Thanh Hòa - Làm tốt công tác an sinh xã hội góp phần kéo giảm tỉ lệ hộ nghèo

Trong những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội ở xã Thanh Hòa có nhiều thay đổi, mức sống người dân từng bước được nâng cao, nhiều hộ không còn nỗi lo "cơm áo, gạo tiền", vươn lên thoát nghèo. Kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ từ sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền xã đối với công tác an sinh xã hội.

Để đạt được kết quả này, xã Thanh Hòa đã xây dựng nhiều chương trình, dự án về xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm và thực hiện các chính sách an sinh xã hội nhằm góp phần ổn định đời sống nhân dân. Trên cơ sở đó, Đảng ủy và UBND xã cũng đề ra Nghị quyết lãnh đạo và ban hành kế hoạch thực hiện các chính sách an sinh xã hội bằng những việc làm thiết thực. Theo đó, hàng năm, hộ nghèo ở xã đều được cấp phát thẻ Bảo hiểm Y tế, đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

 Hàng năm, xã Thanh Hòa còn thực hiện chính sách miễn giảm học phí cho con em hộ nghèo đúng chủ trương và đúng đối tượng theo từng năm học. Thực hiện chủ trương về hỗ trợ vốn vay cho học sinh, sinh viên, Ngân hàng Chính sách - Xã hội đã hỗ trợ vốn vay với lãi suất ưu đãi cho học sinh, sinh viên nghèo trên địa bàn xã với tổng dư nợ hàng tỷ đồng, vận động hỗ trợ chi phí trong học tập cho học sinh được 10.680.000 đồng trong năm 2016.

Ảnh. Bàn giao nhà tình nghĩa cho mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tôn ở xã Thanh Hòa

Theo ông Phan Văn Châu, Chủ tịch MTTQ xã Thanh Hòa cho biết: “ Thực hiện chủ trương hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, bên cạnh nguồn vốn hỗ trợ theo chính sách của cấp trên, xã Thanh Hòa còn thường xuyên vận động các nhà tài trợ xây nhà tình thương, nhà đại đoàn kết… tặng cho hộ nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở. Theo đó, đến nay, toàn xã đã thực hiện được 88 căn nhà tình nghĩa, 16 căn theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, 47 căn theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, 82 căn nhà tình thương và 02 căn nhà mơ ước, qua đó góp phần đáng kể giải quyết tình trạng khó khăn về nhà ở của nhiều gia đình chính sách và hộ nghèo của xã”.

Một điều đáng ghi nhận nữa là mỗi năm vào các dịp ngày lễ thương binh liệt sĩ 27/7, ngày tết Đảng ủy,Chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể xã Thanh Hòa đều quan tâm vận động tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo. Tuy đời sống người dân, kinh tế chưa hết khó khăn, nhưng hoạt động an sinh xã hội ngày càng đi vào nề nếp. Không chỉ vậy, hàng năm, xã Thanh Hòa còn vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài xã tặng trên 500 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và những hộ khó khăn, phối hợp tổ chức dạy nghề ngắn hạn cho lao động nghèo. Thực hiện các dự án của Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo, hội Ch thập đỏ xã đã vận động xây dựng được 117 khu vườn tình thương, MTTQ trích quỹ vì người nghèo cho 18 lượt hộ mượn vốn sản xuất, chăn nuôi góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Thông qua các hoạt động trên, trong năm 2016, xã Thanh Hòa có 13 hộ được giúp đỡ thoát nghèo, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 3,81%, hiện xã toàn xã còn 61 hộ nghèo và 109 hộ cận nghèo. Kết quả đã khẳng định tính hiệu quả, thiết thực của chính sách an sinh xã hội, góp phần giảm bớt khó khăn, tạo điều kiện phát triển sản xuất, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo ở xã còn nhiều khó khăn./.

                                                                                    Hữu Phước
Thống kê truy cập
  • Đang online: 70
  • Hôm nay: 131
  • Trong tuần: 3468
  • Tất cả: 1494798

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ CAI LẬY
Đơn vị chủ quản: UBND thị xã Cai Lậy
Đường 30/4, Phường 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang
Mail: txcailay.banbientapttdt@tiengiang.gov.vn