Ghi nhận Công tác dân vận năm 2016 trên địa bàn thị xã Cai Lậy

Năm 2016, các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các tổ chức đoàn thể từ thị xã đến cơ sở và lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn đã làm tốt công tác dân vận, thường xuyên bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân và giải quyết kịp thời những bức xúc, kiến nghị của người dân. Áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; Dân chủ ở cơ sở từng bước được đề cao; Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với “Dân vận khéo”. Các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, hội quần chúng nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân; phong cách “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với nhân dân” của đội ngũ cán bộ, công chức có nhiều chuyển biến tích cực. Năm qua, Ban dân vận Thị uỷ Cai Lậy thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, quy chế dân chủ ở cơ sở, chuyên đề thi đua “Dân vận khéo, dân vận chính quyền”gắn với thực hiện chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khoá XII về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Người có đạo an tâm chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”. Ban dân vận thị uỷ lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã nhiệm kỳ 2016 – 2021, đại hội Mặt trận Tổ quốc thị xã nhiệm kỳ 2016 – 2019. Khối vận xã - phường nâng cao hiệu quả hoạt động, chú trọng đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bầu cử đại biểu Quốc Hội khoá XIV; đại biểu HĐND các cấp, nhiệm lỳ 2016 - 2021; bầu cử phó trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ 2016 - 2019, các ngày lễ lớn trong năm…. Đồng thời, Ban dân vận Thị uỷ phối hợp các ngành liên quan tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận cho 146 phó chủ tịch UBND; cán bộ chuyên trách khối vận; công chức xã – phường; các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thị xã tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận năm 2016. Tham dự hội thi “Nâng cao hiệu quả dân vận khéo, góp phần giải quyết  những vấn đề bức xúc ở cơ sở” năm 2016 do Ban dân vận tỉnh uỷ tổ chức, kết quả, tập thể Ban dân vận thị xã đạt giải khuyến khích, 01 cá nhân đạt giải xử lý tình huống hay nhất.

Năm 2017, Công tác dân vận tiếp tục hướng về cơ sở với phương châm “sát dân, gần dân, lắng nghe ý kiến của dân”, phát huy vai trò của nhân dân; tích cực đẩy mạnh công tác dân vận trong tham gia xây dựng nông thôn mới, phong trào thi đua Dân vận khéo và các phong trào thi đua yêu nước. Tiếp tục củng cố, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy vai trò chức năng giám sát, phản biện xã hội góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tham nhũng, lãng phí góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết phát triển kinh tế  - xã hội năm 2017./.

Hải Vân