Nguyễn Tấn Thành – cán bộ đoàn tăng thu nhập từ chăn nuôi
Những năm gần đây, phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp phát triển kinh tế gia đình " ở thị xã Cai Lậy đạt nhiều kết quả tích cực. Từ nguồn vốn xoay vòng của Tỉnh đoàn, nhiều đoàn viên thanh niên đã sử dụng đúng mục đích, tích cực lao động, sản xuất, kinh doanh tăng thêm thu nhập ổn định cuộc sống.

Anh Nguyễn Tấn Thành, Phó Bí thư đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường 2 là một ví dụ điển hình. Anh Thành sinh năm 1992, cư ngụ phu phố 3, phường 2. Năm 2011, anh tham gia nghĩa vụ quân sự, sau khi xuất ngũ trở về địa phương vào năm 2013, anh tham gia công tác đoàn ở khu phố 7 – thị trấn Cai Lậy, từ tháng 4/2014 làm Phó Bí thư đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phường 2 đến nay. Trong công tác đoàn, anh Thành là một Phó Bí thư đoàn năng nổ, nhiệt tình, tích cực vận động đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động đoàn ở địa phương tổ chức, tạo sân chơi lành mạnh như giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao, hiến máu tình nguyện, các công trình thanh niên, động viên các đoàn viên thanh niên gặp khó khăn vươn lên... Không chỉ là cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt tình mà anh Thành còn được mọi người yêu quí, nể trọng bởi tính cần cù, ham học hỏi, dám nghĩ dám làm. Được Tỉnh đoàn hỗ trợ từ nguồn vốn xoay vòng với sổ  tiết  kiệm 10 triệu  đồng, anh Thành mạnh dạn mua 200 con gà nòi thịt ở Bến Tre về nuôi.

Do chưa có kinh nghiệm chăn nuôi và chưa biết cách phòng ngừa dịch bệnh nên lần đầu bán gà không có lãi. Không nản lòng, anh Thành tiếp tục mua thêm 200 con gà nòi thịt. Nhờ tích lũy kinh nghiệm từ lần nuôi trước, chế độ cho ăn hợp lý và tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ nên gà mau tăng cân, chỉ 5 tháng là có thể xuất bán, giá tại thời điểm đó dao động  từ 100 - 110 ngàn/kg, sau khi bán gà trừ chi phí anh lãi hơn 5 triệu đồng.

Về sau, do diện tích đất bị thu hẹp không thể tiếp tục nuôi gà thịt, xác định chăn nuôi là nguồn tăng thu nhập chính, anh Thành nhanh chóng xây chuồng trại và bắt 10 con heo lứa về nuôi. Đồng thời, anh Thành tận dụng phần đất trống phía sau nhà nuôi 40 vịt. Nhờ sự quyết tâm, kiên trì, học hỏi kinh nghiệm từ những người nuôi trước và tận dụng nguồn thức ăn phế phẩm hỗn hợp của người quen nấu rượu nên không tốn chi phí, cộng thêm phế phẩm công nghiệp, gạo lứt, tấm, cám, rau và một phần thức ăn nên chi phí nuôi heo và vịt được hạn chế đến mức thấp nhất. Đến nay, đàn heo và vịt của anh Thành chuẩn bị đến ngày xuất bán.

Nói về những khó khăn trong quá trình chăn nuôi, anh Thành cho biết:

" Trong phong trào Đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp, bản thân tôi ở vị trí là một Phó bí thư đoàn, ngoài công việc trên tôi trở về nhà phụ gia đình phát triển kinh tế, thời gian đầu chăn nuôi gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật trong chăn nuôi, bản thân cố gắng tìm tòi học hỏi, tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, tham quan các mô hình sản xuất giỏi, đúc kết kinh nghiệm cho bản thân".

Là một Phó Bí thư đoàn, đặc thù công việc phải đi lại nhiều, anh Thành đã sắp xếp thời gian làm công tác đoàn và chăn nuôi ở gia đình hợp lý, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn đoàn viên thanh niên giúp các bạn phát triển kinh tế gia đình. Vừa hoàn thành công tác đoàn, vừa chăn nuôi tăng thu nhập cho gia đình, có thể thấy, anh Nguyễn Tấn Thành là một Phó bí thư đoàn tiêu biểu, xứng đáng để các đoàn viên thanh niên học tập và noi theo./.

            Thái Trung
Thống kê truy cập
  • Đang online: 64
  • Hôm nay: 125
  • Trong tuần: 3462
  • Tất cả: 1494792

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ CAI LẬY
Đơn vị chủ quản: UBND thị xã Cai Lậy
Đường 30/4, Phường 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang
Mail: txcailay.banbientapttdt@tiengiang.gov.vn