Hội Đông y xã Thanh Hòa - Nâng cao chất lượng hoạt động, chăm sóc sức khỏe nhân dân

  Thời gian qua, hội Đông y xã Thanh Hòa không ngừng phấn đấu, đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, tích cực thực hiện vai trò tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc lãnh đạo thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động, khám chửa bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

     Sau hơn 20 năm thành lập, đội ngũ của hội Đông y luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, cùng nhau chăm sóc sức khỏe nhân dân trong và ngoài xã bằng Y học cổ truyền của dân tộc. Điều đáng trân trọng là hội khám, điều trị và bốc thuốc hoàn toàn miễn phí cho nhân dân.

Thực hiện xã hội hoá hoạt động Y học cổ truyền, hội đã tuyên truyền và hướng dẩn cho nhân dân trồng và sử dụng cây thuốc nam, ngoài ra hội còn phối hợp với Trạm y tế xã khôi phục vườn thuốc nam mẩu để làm nguyên liệu phục vụ cho công tác điều trị. Song song từng hội viên còn vận động nhân dân tận dụng trồng cây thuốc nam trong vườn cây ăn trái, bờ ruộng theo 3 mục tiêu: Kinh tế gia đình- Y tế gia đình- vệ sinh môi trường sống và theo 3 nhóm cây: cây rau- cây cảnh- cây ăn trái trị bệnh, góp phần đảm bảo nguồn thuốc sử dụng điều trị.

Ảnh. Vườn thuốc nam của xã Thanh Hòa

 Thời gian gần đây, người dân trong và ngoài xã đến khám và điều trị bệnh bằng Y học ngày càng cao và ngày càng thân thiện với Đông y hơn, năm 2016 có 2.072 lượt người đến điều trị, mỗi người khi đến khám lần đầu thì được bốc 03 thang thuốc nam, uống và theo dõi có hợp với loại thuốc không, sau đó nâng dần lên  từ 5 đến 7 tháng cho lần tiếp theo, bên cạnh 02 điểm sơ cấp cứu ở ấp điều trị các chứng bệnh thông thường cho trên 50 lượt người, vườn thuốc nam của hội hiện có trên 50 loại cây thuốc nam phục vụ cho công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Hàng năm, hội chủ động triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm đáp ứng yêu cầu khám và chửa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền dân tộc. Nói là từ thiện nhưng không thể làm qua loa, mỗi bệnh nhân đến khám đều có sổ theo dỏi bệnh án của từng bệnh nhân, có toa thuốc để đối chiếu với lần khám sau và theo dỏi trong suốt quá trình trị bệnh. Phòng có bố trí đầy đủ tổ nhận bệnh nhân, tổ bốc thuốc, tổ châm cứu, tổ sưu tầm thuốc nam. Lịch khám và bốc thuốc 4 lần/ tháng, tất cả các phần thuốc là do tổ sưu tầm thuốc và vận động nhân dân tìm kiếm để phục vụ cho công tác chữa bệnh.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Diễm, trưởng trạm Y tế, kiêm Chủ tịch hội Đông y xã cho biết: “ Hướng tới, trạm dời về điểm mới, sẽ bố trí phòng cho hội nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hội trong công tác khám và chữa bệnh nhân dân, đồng thời củng cố vườn thuốc nam, đề nghị cấp trên trang bị thêm cơ sở vật chất, các chi hội Đông y ấp và tổ Y tế ấp tuyên truyền và vận động nhân dân trồng và sử dụng nhiều loại cây thuốc nam như : Bồ bồ, gừng, bạc hà, hắc hương, tía tô, râu mèo, củ sả… nhằm điều trị 9 nhóm bệnh thông thường”

Tuy nhiên, để duy trì hoạt động điều trị lâu dài, điều mong mỏi của các thành viên hội Đông y xã Thanh Hoà là sự giúp đỡ từ chính quyền địa phương, các ngành chức năng sử dụng thuốc tại nhà, điều trị bệnh tại chỗ, bố trí phòng, tủ thuốc đúng qui cách, tạo mọi điều kiện để hội hoạt động có tư cách pháp nhân hẳn hòi, đó cũng là giải pháp mang đến sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống nhân dân nhất là đối với người nghèo./.

                                                                                      Hữu Phước

Thống kê truy cập
  • Đang online: 92
  • Hôm nay: 156
  • Trong tuần: 3493
  • Tất cả: 1494823

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ CAI LẬY
Đơn vị chủ quản: UBND thị xã Cai Lậy
Đường 30/4, Phường 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang
Mail: txcailay.banbientapttdt@tiengiang.gov.vn