Chi hội phụ nữ ấp Phú An: Noi gương Bác đoàn kết giúp nhau giảm nghèo
Thời gian qua, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Cai Lậy triển khai với nội dung phong phú. Tại chi hội phụ nữ ấp Phú An (xã Phú Quý), bài học đoàn kết đã được hội viên vận dụng vào thực tế để thực hiện các phong trào thi đua, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo hiệu quả.

Ảnh: Từ đồng vốn hỗ trợ, chị Nguyễn Thị Thuận - hội viên phụ nữ ấp Phú An, xã Phú Quý đã có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

 Chi hội phụ nữ ấp Phú An (xã Phú Quý) có 257 hội viên tham gia sinh hoạt. Là tổ chức hội ở nông thôn nên khi triển khai phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Ban chấp hành chi hội đã cụ thể hóa các nội dung gắn với đời sống hội viên. Trong các buổi sinh hoạt, hội viên cùng tìm hiểu những câu chuyện kể về tấm gương đạo đức của Bác, rút ra bài học cho bản thân và thông tin có liên quan đến đời sống gia đình, cách chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con tốt ...  làm theo gương Bác, hội viên đã nêu cao tinh thần đoàn kết tham gia hoạt động hội, san sẻ với những chị em hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ nhau thoát nghèo bền vững.

Xác định nâng cao đời sống kinh tế là “chất keo” gắn kết hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua, chi hội chú trọng hỗ trợ hội viên về việc làm, vốn sản xuất để tăng thu nhập, thường xuyên kết hợp các ngành chức năng chuyển giao khoa học kỹ thuật để định hướng những mô hình sản xuất phù hợp và vận động hội viên góp vốn xoay vòng, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất. Trong năm 2014, 73 hội viên đã được tạo điều kiện vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, Nguồn quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Tiền Giang với số tiền trên 655 triệu đồng. Các mô hình góp vốn xoay vòng tại chi hội huy động gần 40 triệu đồng hỗ trợ hội viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Từ đồng vốn hội, hội viên đã có điều kiện vươn lên, điển hình như chị Nguyễn Thị Thuận. Trước đây ít đất sản xuất, không có nghề nghiệp ổn định nên kinh tế gia đình chị Thuận khá khó khăn. Năm 2013, được vay tín chấp 5 triệu đồng từ “Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Tiền Giang”, chị Thuận mua cá bột về ương. Nắm nhu cầu thị trường để chọn con giống phù hợp và chí thú làm ăn, sau hai lần được trợ vốn, kinh tế gia đình chị Thuận đã ổn định. Đầu năm 2015, vợ chồng chị có điều kiện cất lại căn nhà khang trang thay cho căn nhà tạm bợ trước đây. Chị Thuận chia sẻ: “Lúc trước thấy nhiều gia đình có cuộc sống ổn định, vợ chồng tôi cũng mong muốn lắm nhưng chỉ dựa vào nghề làm thuê và may túi xách khó thể dư dả. Vì thế, khi được các chị em trong Chi hội giúp đỡ, chỉ cách làm ăn, cuộc sống gia đình mới cải thiện”.

Kinh tế ổn định và được nâng cao kiến thức, hội viên tích cực tham gia hoạt động hội, chu toàn vai trò, trách nhiệm của người vợ, người mẹ, xây dựng gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Hàng năm, qua bình chọn, trên 98% gia đình hội viên đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Phấn khởi hơn khi tại chi hội, đã xuất hiện nhiều điển hình gia đình hội viên vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng và xây dựng gia đình đầm ấm, hạnh phúc, sẵn sàng tương trợ những chị em khác. Nhiều năm qua, chi hội phụ nữ ấp Phú An duy trì hiệu quả mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm” và “Hũ gạo tình thương. Trong năm 2014, chi hội đã huy động số tiền trên 6,6 triệu đồng và 70kg gạo hỗ trợ 24 chị em khó khăn. Chị Võ Thị Xem - hội viên phụ nữ ấp Phú An cho biết:”Qua truyên truyền của các cấp Hội, tôi hiểu được mục đích và ý nghĩa của các mô hình tiết kiệm, đặc biệt là hai mô hình “Nuôi heo đất” và “Hũ gạo tình thương”. Trước hết là tiết kiệm để chăm lo cuộc sống gia đình, bên cạnh đó giúp đỡ những chị em khác trong chi hội về vốn, hỗ trợ đột xuất khi ốm đâu. Nhiều năm qua, mô hình đã thật sự gắn kết chị em trong chi hội”.

Phong trào “Phụ nữ tích cực lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở chi hội phụ nữ ấp Phú An, xã Phú Quý đã nâng cao nhận thức, khơi dậy tính tự giác, trách nhiệm để hội viên vượt qua khó khăn, đoàn kết hỗ trợ nhau cùng phát triển. Bình xét cuối năm 2014, chi hội có trên 98% hội viên đạt danh hiệu phụ nữ xuất sắc, đây là những điển hình tiêu biểu để nhân rộng. Nhiều năm liền, chi hội được đánh giá là đơn vị hoạt động nổi bật  -  một nỗ lực rất đáng trân trọng của một chi hội ở nông thôn./.

                                                           Quế Ngân 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 64
  • Trong tuần: 3401
  • Tất cả: 1494731

 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ CAI LẬY
Đơn vị chủ quản: UBND thị xã Cai Lậy
Đường 30/4, Phường 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang
Mail: txcailay.banbientapttdt@tiengiang.gov.vn