Phường 1 khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong hoạt động sản xuất
  Phường 1 thị xã Cai Lậy là nơi có nhiều hoạt động dịch vụ, mua bán hàng tiêu dùng  và các loại hàng nông, lâm, thủy sản, chủ yếu là ở khu vực Chợ Cai Lậy. Mặc dù địa phương có quan tâm thực hiện thu gom, xử lý rác thải, ngành đô thị môi trường của phường 1 thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh, tiểu thương thực hiện cam kết bảo vệ môi trường, nhưng nhìn chung tình trạng ô nhiễm môi trường trong hoạt động sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản vẩn còn diễn ra khá phức tạp.

          Đặc biệt là người dân đã phản ảnh tình trạng các nhà máy xay xát lúa, và xay ép củi trấu với phân gà gây mùi hôi thối., làm ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. UBND Phường 1 thị xã Cai Lậy cũng đã kiểm tra nhắc nhở và yêu cầu chủ Doanh nghiệp xay xát lúa gạo nên có biện pháp khắc phục hậu quả. Đến nay tình trạng này đã có phần được cải thiện và việc xay ép củi trấu với phân gà, các cơ sở cũng đã ngừng hẳn việc sản xuất mặt hàng này. Bên cạnh đó cũng có 1 số hộ dân hoạt động sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản tự ý vứt rác thải ra khu vực đất trống, xuống lòng kinh Bảy thước gây ô nhiễm môi trường nơi cộng cộng, chính quyền phường 1 cũng đã có các biện pháp để xử lý như cắm bảng Cấm đổ rác tại các địa điểm phát sinh, dọn cỏ, rác, vớt lục bình, khai thông dòng chày trên tuyến kinh 7 thước và phát động mọi người cùng chung tay thực hiện ngày Chủ nhựt xanh - sạch- đẹp, nhằm nâng cao ý thức thu gom rác, vệ sinh môi trường ở khu dân cư, nơi công cộng và các tuyến đường nội ô. Qua kiểm tra đến nay tình trạng rác thải tự phát, và việc dọn cỏ khai thông dòng chảy trên các tuyến kinh nội đồng đã có chuyển biến khá tốt, góp phần đảm bảo môi trường trên địa bàn dân cư.

          Ngoài những vấn đề vừa nêu, trong năm qua UBND Phường 1 còn có các giải pháp thích hợp góp phần kiểm soát, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong hoạt động sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản như phối hợp khá tốt với Trạm khuyến nông, trạm thú ý thị xã Cai Lậy tổ chức tuyên truyền các nội dung hoạt động sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản được 1 cuộc có  gần 30 lượt người đại diện hộ dân tham gia ở khu phố, qua đó trong năm qua địa bàn phường 1 không phát sinh khiếu nại về môi trường. Bên cạnh đó, Đài truyền thanh phường 1 cũng thường  xuyên phát các bản tin, thông tin pháp luật về bảo vệ môi trường như: Luật bảo vệ môi trường; thông báo cho các cơ sở hoạt động sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản làm hồ sơ bảo vệ môi trường và thu phí bảo vệ môi trường đối  với nước thài.

          Đồng thời ngành đô thị môi trường phường 1 cũng đã rà soát, nhắc nhở được 42 cơ sở thực hiện hồ sơ môi trường và hướng dẫn cho 7 cơ sở làm thủ tục hồ sơ về môi trường. Ngoài ra, cũng xây dựng kế hoạch để rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc đối tượng lập kế hoạch bảo vệ môi trường hay lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, rà soát và thực hiện kiểm tra, đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường trong hoạt động sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản ở phường 1 đến nay đã có chuyển biến tích cực, góp phần đảm bảo tốt môi trường ở khu dân cư./.

                                                                        Thanh Tâm

Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 91
  • Trong tuần: 6867
  • Tất cả: 1482992

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ CAI LẬY
Đơn vị chủ quản: UBND thị xã Cai Lậy
Đường 30/4, Phường 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang
Mail: txcailay.banbientapttdt@tiengiang.gov.vn