Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Đua nhau trồng mít, coi chừng lợi ít hại nhiều
03/04/2019

         Những ngày này về các xã-phường phía bắc thị xã Cai Lậy, mọi người đều nghe người dân xôn xao bàn chuyện chuyển đất lúa lên vườn trồng mít thái siêu sớm để làm giàu. Giống mít Thái siêu sớm trồng khoảng 18 tháng cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt 40 tấn/ha và giá bán hấp dẫn. Hiện thương lái đến tại vườn mua giá từ 59.000 - 62.000 đồng/kg, tính bình quân cả năm khoảng 20.000 đồng/kg, mỗi ha cho thu nhập 800 triệu đồng, trừ chi phí lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng.

          Mít Thái siêu sớm là cây dễ trồng, ít tốn chi phí, phù hợp với nhiều loại thỗ nhưỡng của địa phương, dễ chăm sóc, không đòi hỏi kỹ thuật cao và giá hấp dẫn nên nông dân chạy theo phong trào "nhà nhà trồng mít". Ngoài các xã phía nam Quốc lộ 1, thị xã Cai Lậy như: Thanh Hòa, Long Khánh, Nhị Quí, Phú Quí, dọc theo các cánh đồng của các xã-phường phía bắc thị xã Cai Lậy, hai bên đường trên những thửa ruộng san sát những mô đất được nông dân đắp lên để trồng mít hoặc sầu riêng hay dừa. Anh Nguyễn Văn Bé ở ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Hạnh Trung cho biết: gia đình anh có 3 công ruộng sản xuất 3 vụ lúa/năm, do đầu ra cây lúa thấp không đủ chi phí sinh hoạt trong gia đình. Năm 2018, anh thuê cope lên liếp trồng gần 300 gốc mít thái siêu sớm, do cây dễ trồng, ít tốn chi phí và mau cho thu hoạch nên anh chọn cây mít thái siêu sớm để chuyển đổi trên nền đất lúa, hiện cây giai đoạn 1 năm tuổi, phát triển tốt.

Đua nhau trồng mít, coi chừng lợi ít hại nhiều

Ảnh: Ông Bé chăm sóc mít

        Mặc dù chưa có con số thống kê chính thức, nhưng ước tính toàn thị xã Cai Lậy diện tích cây mít Thái siêu sớm đã lên đến hàng trăm ha, phần lớn nông dân mới trồng trong năm nay. Tại xã Thanh Hòa theo ông Nguyễn Văn Đấu, chủ tịch UBND xã thì diện tích mít Thái siêu sớm không 200 ha, chiếm khoảng 50% tổng diện tích đất vườn toàn xã, với đà này, trong tương lai, diện tích mít Thái siêu sớm còn tiếp tục tăng mạnh, lấn át nhiều loại cây ăn quả khác trên địa bàn xã.

         Theo các nhà chuyên môn ngành nông nghiệp không khuyến khích tăng nhanh diện tích trồng mít thái siêu sớm nhưng cũng không thể ngăn cấm người dân thông qua những biện pháp hành chính. Thế nhưng, ngành chức năng cũng cảnh báo rằng mít thái siêu sớm dễ trồng, ai trồng cũng được trong khi đầu ra chưa có gì chắc chắn sẽ bền vững hơn các loại cây ăn quả khác. Với đà này, không khéo cung sẽ vượt cầu và tái diễn tình trạng sản xuất ra không tiêu thụ được phải đốn bỏ trong tương lai, vừa thiệt hại cho nhà vườn vừa tạo ra những hệ lụy xã hội không tốt. Nói chung, nhà vườn phải tỉnh táo, không nên ồ ạt chạy theo phong trào trồng mít thái siêu sớm như hiện nay để rồi mang lại những rủi ro không đáng có.

         Do giá mít ở mức cao nên hầu hết các loại mít từ nhỏ đến lớn đều được các chủ vựa thu mua, hầu như ngày nào cũng thấy nông dân chở mít đến bán và diễn ra nhộn nhịp. Trong những năm tới, khi mít thái được trồng đại trà, với sản lượng mỗi năm vài chục ngàn tấn thì mạng lưới thu mua như hiện nay liệu có giải quyết được hết lượng mít trong dân không - đó không phải đơn thuần là một câu hỏi mà chính là ẩn số.

         Những nhà vườn nhạy bén cũng cho rằng trong những năm tới, nếu không có thị trường tiêu thụ ổn định chắc chắn đầu ra của cây mít Thái siêu sớm sẽ sớm bế tắc bởi cung vượt cầu là đều không tránh khỏi./.

                                                          Thảo Quyên-Tấn Cường

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 434
  Tổng lượt truy cập: 1719718