều thành lập tổ CCB xung kích với 106 đồng chí tham gia. Lực lượng này thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành về việc giải tỏa, giao mặt bằng ở tuyến tránh thị xã Cai Lậy, đường cao tốc và tuyến đường dây 500KV nhiệt điện Duyên Hải – Mỹ Tho… Tại xã Tân Hội, tổ CCB xung kích là nòng cốt tham gia xây dựng chợ xã có diện tích khoảng 300m2 với 23 gian hàng và sạp do CCB tự quản về ANTT, an toàn cháy nổ, không lấn chiếm lòng lề đường, không gây ô nhiễm môi trường. Hoạt động hòa giải của CCB ở địa phương được cấp ủy, chính quyền, người dân tín nhiệm, góp phần củng cố tình làng nghĩa xóm và làm giảm đơn thư khiếu nại đông người, vượt cấp. Trên suốt 24 tuyến đường Hội CCB tự quản với chiều dài 79 km, lực lượng hội viên thường xuyên chặt mé cây cây che khuất tầm nhìn, hưởng ứng “ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp”, sửa chữa nhưng nơi sạt lở, đọng nước để bà con đi lại dễ dàng.

Từ những mô hình này đã và đang góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn thị xã ngày càng phát triển sâu rộng. Nhờ đó trong những năm qua, tình hình ANTT trên địa bàn thị xã bảo đảm  ổn định, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Trật tự an toàn xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, phạm pháp hình sự giảm, tai nạn và ùn tắc giao thông được kiềm chế. Đây vừa là kết quả, vừa là sự sáng tạo của Hội CCB thị xã Cai Lậy  trong công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở.

Với những thành tích và kết quả đã đạt được, trong thời gian qua, nhiều tập thể, cá nhân của Hội CCB thị xã Cai Lậy đã được các cấp khen thưởng. Đó chính là niềm tin, động lực để tiếp thêm sức mạnh, cổ vũ cho những người CCB tiếp tục tích cực, đi đầu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”./.

LÊ QUANG HUY
Thống kê truy cập
  • Đang online: 26
  • Hôm nay: 87
  • Trong tuần: 3424
  • Tất cả: 1494754

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ CAI LẬY
Đơn vị chủ quản: UBND thị xã Cai Lậy
Đường 30/4, Phường 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang
Mail: txcailay.banbientapttdt@tiengiang.gov.vn