Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Đổi thay sau khi xã lên "nông thôn mới"
10/09/2019

​          Cuối năm 2016, xã Mỹ Phước Tây, thị xã Cai Lậy đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đến nay, sau gần ba năm về đích, bức tranh nông thôn của Mỹ Phước Tây ngày càng tươi sáng, đời sống nhân dân khởi sắc.

          Chúng tôi có dịp ghé thăm xã Mỹ Phước Tây trong những ngày kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/ 9. Điều cảm nhận của mọi người là sự thay da đổi thịt của một làng quê với những con đường bê tông phẳng lỳ chạy dài đến các xóm, ấp. Những ngôi nhà xây với kiến trúc hiện đại thấp thoáng bên những ruộng lúa, vườn cây ăn quả… Đó là thành quả từ sự nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân nơi đây trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

           Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM đầu tiên của thị xã Cai Lậy, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Mỹ Phước Tây thường xuyên đề ra các giải pháp và tiến hành triển khai quyết liệt nhiều công việc trọng tâm để không ngừng hoàn thiện các tiêu chí NTM, tiến tới  xây dựng xã NTM  nâng cao. Xác định việc nâng cao nguồn thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo là nhiệm vụ quan trọng nên lãnh đạo địa phương cùng các hội, đoàn thể từ xã đến ấp không ngừng vận động người dân tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, khi xã được chọn thực hiện dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT), trên 60% nông dân tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật áp dụng vào thực tế mang lại hiệu quả cao; hệ thống kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp từng bước được hoàn thiện bằng chính công sức của người dân. Những mô hình như trồng nấm rơm, bưởi da xanh, đan lát... mang lại thu nhập đáng kể cho nguười nông dân. Là một trong những hộ đầu tiên của xã áp dụng mô hình trồng nấm rơm, ông Nguyễn Văn Hoài, ở ấp Láng Biển, cho biết: “Ban đầu trồng  vườn nhà, thấy có hiệu quả  tôi thuê thêm 5 ha đất và nhân công trồng nấm rơm. Với giá 30.000 – 40.000 đồng/kg vào ngày thường và 60.000 – 80.000 đồng/kg ngày rằm hàng tháng, mỗi vụ trừ chi phí  lãi từ 20 – 30 triệu đồng. Ngoài ra, do việc mở rộng diện tích trồng nấm, cũng tạo thêm việc làm cho một số anh em trong xóm với mức thu nhập 4 – 5 triệu đồng/tháng”. Ngoài ra, ông còn sẵn sàng trao đổi truyền đạt kinh nghiệm hay của mình cho các nông dân khác cùng phát triển kinh tế gia đình, làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Đổi thay sau khi xã lên "nông thôn mới"

 

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Hoài, ở ấp Láng Biển, thu hoạch nấm rơm

          Đối với tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất, xã đã củng cố nâng chất hợp tác xã nông nghiệp hiện có và thành lập mới  hợp tác nông nghiệp dịch vụ Tiến Phát, thực hiện các khâu dịch vụ đáp ứng phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp của nhân dân. Phát triển rõ nét nhất ở xã Mỹ Phước Tây là mức sống của người dân được nâng cao. Nếu như năm 2016, khi ra mắt xã đạt chuẩn nông thôn mới, thu nhập bình quân chỉ mức 33 triệu đồng/người/năm thì con số này nay lên hơn 50 triệu đồng người/năm;  tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm còn 2,53%, có  89,65% người  dân tham gia bảo hiểm y tế; 100% tuyến đường trục xã, liên xã đã được nhựa hoá hoặc bê tông hóa theo tiêu chuẩn. 

         Bên cạnh phát triển kinh tế, xã không ngừng chăm lo đến sự nghiệp phát triển văn hoá, giáo dục, y tế, đảm bảo an sinh xã hội.  Bốn trường học từ mầm non đến trung học cơ sở đều đạt chuẩn Quốc gia. Trạm y tế xã Mỹ Phước Tây liên tục được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế từ năm 2012 đến nay. Toàn xã có 6 con đường văn hóa, chiếm 60% tổng các tuyến đường trong xã. Tháng 6/2019 Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa thị xã Cai Lậy đã trao Quyết định công nhận Chợ Mỹ Phước Tây đạt chuẩn văn hóa. Nhà văn hóa xã, sân thể thao xã được nâng cấp đạt chuẩn theo quy định, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, tập luyện thể thao trong nhân dân. 100% hộ sử dụng điện chiếu sáng, 100% hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 85% nhà ở nông thôn đạt chuẩn Bộ Xây dựng...

           Không giấu niềm phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương, ông Ông Võ Hồng Lĩnh - cựu chiến binh ở xã Mỹ Phước Tây, chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi xã Mỹ Phước Tây là xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của thị xã Cai Lậy. Từ đó đến nay các công trình về điện, trường học, trạm y tế, đường sá... được đầu tư nâng cấp phục vụ dân sinh. Bà con trong xã được hướng dẫn chuyển giao khoa học kỷ thuật, kỷ năng canh tác đến nay có nhiều mô hình bà con ứng dụng có hiệu quả. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định.Cuộc sống của người dân chúng tôi ngày càng nâng cao”.

          Giữ vững chuẩn NTM được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng của hệ thống chính trị xã Mỹ Phước Tây nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện. Để thực hiện đạt mục tiêu này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mỹ Phước Tây tiếp tục chung sức hoàn thành các chỉ tiêu còn lại và hướng đến một xã NTM nâng cao trong thời gian tới. Ông Mai Văn Lâm - Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Phước Tây, cho biết: “Để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt, Đảng ủy sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể một số việc như: chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất an toàn, tạo thương hiệu để nâng cao sản phẩm làm ra. Vận động nông dân trong độ tuổi tham gia các công ty, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh để tăng thu nhập ngoài sản xuất nông nghiệp. Tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp trên các tuyến đường, tiến tới đạt trên 90% các con đường văn hóa. Xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, xã an toàn về an ninh trật tự”.

        Với sự quyết tâm, đồng lòng của Đảng ủy, UBND, các đoàn thể và sự ủng hộ của nhân dân, trong tương lai không xa, xã Mỹ Phước Tây chắc chắn sẽ đạt chuẩn NTM nâng cao./.

LÊ QUANG HUY

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 5
  Hôm nay: 49
  Tổng lượt truy cập: 1841287