Đảng bộ xã Long Khánh phát huy vai trò gương mẫu xây dựng nông thôn mới

  Những năm gần đây đời sống tinh thần của người dân xã Long Khánh có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó phải kể đến vai trò lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy xã đối với các đoàn thể và nhân dân trong việc xây dựng xã nông thôn mới.

Ông Nguyễn Năn Ngô ở ấp Phú Thuận là 1 trong những đảng viên tiên phong trong việc chuyển đổi vườn tạp kém hiệu quả sang trồng sầu riêng hạt lép giống Ri 6 và xử lý mùa nghịch cho hiệu quả kinh tế cao đồng thời hiến 200 m2 đất làm đường giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại và phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Hiện nay, trên địa bàn xã có nhiều nhà kiên cố được xây dựng khang trang, tình hình an ninh trật tự được ổn định, nhân dân đoàn kết tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình và xây dựng nông thôn mới. Xã Long Khánh nằm về phía nam thị xã Cai Lậy, thu nhập chủ yếu của nông dân từ vườn chuyên canh như: cây sầu riêng, bưởi da xanh và mít thái siêu sớm. Sau khi tiếp nhận chủ trương về thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đảng ủy quán triệt và chỉ đạo các ngành đoàn thể  làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Bên cạnh đó Đảng ủy thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới cấp xã, do Bí thư Đảng ủy xã làm trưởng ban. Nhiệm vụ của Ban chỉ đạo là kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo các đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân thông qua các cuộc họp dân để mỗi người dân nhận thức đúng và nắm rõ nội dung của chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhờ thông suốt mọi đường lối chủ trương của Đảng, đặc biệt là chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới nên người dân tự bàn bạc, thực hiện những phần việc của địa phương một cách dân chủ, không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước. Nói về tiến độ xây dựng xã nông thôn mới ông Bạch Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy-Trưởng ban chỉ đạo xã nông thôn mới xã cho biết:

“Đến nay xã Long khánh đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới, còn 7 tiêu chí gồm….hiện xã tập trung mọi nguồn lực và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phân công thành viên ban chỉ đạo xã phụ trách từng tiêu chí đồng thời cũng cố các tiêu chí đạt được lập hồ sơ đề nghị cấp trên thẩm định phấn đấu đến tháng 10 năm 2017 xã Long khánh hoàn thiện 19 tiêu chí và ra nắt xã nông thôn mới vào cuối năm theo nghị quyết của thị ủy đề ra”.

 Ảnh: Đường ấp Phú Thuận

Phát huy tinh thần “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, thời gian qua đội ngũ cán bộ, đảng viên trong xã gương mẫu đi đầu trong xây dựng nông thôn mới, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, hiến đất làm đường giao thông, đóng góp ngày công, thực hiện các nội dung mà người dân cần làm. Những việc làm thiết thực, cụ thể của cán bộ, đảng viên đã tác động trực tiếp đến người dân, giúp người dân nhận thức rõ xây dựng nông thôn mới là phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, văn hóa, xã hội mà người thụ hưởng không ai khác chính là người dân. Bốn năm qua xã đã tập trung xây dựng một số tuyến đường đạt chuẩn nông thôn mới, dọc các tuyến đường này trên 80% hộ dân có hàng rào bê tông và cây xanh. Nói về việc hưởng ứng chủ trương xây dựng đường đạt chuẩn nông thôn mới ông Huỳnh Văn Thao ở Phú Thuận phấn khởi cho biết:

“ Thấy nhà nước phát động chủ trương xây dựng nông thôn mới, gia đình tôi cũng như bà con ở đây rất phấn khởi tham gia hưởng ứng làm cầu, đường để bà con tiện việc đi lại. Đối với việc mở rộng đường gia đình hiến 1 phần đất cũng không ảnh hưởng gì. Bởi lẽ đường là đường chung, phục vụ lợi ích dân sinh là việc nên làm. Ngoài việc hiến đất gia đình tôi còn ủng hộ 100 bao xi măng để làm con đường ấp Phú Thuận khang trang xanh-sạch-đẹp”.

Với sự đoàn kết thống nhất trong chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ ở địa phương, đến nay xã Long Khánh đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới. Năm 2017, xã phấn đấu đạt tiêu chí còn lại, thu nhập bình quân đầu ngưới năm 2016 đạt 24 triệu đồng/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,63 %. Trên 92 % hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, giữ vững danh hiêu xã văn hóa nông thôn mới, Đảng bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Những kết quả đạt được trong thời gian qua đã thể hiện sự năng động, sáng tạo trong vận dụng hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào thực tế, phát huy vai trò lãnh đạo gương mẫu của cán bộ, đảng viên, phát huy nội lực và sức mạnh của nhân dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Đây là cơ sở quan trọng để mỗi đảng viên tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu, nâng cao hơn nữa vai trò của đảng trong việc lãnh đạo nhân dân xây dựng nông thôn mới, góp phần cho xã Long Khánh hoàn thiện bộ tiêu chí Quốc gia và ra mắt xã nông thôn mới vào cuối năm 2017./.

                                                                              Thảo Quyên

Thống kê truy cập
  • Đang online: 85
  • Hôm nay: 146
  • Trong tuần: 3483
  • Tất cả: 1494813

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ CAI LẬY
Đơn vị chủ quản: UBND thị xã Cai Lậy
Đường 30/4, Phường 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang
Mail: txcailay.banbientapttdt@tiengiang.gov.vn