Thị xã Cai Lậy: Triển khai phòng, chống dịch bệnh trên động vật năm 2017 và "Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi đợt 1/2017"

UBND thị xã Cai Lậy vừa ban hành Kế hoạch 48 triển khai phòng, chống dịch bệnh trên động vật năm 2017 và Kế hoạch 51 triển khai thực hiện "Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi đợt 1 năm 2017".

Theo đó, đối với phòng, chống dịch bệnh trên động vật, năm 2017 thực hiện 2 đợt tiêm phòng, đợt 1 từ tháng 3 đến tháng 4/2017, đợt 2 từ tháng 9 đến tháng 10/2017, sau đó thực hiện thường xuyên và liên tục trong năm để đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt yêu cầu. Tiêm phòng bắt buộc bằng vắc xin đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: cúm gia cầm, dịch tả vịt, dại động vật, Niu Cát Xơn, tụ huyết trùng, dịch tả heo và lở mồm long móng. Hỗ trợ vắc xin lở mồm long móng cho toàn bộ trâu, bò, dê (trừ  đàn trâu, bò, dê của các doanh nghiệp, trang trại), tuỳ theo thời điểm có dịch bệnh lở mồm long móng sẽ tiêm phòng miễn phí cho toàn bộ đàn heo tại vùng có nguy cơ cao. Hỗ trợ vắc xin cúm và tiền công tiêm phòng cho toàn bộ vịt, ngan của hộ chăn nuôi trên địa bàn.

"Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi đợt 1 năm 2017" được thực hiện từ ngày 27/02 đến 20/03/2017 trên phạm vi toàn thị xã. Đối tượng thực hiện bao gồm hộ chăn nuôi gia đình; cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm từ quy mô nhỏ trở lên; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực chăn nuôi thú y và phương tiện vận chuyển động vật – sản phẩm động vật; các chợ buôn bán gia cầm sống. Cụ thể, đối với hộ chăn nuôi gia đình và các chợ buôn bán gia cầm sống nhỏ lẻ: Đội xung kích của xã tổ chức phun xịt. Các cơ sở còn lại: Tự lo vật tư, kinh phí, tổ chức thực hiện dưới sự giám sát của chính quyền địa phương. Riêng cơ sở ấp trứng gia cầm; cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; điểm trung chuyển động vật; điểm tập trung trứng gia cầm, sản phẩm động vật và địa bàn xã có động vật mắc bệnh nguy hiểm thực hiện theo giám sát của nhân viên thú y. Số lần phun xịt: đối với các phương tiện vận chuyển động vật - sản phẩm động vật, thức ăn chăn nuôi: vệ sinh tiêu độc trước khi ra, vào cơ sở; đối với các chợ buôn bán gia cầm sống tiêu độc, khử trùng hằng ngày sau mỗi buổi chợ; hàng ngày đối với cơ sở ấp trứng; hàng tuần đối với cơ sở chăn nuôi quy mô nhỏ trở lên./.

Hải Vân

• Hôm nay: 2001