Truy cập nội dung luôn
 

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin


Cùng hành động vì sự an toàn của trẻ
07/06/2017

          Ngày 01 tháng 6 năm 2017 là thời điểm Luật Trẻ em bắt đầu có hiệu lực. Việc thực hiện Tháng hành động vì trẻ em hằng năm cũng được quy định tại Điều 11 trong Luật Trẻ em.

Cùng hành động vì sự an toàn của trẻ

Ảnh: Ngày hội Thiếu nhi vui khoẻ ở trường Tiểu học Phan Văn Kiêu – thị xã Cai Lậy

          Để thực hiện hiệu quả các cam kết quốc tế về quyền trẻ em của Việt Nam và các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn chủ đề Tháng hành động vì trẻ em năm 2017 là “Triển khai Luật Trẻ em và phòng, chng bạo lực, xâm hại trẻ em”. Thông qua các nội dung tập trung hoạt động nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu nhi, học sinh trong dịp hè.

         Sau 9 tháng học tập miệt mài, nghỉ hè là khoảng thời gian nghỉ ngơi cần thiết để học sinh có thể lấy lại cân bằng về tâm lý, chuẩn bị tốt trước khi bước vào năm học mới. Do vậy, các bậc phụ huynh luôn được lưu ý rằng cần tạo điều kiện cho con em mình được vui chơi, thư giãn hợp lý trong dịp hè, giúp trẻ trải nghiệm màu sắc cuộc sống qua những hoạt động khác nhau. Một chuyến du lịch, dã ngoại hoặc cho trẻ chơi thể thao, học môn năng khiếu,… sẽ tạo nên những hiệu ứng tốt về mặt tâm lý và làm cho kì nghỉ hè thêm phần ý nghĩa. Các nhà nghiên cứu tâm lý đã khẳng định: “Qua vui chơi, sự tương tác giữa trẻ này và trẻ khác, sự giao lưu về ngôn ngữ, thông tin, kiến thức sẽ làm cho trẻ phát triển cả về thể chất và tinh thần góp phần quan trọng cho sự hình thành nhân cách của trẻ”.

          Tuy nhiên, có một thực tế là ngày hè của học sinh giờ không còn bao nhiêu khi các em đang phải đối mặt với áp lực học thêm ngày càng gia tăng. Đành rằng đối với những học sinh có học lực yếu, kém, các buổi phụ đạo trong hè sẽ giúp bù đắp lại đáng kể lượng kiến thức còn yếu. Nhưng vấn đề là cần cân bằng giữa khoảng thời gian học thêm và thời gian dành cho các hoạt động vui chơi. Về chủ quan, đôi khi chính phụ huynh tạo nên áp lực, khiến các em phải gồng mình “chịu đựng” một lịch học thêm dày đặc trong dịp hè. Về khách quan, việc thiếu những sân chơi đáp ứng được nhu cầu vui chơi của trẻ mỗi dịp hè về cũng khiến nhiều phụ huynh lo lắng, sợ con sa đà vào những trò chơi nguy hiểm, dễ hư hỏng, thiếu an toàn nên lại cho các em đi học và học văn hoá là lựa chọn tối ưu.

           Ngày 31/5/2017, Bộ GD&ĐT đã ban hành Chỉ thị 1921/CT-BGDĐT về việc tăng cường các hoạt động phối hợp quản lý và đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên trong dịp nghỉ hè. Theo đó, các Sở GD&ĐT cần tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các ngành, các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể ở địa phương tăng cường công tác quản lý, thực hiện tiếp nhận, bàn giao học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương và tổ chức các hoạt động giáo dục, thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí lành mạnh cho học sinh, sinh viên tại nơi cư trú. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc giáo dục, quản lý học sinh. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc khung kế hoạch thời gian năm học của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở giáo dục cử giáo viên tham gia các hoạt động phối hợp quản lý, giáo dục và đảm bảo an toàn cho học sinh trong dịp nghỉ hè; đồng thời có phương án phù hợp để bố trí nghỉ bù cho các giáo viên tham gia các hoạt động giáo dục học sinh trong dịp hè chưa đảm bảo thời gian nghỉ hè theo quy định. Đối với các cơ sở giáo dục đại học; các trường cao đẳng, trung cấp đào tạo nhóm ngành sư phạm, cần tổ chức cho học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, chương trình tiếp sức mùa thi, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Bên cạnh đó, có biện pháp phối hợp, đánh giá kết quả tham gia các hoạt động hè của học sinh, sinh viên gắn với việc đánh giá kết quả rèn luyện của học sinh, sinh viên theo từng năm học, khóa học…

           Tin tưởng rằng, có sự quan tâm, vào cuộc, cùng với những hành động thiết thực, đồng bộ của các ngành, các cấp sẽ tạo cơ hội để trẻ tích cực tham gia vào các phong trào, hoạt động có ý nghĩa ở địa phương, từ đó mở ra một mùa hè thực sự bổ ích, an toàn dành cho tuổi thơ./.

      NGUYỄN THỊ MƠ

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 73
  Tổng lượt truy cập: 1604634