Đảng bộ Phường Nhị Mỹ: Nhìn lại một năm đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Nhìn lại năm 2016 - năm đầu tiên đưa các nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào thực tế cuộc sống, Đảng bộ và nhân dân phường Nhị Mỹ đã hoàn thành tốt các mục tiêu, kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong phường được nâng lên rõ rệt.

Đảng bộ phường Nhị Mỹ hiện có 139 đảng viên, sinh hoạt ở 9 chi bộ. Để thực hiện hiệu quả các mục tiêu trong nhiệm kỳ 2015-2020 về xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ phường tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhằm đưa Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống. Đồng chí Võ Văn Toàn, Bí thư Đảng ủy phường Nhị Mỹ khẳng định: “Việc học tập, quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng cấp trên là bước đầu hết sức quan trọng, khi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân trong xã nắm được chủ chương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước từ đó mới tạo ra sự thống nhất trong toàn Đảng bộ, sự đồng thuận của bà con nhân dân, tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng tại địa phương”. Chính vì vậy, ngay sau khi nhận được Kế hoạch quán triệt, tuyên truyền của Ban Thường vụ Thị ủy Cai Lậy, Đảng ủy phường Nhị Mỹ phường Nhị Mỹ xây dựng Kế hoạch tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt dự thảo các chương trình thực hiện nghị quyết Đại hội các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020 và triển khai chỉ thị số 01-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập quán triệt, tuyên truyền thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, có 103 đảng viên tham dự. Bên cạnh đó, Đảng ủy chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của phường tổ chức tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên của mình; trong đó các đoàn thể  tuyên truyền lồng ghép thông qua các buổi họp mặt, nói chuyện chuyên đề, thông qua các buổi sinh hoạt đoàn viên, hội viên hàng tháng; tuyên truyền sâu rộng trên hệ phát thanh của xã.

Với quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng bộ, đến nay, tốc độ tăng trưởng của xã đạt khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Ban Chấp hành Đảng bộ phường đã xác định thế mạnh của địa phương là sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi nên lãnh đạo nông dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả cao; vận động nhân dân ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào trong sản xuất, chăn nuôi để thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp. Thành tựu được thể hiện rõ là tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng đáng kể. Tình hình sản xuất lúa trên địa bàn phường đạt kết quả cao về năng suất và sản lượng. Tổng diện tích lúa trong năm 2016 là 541,5 ha, năng suất 18,7 tấn/ha với sản lượng là 3.378,5 tấn/năm. Diện tích cây huệ là 2,6 ha với năng suất 300.000 bông/ha, so với cây lúa, cây huệ mang lại lợi nhuận từ 3 đến 5 lần. Ngoài ra, nông dân còn đầu tư trồng cây ăn trái với diện tích 142,8 ha, sản lượng năm 2016 đạt khoảng 1.350 tấn. Lĩnh vực  chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tiếp tục được chú trọng đầu tư. Sản xuất tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ tăng khá, hoạt động ổn định, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Các cơ sở sản xuất trên địa bàn góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động của phường và các vùng lân cận.

Song song với phát triển kinh tế, xây dựng kết cấu hạ tầng, Đảng bộ phường Nhị Mỹ luôn quan tâm chỉ đạo phát triển lĩnh vực văn hoá, xã hội, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, hoạt động văn hoá thể dục thể thao, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Các chính sách an sinh xã hội, phong trào đền ơn đáp nghĩa được thực hiện đầy đủ, kịp thời với những việc làm thiết thực như ủng hộ tiền mặt, hiện vật nhân dịp lễ tết cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo; xây dựng  và bàn giao 2 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo thuộc diện gặp khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí 85 triệu đồng; tiến hành khảo sát lập hồ sơ xây dựng và sửa chữa nhà theo Quyết định  22/2013/QĐ-CP-TTg  củaThủ tướng Chính phủ cho 17 hộ gia đình chính sách của phường từ nguồn kinh phí của cấp trên. Thông qua các chương trình hỗ trợ đã tạo điều kiện cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn thoát nghèo bền vững, đến nay toàn phường chỉ còn 53 hộ nghèo. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Cuối năm 2016, phường Nhị Mỹ có 1.296 hộ đạt 3 tiêu chuẩn gia đình văn hóa, đạt 96,3%.

Đi đôi với việc lãnh đạo phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, công tác xây dựng Đảng được Đảng bộ phường Nhị Mỹ tập trung lãnh đạo thực hiện. Qua đó, chất lượng tổ chức cơ sở Đảng không ngừng được nâng lên, nhất là năng lực quán triệt và tổ chức thực hiện, cụ thể hóa nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đảng bộ tham gia việc tổ chức họp Hội đồng nhân dân lần 1, lần 2 (nhiệm kỳ 2016 – 2021), bầu các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân và các ban pháp chế, Ban kinh tế xã hội của Hội đồng nhân dân; bầu các chức danh Chủ tịch, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân và các thành viên. Bên cạnh đó, Ban chấp hành Đảng bộ phường đã tiến hành phân công từng đồng chí đảng ủy viên phụ trách từng đơn vị, địa bàn cụ thể, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn xã, giúp cho việc triển khai thực hiện Nghị quyết của đại hội Đảng bộ phường vào cuộc sống thiết thực và có hiệu quả. Trong năm qua, Đảng bộ kết nạp 7 đảng viên mới, công nhận đảng viên chính thức 3 đồng chí. Ngoài ra, Đảng ủy, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy đã thực hiện nhiệm vụ kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt các Nghị quyết  chỉ thị của Đảng các cấp, việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết  Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Có được kết quả này là do Đảng bộ tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng tạo bước chuyển biến tích cực trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức, đổi mới trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt các chi bộ trực thuộc, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; triển khai nghiêm túc việc học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng.

Với phương châm “đưa Nghị quyết vào cuộc sống, gắn với thực tiễn địa phương”, tin rằng, với giải pháp đề ra sát, đúng, phù hợp với thực tế của địa phương, bức tranh kinh tế-xã hội của phường Nhị Mỹ có thêm nhiều “gam màu sáng”,  góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra./.

LÊ QUANG HUY

Thống kê truy cập
  • Đang online: 56
  • Hôm nay: 564
  • Trong tuần: 3767
  • Tất cả: 1493355

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ CAI LẬY
Đơn vị chủ quản: UBND thị xã Cai Lậy
Đường 30/4, Phường 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang
Mail: txcailay.banbientapttdt@tiengiang.gov.vn