Trạm y tế Phường 1 thực hiện tốt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã
Trong năm qua, Trạm y tế phường 1, thị xã Cai Lậy đẩy mạnh thực hiện các chương trình y tế Quốc gia, thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng theo định kỳ hàng tháng, phòng ngừa các bệnh nguy hiểm ở trẻ em, đảm bảo số trẻ trong độ tuổi được chủng ngừa đầy đủ, đúng lịch, uống Vaccin đầy đủ, từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất, luôn đổi mới trang thiết bị, và nâng cao chất lượng đội ngủ cán bộ y tế cơ sở. Trung tâm Y tế  thị xã Cai Lậy cũng đã bổ nhiệm 1 trưởng trạm, 1 bác sĩ và 1 y sĩ phụ trách chuyên đề.
Qua đó cho thấy công tác phòng chống dịch bệnh được chủ động triển khai và giám sát chặc chẽ ngay từ đầu năm, từ đó đã hạn chế được các loại dịch bệnh, nhất là dịch bệnh sốt xuất huyết, hội chứng tay, chân, miệng, tiêu chảy cấp và các bệnh truyền nhiễm khác. Trạm y tế  phường 1 cũng đã khám bệnh ngoại trú cho 3.663 lượt người, trong đó khám bệnh theo thẻ Bảo hiểm y tế cho 3.453 lượt người và khám sức khoẻ lập sổ cho 234 người cao tuổi. Ngoài ra trạm y tế phường còn quản lý và điều trị bệnh như: Số người nhiễm HIV là 23 người, qua kiểm tra của ngành chức năng thì hiện ở địa phương có 7 người và đến nay đã có 9 người tử vong do AIDS. Bệnh lao có 24 người, điều trị theo phát đồ đã khỏi được 15 người, hiện đang điều trị 9 người. Bệnh tâm thần có 52 người, trong đó bệnh tâm thần phân liệt có 31 người và bệnh động kinh 21 người, đang theo dõi và điều trị bằng tây y.

          Công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em luôn được quan tâm, chú trọng thực hiện, đã kiểm tra chăm sóc thai kỳ đạt 100% tăng 5% so với cùng kỳ. Trong đó xét nghiệm HIV tự nguyện là 125 người, tổ chức khám phụ khoa được 808 lượt người, qua kiểm tra khám bệnh đã có 126 trường hợp mắc bệnh được điều trị khỏi. Thực hiện tiêm chủng mở rộng cho trẻ đạt  trên 98%, tiêm VAT 2+ cho phụ nữ từ 15-35 tuổi được 440 lượt người đạt 100% so với kế hoạch và tiêm ngừa bệnh viêm nảo Nhật Bản B được 435 lượt trẻ đạt 98% so với kế hoạch. Làm tốt công tác quản lý trẻ suy dinh dưỡng và trẻ dưới 5 tuổi được cân 1 lần trong năm chiếm tỉ lệ 98%, có 143 trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng chiếm 6,9% giảm 2,2% so với cùng kỳ năm 2015, cạnh đó cũng tổ chức hướng dẩn nấu ăn cho các bà mẹ được 18 cuộc có 235 bà mẹ tham dự sinh hoạt. Việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được thực hiện thương xuyên, kết hợp cùng Trung tâm y tế thị xã Cai Lậy kiểm tra được 6 đợt với 63 cơ sở, trong đó có 61 cơ sở đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và 2 cơ sở kinh doanh vi phạm, 2 cơ sở này đã chủ động tiêu hủy các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và giáo dục cho người dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật về dân số, kế hoạch hóa gia đình, qua đó các đối tượng đã đặt vòng tránh thai chiếm tỉ lệ 115% tăng 15% so kế hoạch. Tỉ lệ sàng lọc sau sinh chiếm  57% tăng 3,64% so với cùng kỳ, tỉ lệ sàng lọc trước sinh chiếm 39% tăng 30% so với cùng kỳ cả 2 đều vượt chỉ tiêu trên giao. Đồng thời cũng chú trọng nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực dân số gắn với nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản và kế hoạch hóa gia đình.

          Trạm y tế phường 1 thị xã Cai Lậy cũng đã được Sở y tế và Trung tâm y tế thị xã Cai Lậy tái phúc tra 10 tiêu chí Quốc gia về y tế xã, phường đối với trạm y tế phường 1 chiếm tỉ lệ 94,8%, qua kiểm tra cũng đã công nhận trạm y tế phường 1 đủ điều kiện đạt chuẩn Quốc gia về y tế cấp xã, phường năm 2016./.

                                                                         Tạ Minh Phong

Thống kê truy cập
  • Đang online: 55
  • Hôm nay: 555
  • Trong tuần: 3758
  • Tất cả: 1493346

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ CAI LẬY
Đơn vị chủ quản: UBND thị xã Cai Lậy
Đường 30/4, Phường 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang
Mail: txcailay.banbientapttdt@tiengiang.gov.vn