Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Cỡ chữ
An toàn giao thông cận Tết Nguyên đán
07/02/2018

        Thời điểm hiện nay, gần Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Từ Tết dương lịch tình trạng ùn tắc giao thông ở nhiều tuyến đường đã xảy ra và đáng báo động hơn cả là việc gia tăng tai nạn giao thông trên các cung đường.

An toàn giao thông cận Tết Nguyên đán

 

Ảnh minh họa

       Thông thường, cuối năm là thời điểm tình hình trật tự an toàn giao thông có nhiều diễn biến phức tạp. Các hành vi vi phạm về tốc độ; chở quá tải số người quy định; đi không đúng làn đường; tránh, vượt sai; không đội mũ bảo hiểm; vượt đèn đỏ; uống rượu bia khi tham gia giao thông gia tăng đáng kể. Bên cạnh đó, các tuyến đường tỉnh, đường huyện và giao thông nông thôn đã được đầu tư tốt song mặt đường chật hẹp. Vì vậy nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông vào thời điểm trước, trong và sau tết là rất lớn.  Công tác tổ chức giao thông vẫn còn nhiều bất cập như việc bố trí các biển báo, đèn tín hiệu ở nhiều nơi còn bất hợp lý; hệ thống bến, điểm đỗ xe, các điểm đón/trả khách còn thiếu và yếu, thiếu công trình phụ trợ đi kèm... Tai nạn giao thông đường bộ đặc biệt nghiêm trọng tuy có giảm, nhưng mức độ và tính chất nguy hiểm vẫn có chiều hướng gia tăng.

        Sự gia tăng các vụ tai nạn giao thông đường bộ trong những ngày cận Tết xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính, chủ yếu vẫn là ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Trong đó có tình trạng lạm dụng rượu, bia trong các buổi liên hoan, tổng kết cuối năm, chúc mừng nhau trong khi chia tay vê quê ăn tết nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông còn diễn ra phổ biến. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc không làm chủ được bản thân, hành vi điều khiển phương tiện trong tình trạng không tỉnh táo, thường phóng nhanh, vượt ẩu, xử lý tình huống kém dẫn đến xảy ra tai nạn giao thông.  Nếu trước đây tai nạn giao thông xảy ra nhiều ở các đô thị, khu vực đông dân cư, thì gần đây, các vụ tai nạn lại có chiều hướng tăng ở khu vực nông thôn.

        Bên cạnh đó, tình hình giao thông đường thủy gần đây cũng xảy ra những tai nạn đáng lo ngại. Gần Tết Nguyên đán lưu lượng người đi lại, vận chuyển hàng hóa gia tăng, phát sinh tình trạng đò dọc đò ngang, trong khi rất ít phương tiện vận chuyển có đủ điều kiện an toàn theo quy định pháp luật. Do lượng khách qua đò đột ngột phát sinh chắc chắn sẽ hình thành các  điểm phương tiện đưa rước khách ngang sông hoạt động trái phép. Vào những giờ cao điểm, các chuyến đò nơi đây thường xuyên trong tình trạng quá tải. Về nguyên nhân xảy ra tai nạn phần lớn là do người điều khiển phương tiện vẫn còn thiếu ý thức trong chấp hành các qui định về đảm bảo an toàn giao thông như chở quá tải, đi không đúng luồng tuyến dẫn đến va chạm. Mặt khác, trên nhiều tuyến sông cấp Trung ương và tỉnh quản lý, thì có lực lượng kiểm tra thường xuyên, nhưng các tuyến sông nhỏ do xã huyện quản lý lại ít được quan tâm, kiểm tra dẫn đến đăng, nò, vó, đáy, lấn chiếm luồng làm cho phương tiện bị cản trở và là một trong nhưng nguyên nhân khiến tai nạn đường thủy gia tăng.

        Để hạn chế, làm giảm tai nạn giao thông những ngày cận Tết Nguyên đán ngành chức năng và các cơ quan, đoàn thể cần tập trung vào đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho người dân, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định về an toàn giao thông. Tăng cường hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông; tập trung kiểm tra, xử lý các đối tượng là người điều khiển xe ôtô chở khách, ôtô vận tải, xe taxi, xe mô tô vi phạm các quy định như: chạy quá tốc độ; đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt sai quy định; chở hàng quá khổ, quá tải, chở quá số người quy định; chở vật liệu để rơi vãi; vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện cơ giới; đón trả khách không đúng nơi quy định; người ngồi trên mô tô, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm cài quai không đúng quy cách; không chấp hành tín hiệu điều khiển giao thông…

        Về giao thông đường thủy, ngành chức năng nên tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông, thực hiện theo chuyên đề xử lý, nhất là hành vi chở hàng hóa quá vạch mớn nước an toàn; kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, người điều khiển phương tiện thủy, bến đò dọc, đò ngang không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn; xử lý, ngăn chặn kịp thời các trường hợp khai thác thủy sản, tài nguyên trái phép. Tuy nhiên, các giải pháp xử phạt cần phải được tiến hành song song với tuyên truyền, hỗ trợ giúp chủ đò được học Luật, đò được đăng ký, đăng kiểm, có áo phao cứu sinh... thì mới có hiệu quả.

         Như vậy mới có thể ngăn chặn và giảm tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội ngày Xuân sắp tới./.

LÊ QUANG HUY

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 5
  Tổng lượt truy cập: 1623486