Truy cập nội dung luôn
 

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tinCựu chiến binh thị xã Cai Lậy thực hiện tốt chủ trương giải tỏa xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn
29/06/2017

          Trong quá trình thực hiện chiến lược đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đáp ứng yêu cầu phát triển; vấn đề đền bù, giải tỏa, thu hồi đất để xây dựng các công trình, dự án là cần thiết. Bên cạnh số ít hộ dân chưa thỏa mãn trong việc đền bù, giải tỏa thì có rất nhiều những người biết hy sinh một phần lợi ích riêng, sẵn sàng hiến đất để xây dựng các công trình kinh tế phục vụ cho cộng đồng, xã hội. Đi tiên phong trong phong trào là những hội viên Cựu chiến binh (CCB) thị xã Cai Lậy.

Cựu chiến binh thị xã Cai Lậy thực hiện tốt chủ trương giải tỏa xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn

 

Ảnh: Nhiều hội viên CCB xã Tân Phú hiến đất làm đường Lê Thanh Lèo.

         Một trong những yếu tố dẫn đến thành công trong việc giải phóng nhanh mặt bằng đó là tổ chức Hội CCB các xã, phường đã đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền. Phân công cụ thể cho từng ủy viên Ban chấp hành trực tiếp đến từng hộ gia đình kiên trì thuyết phục, động viên anh em nêu cao bản chất truyền thống của "Bộ đội cụ Hồ" gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động. Dẫu biết rằng, di chuyển khỏi nơi đang sinh sống, mất đi phương kế sinh nhai, phải bắt tay xây dựng cuộc sống nơi ở mới sẽ gặp không ít khó khăn nhưng họ không hề tính toán thiệt hơn. Tại xã Tân Phú, nhờ nhận thức được xây dựng giao thông là phục vụ lợi ích chung, là tiêu chí thứ 2 trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Quý 2 năm 2013, 11 hội viên CCB tự nguyện hiến 1.362 m2 đất để xây dựng tuyến đường Nguyễn Văn Đôn và Lê Thanh Lèo (ấp Tân Thới) theo chuẩn Nông thôn mới. Tiêu biểu như các hội viên Lê Văn Ưng hiến 200m2, Lưu Văn Tư 215m2, Nguyễn Văn Luận 275m2, Lê Văn Trưng 300m2 và 12 cây dừa…., từ đó, phong trào nhanh chóng lan rộng trong Hội CCB và nhân dân các xã khác. Ông Võ Hồng Lĩnh, Chủ tịch Hội CCB xã Mỹ Phước Tây, cho biết: “Sau 5 năm triển khai xây dựng Nông thôn mới, nhiều hội viên và gia đình CCB, cựu quân nhân đã gương mẫu hiến đất làm đường giao thông nông thôn, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêu chí đường giao thông của địa phương. Tính đến nay, 17 hội viên CCB xã đã hiến trên 4.270m2 đất, trị giá hơn 4 tỉ đồng để làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi công cộng ở địa phương, sớm đưa Mỹ Phước Tây được công nhân xã Nông thôn mới”.  CCB Nguyễn Văn Đực (Chi hội ấp Láng Biển, xã Mỹ Phước Tây) hiến gần 2.000m2 đất, vui vẻ nói: “Những việc tôi làm không mong được các cấp các ngành ghi nhận đền đáp mà điều tôi cần, tôi vui là khi thấy mọi người được vui, đường sá đẹp hơn, khang trang hơn, tình làng nghĩa xóm được xích lại gần nhau, chung sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

          Đâu chỉ hiến đất làm đường giao thông nông thôn theo tiêu chí Nông thôn mới, trên địa bàn thị xã Cai Lậy còn còn có những công trình, dự án mang tầm cỡ quốc gia như dự án mở rộng quốc lộ 1A, dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, đường điện 500 kV… Gần đây tuyến tránh thị xã Cai Lậy đi qua địa bàn 4 xã Nhị Quý, Long Khánh, Thanh Hòa (thị xã Cai Lậy) và Bình Phú (huyện Cai Lậy), Nhà nước phải thu hồi đất để phục vụ cho công trình, nhiều hội viên CCB đã tự nguyện giao đất sớm, làm gương cho nhân dân thực hiện theo (trong đó 5 hội viên xã Long Khánh với trên 1.000m2 đất, 3 hội viên CCB xã Thanh Hòa với 700m2 đất). Cùng với việc thuyết phục, để tạo được niềm tin cho các hộ di dời và đảm bảo sự công bằng xã hội, đồng thời nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, tổ chức Hội sẵn sàng cho hội viên vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, giúp đỡ hành trăm ngày công lao động vận  chuyển di dời và hỗ trợ vật liệu cất nhà.

          Phát huy vai trò gương mẫu của CCB trong xây dựng văn minh đô thị, Hội CCB phường 1 tham gia giải tỏa những tuyến đường nội ô người dân buôn bán lấn chiếm hành lang, lộ giới, chưa tự giác làm vệ sinh, các điểm tập kết rác thải bừa bãi ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan môi trường của địa phương và thị xã. Hội CCB phường 1 đã triển khai lồng ghép các nội dung tuyên truyền vào các buổi sinh hoạt định kỳ, giáo dục về quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị một cách sâu rộng và đồng bộ từ cán bộ, hội viên CCB đến mọi tầng lớp nhân dân tại khu dân cư, trong đó 100% hội viên đăng ký phấn đấu thực hiện các tiêu chí xây dựng văn minh đô thị. Hàng ngày, các hội viên CCB thường xuyên đi giám sát, nắm bắt tình hình các hoạt động liên quan đến an ninh trật tự, vệ sinh mội trường và mỹ quan đô thị mà trọng tâm là 7 tuyến đường và 2 công viên: Trần Hữu Tám và Chợ Cai Lậy. Ngoài ra, Hội CCB phường phối hợp với ngành công an ra quân giải tỏa các hộ mua bán lấn chiếm hành lang trên hai tuyến đường Đặng Văn Thạnh và Mai Thị Út, kẻ lại vạch sơn buộc các hộ buôn bán đúng  vị trí, chuyển chợ tự phát khu vực cầu số 2 đến chợ đêm gần cầu Trường Tín… Đến nay, tình trạng chiếm dụng lòng đường để mua bán gây cản trở giao thông ở khu vực này đã giảm, trả lại lòng đường thông thoáng, góp phần chỉnh trang đô thị.

          Bằng những việc làm cụ thể và làm tốt công tác vận động hội viên và nhân dân trong giải phóng mặt bằng, xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn năm năm qua, Hội CCB thị xã Cai Lậy đã tạo nên được một phong trào mạnh mẽ rộng khắp; các dự án lớn  nhanh chóng triển khai trên địa bàn thị xã; những chủ trương xã hội hóa trên các lĩnh vực được nhân dân đồng tình hưởng ứng, kết cấu hạ tầng từng bước  hoàn thiện, tạo điều kiện cho nhân dân nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, làm thay đổi diện mạo thị xã Cai Lậy trên đường đô thị hóa./.

LÊ QUANG HUY


THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 7
  Tổng lượt truy cập: 1623180