TX Cai Lậy tập trung phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường

Những năm vừa qua, Đảng ủy, Ban giám hiệu các trường trên địa bàn thị xã Cai Lậy rất quan tâm đến việc nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, giáo viên và học sinh trong từng đơn vị.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường vừa là nhiệm vụ thường xuyên vừa là nhiệm vụ cần tập trung, nhất là từ khi thực hiện Quyết định số 1142/QĐ-BGD-ĐT ngày 07/02/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về ban hành Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ngành Giáo dục - Đào tạo năm 2013 và thực hiện Quyết định số 20/QĐ-UBND của UBND tỉnh Tiền Giang về ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường giai đoạn 2013-2016”.

Năm học 2016-2017, thị xã Cai Lậy có 39 trrường, với khoảng 1.057 giáo viên và 21. 957 học sinh. Tuỳ theo điều kiện ở từng bậc học, Ban giám hiệu đã kết hợp với Công đoàn, Chi đoàn, Liên đội tổ chức quán triệt và động viên cán bộ, giáo viên, học sinh chấp hành nghiêm túc chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; các quy định, quy chế của ngành; quy định và nội quy của nhà trường gắn với đẩy mạnh việc thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Các trường đã cử cán bộ, giáo viên tham dự những lớp tập huấn nghiệp vụ do Sở và Phòng Giáo dục - Đào tạo tổ chức. Nhờ đó, đội ngũ báo cáo viên, giáo viên phụ trách công tác pháp chế và giáo viên dạy môn Giáo dục công dân đạt chuẩn đào tạo, có năng lực, đủ điều kiện dạy tốt môn học theo tinh thần đổi mới phương pháp dạy học, thể hiện qua kết quả tại các hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật, thi tay nghề, thi chọn học sinh giỏi hàng năm.

Để phục vụ cho công tác nghiên cứu, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, 100% trường học đã xây dựng tủ sách pháp luật, cung cấp tài liệu sinh hoạt “Ngày Pháp luật (9/11)” hàng năm. Nhà trường còn lựa chọn nội dung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật một cách hợp lý, có hệ thống, đảm bảo hiệu quả thiết thực với từng đối tượng. Đối với cán bộ, giáo viên, trường tập trung vào việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về giáo dục, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, các quy định của luật viên chức, về lao động, cải cách hành chính, về thực hiện dân chủ cơ sở, về hội nhập quốc tế và các quy định liên quan đến nhiệm vụ, chuyên môn… Đối với học sinh, các đơn vị trường học đã thực hiện tốt lồng ghép giảng dạy vào môn giáo dục công dân và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, tham gia tổ chức lớp Học kỳ Quân đội; duy trì tổ chức tốt CLB pháp luật; mô hình “Bản tin giao thông”...

Đặc biệt, hưởng ứng Cuộc thi viết Câu chuyện pháp luật với chủ đề “Sống đẹp - Sống có ích” do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang tổ chức trong năm học 2016 – 2017, qua các bài dự thi của cá nhân được đầu tư cả về hình thức lẫn nội dung, thể hiện những tình huống xảy ra tại nơi mình công tác, học tập và sinh sống đã minh chứng cho sự quan tâm, ý thức chấp hành pháp luật của công chức, viên chức và học sinh trong toàn ngành. Kết quả, ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã Cai Lậy đạt giải Ba dành cho tập thể và 4 giải khuyến khích dành cho cá nhân.

  Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hồng Oanh - Giám đốc Sở GD&ĐT trao giải tập thể cho các đơn vị (Ảnh: Đức Phong)

Tại Hội thảo cấp tỉnh về Giáo dục pháp luật trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, các đại biểu của thị xã Cai Lậy đã tích cực tham gia đánh giá thực trạng công tác tư vấn học đường thời gian qua và đề xuất các phương hướng, giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật của một bộ phận học sinh hiện nay.

Có thể khẳng định, qua thực hiện Đề án nói trên đã góp phần nâng cao nhận thức của lãnh đạo các đơn vị về vị trí, vai trò của pháp luật và công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; nâng cao nhận thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh. Ngày 05/4/2017, tổng kết Đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường giai đoạn 2013-2016”, thị xã Cai Lậy là một trong những đơn vị được UBND tỉnh trao Bằng khen có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Đề án.

Tuy nhiên, do công tác phổ biến, giáo dục pháp luật chưa được tiến hành thường xuyên và đồng bộ, nội dung còn lồng ghép, nhà trường chưa có báo cáo viên chuyên nghiệp về công tác phổ biến giáo dục pháp luật nên hiệu quả thực hiện chưa cao. Một số học sinh còn coi môn Giáo dục công dân là môn phụ nên dẫn tới chưa đầu tư thích đáng vào việc học tập, đây cũng là nguyên nhân chung dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật của một số em trong thời gian qua… Toàn ngành sẽ tiếp tục có những giải pháp nhằm tác động sâu sắc đến ý thức trách nhiệm, tạo động lực thúc đẩy viên chức quản lý, giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, làm cho các hoạt động giáo dục của nhà trường đi vào nề nếp, chất lượng giáo dục toàn diện nâng cao./.

NGUYỄN THỊ MƠ

Thống kê truy cập
  • Đang online: 50
  • Hôm nay: 111
  • Trong tuần: 3448
  • Tất cả: 1494778

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ CAI LẬY
Đơn vị chủ quản: UBND thị xã Cai Lậy
Đường 30/4, Phường 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang
Mail: txcailay.banbientapttdt@tiengiang.gov.vn