Xã Thanh Hòa, khi phụ nữ cùng “khéo”

 Khéo” trong cách nói, “ khéo” trong việc làm, thời gian qua, 100% chi, tổ hội phụ nữ trên địa bàn xã Thanh Hòa xây dựng thành công mô hình “ Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực.

 Các mô hình đã phát huy hiệu quả không chỉ trong các chị em phụ nữ mà còn phát huy trong các tầng lớp nhân dân. Ðiều đáng nói, tham gia mô hình “Dân vận khéo” còn là cách để phụ nữ xã Thanh Hòa góp phần thực hiện tốt các phong trào chung của hội, phát huy vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội và góp phần xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Chị Phạm Thị ÁnhChủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: "Làm công tác phụ nữ ở cơ sở gặp rất nhiều khó khăn, khó khăn trước mắt là làm sao để chị em trong ấp vào hội, rồi đến việc vận động chị em tham gia sinh hoạt hội, vận động tạo quỹ hội để giúp đỡ chị em khó khăn. Tuy nhiên, điều quan trọng là tất cả hội viên phải có phương pháp “ Dân vận” riêng của mình".

Cái “khéo” của người lãnh đạo phụ nữ là phải luôn gần gũi, sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ, giúp đỡ chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, khi thì giúp đỡ các chị em thiếu vốn làm ăn, khi thì vận động thực hiện mái ấm tình thương, tặng học bổng. Chị Ánh tiếp tục chia sẻ: “Lúc đầu chị em chưa hiểu, có nhiều chị vận động rất khó vì họ bảo vào hội mình được cái gì... mình không thể bắt buộc chị em. Vì thế, thông qua những lúc gặp nhau như khi đi đám, hay những lúc rảnh rỗi, đến thăm từng nhà rồi từ từ động viên để chị em hiểu và tự nguyện đăng ký vào hội”. Phương pháp “Dân vận” tuy đơn giản nhưng đã mang lại những kết quả bất ngờ.

Gần 10 năm tham gia phong trào hội, chị Mai Thị Sáu ở ấp Thanh Bình xã Thanh Hòa tâm sự: "Trước đây, mình không quan tâm chuyện vô hội đâu. Nhưng từ khi được chị em đến tuyên truyền, vận động, vào hội được gặp gỡ, chia sẻ khó khăn trong cuộc sống, được tuyên truyền về “5 không, 3 sạch”, bản thân thấy rất có ý nghĩa. Vậy là mình tự nguyện thực hiện và cuộc sống gia đình từ đó vui hơn rất nhiều". 

Ảnh. Cô Đặng Thị Châu - Chi hội trưởng Phụ nữ ấp Thanh Hiệp tuyên truyền mô hình " 5 không, 3 sạch".

Ðể có được những kết quả như hôm nay, các hội viên Phụ nữ xã Thanh Hòa đã biết cách thực hiện công tác “ Dân vận khéo”. Các cô, các chị đã lấy chính bản thân, công việc, tình cảm của mình để vận động chị em tham gia các phong trào ở cơ sở, gắn kết tình làng nghĩa xóm. Việc thì nhiều, lại khó, đôi lúc còn ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của bản thân, trong khi phụ cấp chức vụ còn hạn chế, thế mà các cô, các chị vẫn nhiệt huyết với công việc của mình. Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Thanh Hiệp cô Đặng Thị Châu tâm sự: "Mưa dầm thấm sâu, bản thân người cán bộ hội phải tiên phong gương mẫu, có như thế khi tuyên truyền, vận động chị em mới tin, mới nghe và mới làm theo".

Theo ông Phan Văn Châu, Phó khối Dân vận xã Thanh Hòa Tâm đắc: “ Dân vận khéo” bắt đầu từ thực tế của chính cán bộ hội nên từ đó tạo thành hiệu ứng tích cực, có sức lan toả sâu rộng trong tất cả hội viên phụ nữ. Mô hình này đã và đang được xã Thanh Hòa quan tâm và tiếp tục nhân rộng”.

Ngoài cái “ khéo” trong công việc, hội Phụ nữ xã Thanh Hòa còn thực hiện cái “ khéo” từ việc “ Sẻ chia từ tấm lòng”, ngoài các mô hình “ Nuôi heo đất” hay “ Tiết kiệm tín dụng”, nhân dịp tết Đinh Dậu năm 2017, chị Trần Thị Cẩm Hương, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Thanh Sơn vận động 45 phần quà tổng trị giá 9.000.000 đồng h trợ cho các hội viên, hộ nghèo trên địa bàn ấp. Đặc biệt, cô Đặng Thị Châu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Thanh Hiệp và chị Đào Thị Phượng đã vận động được 12.00.000 đồng h trợ cho chị Nguyễn Thị Chiều ngụ cùng ấp bị ung thư phế quản, song song, Cô Châu và chị Phượng còn giới thiệu với đài Truyền hình tỉnh Tiền Giang thông qua “ Địa chỉ nhân đạo” tiếp tục h trợ cho chị Chiều 94.760.000 đồng giúp chị có điều kiện trị bệnh, duy trì sự sống.

Có thể nói, cái “ khéo” của hội Phụ nữ xã Thanh Hòa đã lan tỏa trong các chi, tổ hội trên toàn xã, nhờ phát huy có hiệu quả nên được đa số hội viên tích cực tham gia, nhằm thực hiện tốt mô hình “ Dân vận khéo”, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã./.

                                                                          Hữu Phước

Thống kê truy cập
  • Đang online: 59
  • Hôm nay: 579
  • Trong tuần: 3782
  • Tất cả: 1493370

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ CAI LẬY
Đơn vị chủ quản: UBND thị xã Cai Lậy
Đường 30/4, Phường 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang
Mail: txcailay.banbientapttdt@tiengiang.gov.vn