Truy cập nội dung luôn
 

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin


Bệnh đạo ôn hại lúa và giải pháp phòng trừ
16-06-2017

          Thị xã Cai Lậy có gần 6.000 ha đất nông nghiệp sản xuất 3 vụ lúa/năm. Đây cũng là vùng lúa trọng điểm của tỉnh, thời gian qua nông dân áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật để thâm canh tăng năng suất. Tuy nhiên, trong quá trình thâm canh tăng năng suất nông dân sử dụng cùng một loại giống nhiều vụ/năm, như giống IR 50404 đã bị thoái hóa nhiễm rầy nâu, bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông ở mức báo động cần loại bỏ trong sản xuất nông nghiệp.

Bệnh đạo ôn hại lúa và giải pháp phòng trừ

Ảnh minh họa: Bệnh đạo ôn trên cây lúa

         Bệnh đạo ôn là một trong những dịch hại nguy hiểm làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hạt lúa. Trước đây, bệnh đạo ôn chỉ gây hại trong vụ lúa Đông xuân khi thời tiết xuất hiện nhiều sương mù. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bệnh đạo ôn đã gây hại hầu hết các vụ lúa trong năm ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Bệnh đạo ôn đã gây khó khăn cho nông dân và làm tăng thêm chi phí để phòng trừ.

          Bệnh đạo ôn do nấm Pyricularia oryzae gây ra. Nấm bệnh có thể tấn công trên lá, thân, cổ bông, cổ gié hoặc hạt lúa. Trên lá, ban đầu vết bệnh rất nhỏ, nhưng ở giữa vết bệnh, phần tế bào lá đã bị hoại tử và khô xám, sau đó vết bệnh lớn dần và có hình thoi, đây là vết bệnh đặc trưng của đạo ôn. Khi bệnh nặng, nhiều vết bệnh liên kết với nhau làm cho toàn lá bị "cháy". Nguy hiểm nhất là khi nấm tấn công trên cổ bông và cổ gié, làm cho toàn bộ bông hoặc gié bị khô và gãy gục, làm giảm năng suất lúa.

         Trong quá trình sản xuất thực tế trên đồng ruộng nhiều nông dân cho biết: bệnh thường phát sinh trong điều kiện trời mây âm u, ít nắng, thời tiết mát, ẩm độ cao, kết hợp đêm có sương mù nhiều thì bệnh phát triển mạnh. Bệnh cũng thường gây hại nặng trên những ruộng sử dụng giống lúa nhiễm bệnh nặng như: IR 50404, gieo sạ dày, bón thừa phân đạm. Qua sản xuất thực tế nông dân đúc kết kinh nghiệm một số biện pháp để quản lý bệnh đạo ôn đạt hiệu quả cao như: sử dụng các giống lúa kháng bệnh hoặc ít nhiễm để gieo sạ, xử lý hạt giống trước khi gieo sạ, trước khi xuống giống, vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch mầm bệnh vụ trước bằng cách trục và dìm kỹ gốc rạ xuống đất, dọn sạch cỏ dại xung quanh bờ ruộng. Không sạ dày để cây lúa khỏe, kháng được bệnh, áp dụng phương pháp sạ hàng từ 100-120 kg/ha, tùy theo mùa vụ. Bón phân cân đối giữa 3 hàm lượng đạm-lân-kali, không bón thừa phân đạm, bón theo bảng so màu lá lúa. Khi điều kiện thời tiết phù hợp cho bệnh đạo ôn phát triển thì chủ động phòng ngừa, hạn chế bón phân đạm, tăng cường phân kali và phun thuốc phòng ngừa trước nếu ruộng gieo sạ dày bằng giống nhiễm và dư đạm. Thường xuyên thăm đồng, nhất là giai đoạn mạ đến đòng trổ. Khi thấy bệnh mới xuất hiện trên đồng thì ngừng sử dụng phân đạm và cần phun thuốc theo phương pháp “4 đúng” và theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, phun đủ lượng nước, phun khi lúa ráo sương, phun ngừa trước và sau khi lúa trổ đều.

          Do giống có thời gian sinh trường ngắn ngày, dễ canh tác, năng suất ổn dịnh nên thời gian qua nông dân thị xã Cai Lậy đã sử dụng giống IR 50404 liên tiếp nhiều vụ/năm. Hiện nay,  giống lúa IR 50404 đã bị thoái hóa nhiễm rầy nâu và bệnh đạo ôn lá, đạo lôn cổ bông ở mức báo động. Mặc dù nông dân đã sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng trị nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm, cá biệt có những ruộng lúa không bị bệnh đạo ôn lá ở giai đoạn mạ nhưng đến giai đoạn trỗ lúa vẫn vị bệnh khô cổ bông làm giảm năng suất và chất lượng hạt lúa.

          Vì vậy vụ hè thu chính vụ năm 2017, phòng Kinh tế thị xã Cai Lậy khuyến cao nông dân mạnh dạn loại bỏ giống lúa IR 50404 đã bị thoái hóa đồng thời sử dụng các giống lúa mới lai tạo có khả năng kháng sâu bệnh, năng suất ổn định, phẩm chất gạo ngon như: OM 5451, OM 14900, Đài thơm 8…góp phần tăng năng suất và sản lượng và hiệu quả kinh tế cho nông dân./.

                                                                                      Thảo Quyên

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 5
  Hôm nay: 39
  Tổng lượt truy cập: 1552370