Hội chữ thập đỏ phường Nhị Mỹ vận động nhân dân làm tốt công tác từ thiện

Với nhiệm vụ trọng tâm là vận động, tương trợ, cứu trợ xã hội và chăm sóc sức khỏe nhân dân, những năm qua Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Nhị Mỹ đã không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động cơ sở hội, góp phần quan trọng vào thực hiện chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

 Hội CTĐ phường Nhị Mỹ hiện có 300 hội viên sinh hoạt tại 4 chi hội. Một trong những hoạt động đầu tiên và hiệu quả nhất để nâng cao chất lượng các phong trào từ thiện,nhân đạo được Hội CTĐ phường Nhị Mỹ  xác định, đó là tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm và cán bộ, hội viên tích cực tham gia vào hoạt động của Hội, thông qua các buổi sinh hoạt hội và lồng ghép các phong trào, cuộc vận động tại địa phương. Nhiệm kỳ 2011 – 2016, Hội đã tổ chức được 132 buổi tuyên truyền với nội dung là những chủ trương, chính sách  của Đảng, pháp luật của Nhà nước, lịch sử truyền thống của Hội CTĐ Việt Nam, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”…  thu hút được 3.809 lượt người tham gia. Ngoài ra, Hội còn cử 35 lượt cán bộ dự các lớp tập huấn ở tuyến huyện, tỉnh nâng cao trình độ, kiến thức hiểu biết về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như năng lực công tác để áp dụng vào thực tế.

Ảnh: Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ phường Nhị Mỹ tham gia trao nhà đại đoàn kết

Những năm qua, Hội luôn lấy công tác xã hội làm trọng tâm, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, đặc biệt huy động hiệu quả các nguồn giúp đỡ, hỗ trợ của các tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm tạo điều kiện động viên, giúp đỡ những số phận không may mắn, vươn lên hoà nhập cộng đồng. Các phong trào cứu trợ nhân đạo được Hội CTĐ phường triển khai thực hiện mang lại hiệu quả cao như: phong trào “Tết vì người nghèo”, hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với mỗi địa chỉ nhân đạo”. Chỉ tính từ năm 2011 đến nay, Hội CTĐ phường đã kịp thời cứu trợ cho người nghèo trong các dịp lễ, tết được 911 phần quà trị giá trên 135 triệu đồng, giúp đỡ cho nạn nhân chất độc da cam 525 phần quà. Hội còn giúp 412 lượt học sinh thuộc diện hộ nghèo và học sinh khuyết tật quần áo, tập vở và các chi phí cho việc học tập với tổng số tiền hơn 70 triệu đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho các em đến trường, ngăn tình trạng lưu ban, bỏ học. Trong năm 2016, Hội phối hợp với các cấp, ngành xây dựng  và bàn giao 2 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo thuộc diện gặp khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí 85 triệu đồng; vận động Hội Từ thiện Quận 6 (TP Hồ Chí Minh) ủng hộ kinh phí xây dựng 4 cầu ở khu phố Mỹ An, Mỹ Lợi với tổng số tiền 132 triệu đồng. Công tác vận động ủng hộ cho bếp ăn tình thương tại Bệnh viên đa khoa khu vực Cai Lậy là một trong những điểm mạnh trong công tác cứu trợ của Hội CTĐ phường. Hội đã vận động từ các cơ sở tôn giáo và các mạnh thường quân trên địa bàn phường được 1.500kg gạo thành tiền 15 triệu đồng. Công tác thăm hỏi, ốm đau, tang viếng cũng được Hội quan tâm và coi đây là nhiệm vụ thường xuyên của Hội. Trong nhiệm kỳ BCH Hội đã tổ chức thăm hỏi ốm đau, phúng viếng cán bộ, hội viên với số tiền trên 4,1 triệu đồng cho 95 trường hợp, hỗ trợ 4 chiếc xe lăn cho người tàn tật với tổng kinh phí 8 triệu đồng.

Không chỉ quan tâm đời sống của người nghèo, Hội Chữ thập đỏ phường Nhị Mỹ còn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tập trung thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Các hội viên duy trì việc cung cấp thuốc nam cho 2 tổ Đông y; khám và cấp thuốc miễn phí cho 7.116 lượt người nghèo bằng phương pháp đông, tây y kết hợp, với số tiền 204 triệu đồng; phối hợp tốt với các ban, ngành đoàn thể ở địa phương tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, phòng chống HIV/AIDS. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội được các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường hưởng ứng một cách tích cực là phong trào hiến máu tình nguyện. Liên tục trong 5  năm liền, phường Nhị Mỹ đều hoàn thành các chỉ tiêu của huyện sau này là thị xã giao. Qua 5 lần tổ chức hiến máu tình nguyện, toàn phường đã có 101 lượt người tham gia hiến máu, trong đó có nhiều người đã hiến máu từ 2-3 lần.

Vượt qua mọi khó khăn, khắc phục hạn chế, hoạt động nhân đạo, từ thiện của phường Nhị Mỹ có nhiều chuyển biến tích cực, tạo nhiều dấu ấn mới cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Những hoạt động trong công tác từ thiện, nhân đạo của Hội CTĐ phường Nhị Mỹ góp phần làm vơi đi những khó khăn cho các đối tượng dễ bị tổn thương và các gia đình nghèo, thực hiện chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo của địa phương. Phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt trong phong trào nhân đạo, Hội CTĐ phường vinh dự được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, Tỉnh Hội CTĐ Tiền Giang tặng nhiều Bằng khen, Giấy  khen.

Nhằm khơi gợi hơn nữa sức mạnh nhân đạo của nhân dân trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch Hội CTĐ phường Nhị Mỹ chia sẻ: Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phong trào CTĐ trong tình hình mới; gương mẫu đi đầu mỗi cán bộ, hội viên phải gắn với một địa chỉ nhân đạo. Cùng với đó, Hội sẽ tổ chức các cuộc vận động nhân đạo, bảo đảm việc trợ giúp cho đối tượng đúng, kịp thời không để sai sót./.

LÊ QUANG HUY

Thống kê truy cập
  • Đang online: 43
  • Hôm nay: 104
  • Trong tuần: 3441
  • Tất cả: 1494771

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ CAI LẬY
Đơn vị chủ quản: UBND thị xã Cai Lậy
Đường 30/4, Phường 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang
Mail: txcailay.banbientapttdt@tiengiang.gov.vn