Nên quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ

Hiện nay, ở các địa phương có rất nhiều người dân nấu rượu để bán kiếm lời, tận dụng phế thải từ bả rượu như hèm để chăn nuôi heo phát triển kinh tế gia đình. Qui trình nấu rượu không khó, nên mọi người có điều kiện là cứ mua sắm dụng cụ về nấu bán đại trà, không cần phải xin phép cơ quan chức năng. Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 94/2012/NĐ - CP qui định việc rõ về việc tổ chức sản xuất, kinh doanh rượu theo qui định của pháp luật, sau thời gian triển khai thị trường sản xuất, kinh doanh rượu của Việt Nam ổn định, rượu giả, kém chất lượng, rượu nhập lậu vào thị trường nước ta đã được kiểm soát chặt chẽ. Nhưng hiện nay ở các địa phương, vẫn còn nhiều hộ sản xuất, kinh doanh rượu với qui mô vừa và nhỏ, không có giấy phép kinh doanh, chủ yếu nấu rượu theo nhu cầu tự phát hoặc theo đơn đặt hàng khi gia đình nhu cầu đám, tiệc, hoặc nấu rượu bỏ mối cho các chủ tiệm tạm hóa bán lẻ để kiếm lời.

Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh  nhiều vụ ngộ độc rượu ở các nơi, làm nhiều người tử vong, nếu không tử vong cũng để lại di chứng nặng nề, ảnh hướng tới gánh nặng cho gia đình và xã hội. Qua các vụ ngộc độc rượu, các ngành chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho thấy nồng độ Methanol trong rượu bị ngộ độc đã vượt quá mức cho phép, chất Methanol là một loại chất hóa học không màu, không mùi, không vị, chỉ cần dùng một lượng nhỏ cũng có thể gây ngộ độc dẫn đến tử vong.

Ảnh minh họa

        Qua tìm hiểu thực tế, hiện nay bình quân ở một xóm, ấp, khu phố có trên 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán rượu nhỏ lẽ không phép, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trong khi đó người mua chỉ biết dựa vào cảm giác của rượu khi uống, hoặc chữ tín của người nấu rượu mà nhiều người mua trước đó đã ngợi khen, nhưng sau khi uống rượu vào có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không thì chưa biết.  

        Từ xưa đến nay, rượu thường dùng trong đám tiệc, lễ nghi, là nét đẹp truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Tuy nhiên, việc lạm dụng rượu quá mức sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường như: Không làm chủ được bản thân, không làm chủ tốc độ khi tham gia giao thông, chưa kể đến những loại rượu không rõ nguồn góc, không đảm bảo an toàn thực phẩm, sẽ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng, thậm chí có thể bị ngộ độc do rượu.

Thiết nghĩ, các ngành chức năng cần có biện pháp kiểm tra, nhắc nhở và xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ ở các địa phương, buộc các hộ phải cam kết thực hiện việc nấu rượu  đảm bảo an toàn theo qui định của pháp luật, nhằm phòng tránh ngộ độc rượu xảy ra trên địa bàn, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng./.

                                                 Nguyễn Bảy 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 36
  • Hôm nay: 532
  • Trong tuần: 9560
  • Tất cả: 1479706

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ CAI LẬY
Đơn vị chủ quản: UBND thị xã Cai Lậy
Đường 30/4, Phường 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang
Mail: txcailay.banbientapttdt@tiengiang.gov.vn