Trạm y tế xã Mỹ Phước Tây thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân

   Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, các ngành Trạm y tế xã Mỹ Phước Tây được đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở vật chất khang trang, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ ban đầu cho nhân dân.

          Trạm y tế xã Mỹ Phước Tây hiện có 8 biên chế, trong đó có 1 bác sĩ và 7 y sĩ. Ngoài ra, còn có 6 cán bộ đạt chuẩn phụ trách các Tổ y tế ấp hoạt động ổn định. Triển khai thực hiện đồng bộ các chương trình mục tiêu Quốc gia, các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bệnh truyền nhiễm, sốt xuất huyết, cúm A H5N1, vệ sinh an tòan thực phẩm và tăng cường công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Trạm được trang bị máy đo đường huyết, máy đo điện tim, máy phun thuốc phòng chống dịch, bình oxy…năm 2016 trạm y tế xã Mỹ Phước Tây khám và điều trị bệnh cho 7.288 lượt người, trong đó điều trị kết hợp đông tây y 2.240 lượt người, đội ngũ y bác sĩ không ngừng học tập rèn luyện phẩm chất chính trị, nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân, trong đều trị không để xảy ra tai biến do thiếu tinh thần trách nhiệm của người thầy thuốc. Thực hiện tốt 10 điều y đức của ngành y tế “Lương y như từ mẫu, thầy thuốc như mẹ hiền” và cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong giao tiếp luôn niềm nở và thực hành tiết kiệm điện nước, văn phòng phẩm… tạo niềm tin trong nhân dân. Chị Nguyễn Thị Tuyết ở ấp Long Phước cho biết: “ Chị bị bệnh cao huyết áp gần 10 năm nay, chi mua bảo hiểm và thường xuyên đến Trạm y tế xã khám bệnh. Đến đây các y, bác sĩ Trạm y tế phục vụ tận tình, vui vẻ, dặn dò chu đáo chị rất an tâm”.

 Ảnh: Khám sức khỏe cho bệnh nhân tại Trạm y tế xã Mỹ Phước Tây
       Song với công tác khám và điều trị bệnh cho nhân dân công tác phòng chống dịch bệnh cũng được chú trọng. Trong năm trên địa bàn xã xảy ra 11 ca sốt xuất huyết, 11 ca tay chân miệng. Ngay từ đầu năm Trạm y tế xã phối hợp với các trường học tổ chức phun xịt Cloramine B đồng thời giám sát các ca bệnh tay chân miệng, cung cấp hoá chất hướng dẫn xử lý dụng cụ, đồ chơi và các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng tại hộ gia đình có ca bệnh. Ra quân chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng 3 đợt ở ấp Rạch Trắc và Long Phước, trên 95% hộ gia đình được vãng gia, thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, hướng dẫn phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về tác hại và cách phòng chống các bệnh truyền nhiễm. Thực hiện tốt chiến dịch cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi uống vitamin A đạt 98%, trẻ suy dinh dưỡng giảm còn 8,7 %. Thường xuyên tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, tổ chức mít tinh diễu hành hưởng ứng ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS, hạn chế lây lan trong cộng động. Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ đủ miễn dịch cơ bản, tiêm Vac cin ngừa viêm não Nhật Bản B, sởi, Rupella và thai phụ đạt từ 98% trở lên. Công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình cũng được quan tâm thực hiện tốt, trong năm Trạm y tế xã khám phụ khoa cho 1.143 lượt phụ nữ, tư vấn điều trị 656 lượt phụ nữ mắc bệnh. Vận động các cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai, không sinh con thứ 3, có 876 ca đặt vòng, 362 ca dùng thuốc, 1 ca đình sản và 24 ca tiêm thuốc ngừa thai, tỉ lệ tăng dân số tự nhiên giảm còn 0,84 %. Để thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh và giữ vững các tiêu chí chuẩn quốc gia về y tế xã trong năm 2017 y sĩ Mai Thị Thương, Trưởng trạm y tế xã Mỹ Phước Tây cho biết: “Chú trọng giáo dục 10 điều y đức cho cán bộ y tế, với phương châm bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân về dặn dò chu đáo, phân công y, bác sĩ trực 24/24 đảm bảo cấp cứu cho người dân khi có bệnh xảy ra, làm tốt công tác tuyên truyền chủ động phòng chống các dịch bệnh thường xảy ra như: sốt xuất huyết, tay chân miệng…phân công cán bộ phụ trách các chuẩn quốc gia về y tế, hàng năm có sơ, tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm”.

          Năm 2005, Trạm y tế xã Mỹ Phước Tây đạt 10 chuẩn quốc gia về y tế xã và giữ vững tiêu chí Quốc gia về y tế cho đến nay, được UBND và ngành y tế các cấp khen thưởng./.

                                                                                                            Thảo Quyên

Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 78
  • Trong tuần: 3415
  • Tất cả: 1494745

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ CAI LẬY
Đơn vị chủ quản: UBND thị xã Cai Lậy
Đường 30/4, Phường 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang
Mail: txcailay.banbientapttdt@tiengiang.gov.vn