Giải pháp an toàn cho trẻ em vùng sông nước

Tình trạng chết do đuối nước ở trẻ em hiện nay là một trong những tai nạn thương tích đang báo động, là nỗi lo của gia đình, người thân và toàn xã hội. Theo thống kê của các ngành chức năng, hàng năm tỉnh Tiền Giang có khoảng trên 10 trẻ bị chết do tình trang đuối nước, nguyên nhân chủ yếu là do các em không biết bơi. 

        Trước thực trạng trên, Nghị quyết Đại hội Đoàn thanh niên Tỉnh Tiền Giang lần thứ IX, nhiệm kỳ 2012 – 2017 đã đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên của tỉnh. Trong đó có mục tiêu phổ cập bơi cho thiếu nhi và giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng trẻ em đuối nước là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Đoàn thanh niên tỉnh. Để thực hiện hiện mục tiêu này, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Tiền Giang đã vận động Công ty cổ phần bia Sài Gòn, hổ trợ kinh phí xây dựng hồ bơi di động tặng các trường tiểu học và trung học cơ sở các huyện, thị vùng sông nước như: Huyện Cái Bè, Tân Phước, Cai Lậy, thị xã Gò Công, huyện Gò Công Tây và thị xã Cai Lậy. 

   Tại trường Trung học cơ sở Mai Thị Út, thuộc xã Mỹ Phước Tây, thị xã Cai Lậy, hồ bơi di động vừa được Tỉnh Đoàn Tiền Giang kết hợp Thị Đoàn Cai Lậy tổ chức cắt băng khánh thành và đưa vào sử dụng. Hồ bơi di động làm bằng vật liệu nhựa dẻo, khung sắt, có chiều dài 10m, chiều ngang 5m, chiều cao 1,32m, thể tích 60m3 nước, có sức chứa khoảng 30 học sinh để tập bơi, tổng kinh phí xây dựng 75 triệu đồng do Công ty cổ phần bia Sài Gòn hỗ trợ.  

        Tại buổi lễ bàn giao, Phó Bí thư thường trực Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng đội tỉnh Tiền Giang, Ngô Huỳnh Quang Thái cho biết: Một nghịch lý xảy ra là chúng ta ở vùng sông nước mà lại không biết bơi và do hiện nay do nguồn nước trên các ao hồ, kênh rạch bị ô nhiễm nên trẻ em ngại không xuống tập bơi, hồ bơi di động là một giải pháp tốt nhất để cho học sinh vùng sông nước tập bơi, tránh nguy cơ bị đuối nước.

Từ hồ bơi di động đã tặng, Ban giám hiệu các trường đã đầu tư xây dựng thêm mái che, tường chắn để hồ bơi đi động được sử dụng lâu dài. Có được hồ bơi di động, là điều kiện tốt nhất để học sinh tập bơi theo hướng dẫn của giáo viên các trường, để các em có thể tự cứu lấy mình khi gặp tai nạn đuối nước, nhất là vào mùa mưa lũ. Khi trẻ nhỏ biết bơi, cha, mẹ và người thân trong gia đình giảm bớt lo lắng hơn khi con vắng nhà, trẻ nhỏ cũng tự tin hơn khi đi trên sông nước. Em Ngô Thị Kim Quyên, học sinh lớp 7A8 , trường THCS Mai Thị Út phấn khởi nói: Trước đây em chưa biết bơi, khi có hồ bơi di động tại trường em rất vui và sẽ cố gắng tập bơi, để an tâm hơn khi tham gia trên sông nước.

Để hồ bơi di động hoạt động hiệu quả, các trường được tặng hồ bơi di động cần có kế hoạch bảo quản, đầu tư xây dựng thêm các hạng mục như tường rào, mái che và phân công giáo viên phụ trách dạy bơi theo từng cấp học, để học sinh tập bơi đạt kết quả cao, có thể tự cứu lấy mình khi bị rơi xuống nước, góp phần hạn chế tình trạng đuối nước trong lứa tuổi học sinh./.

                                                   Nguyễn Bảy 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 52
  • Hôm nay: 113
  • Trong tuần: 3450
  • Tất cả: 1494780

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ CAI LẬY
Đơn vị chủ quản: UBND thị xã Cai Lậy
Đường 30/4, Phường 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang
Mail: txcailay.banbientapttdt@tiengiang.gov.vn