Truy cập nội dung luôn
 

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin


Đua nhau trồng mít thái: “cung vượt cầu”
20/03/2018

         Năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, đầu ra mít Thái siêu sớm ổn định, nhà vườn thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/ha, những ngày này về thị xã Cai Lậy mọi người đều nghe nhà nông xôn xao bàn chuyện trồng mít... làm giàu. Giống mít Thái siêu sớm trồng sau 18 tháng cho thu hoạch, năng suất đạt 40 tấn/ha và giá bán hấp dẫn, có lúc cao điểm trên 50.000 đồng/kg, nếu tính bình quân cả năm khoảng 20.000 đồng/kg, mỗi ha cho lợi nhuận vài trăm triệu đồng.

Đua nhau trồng mít thái: “cung vượt cầu”

Ảnh: Chuyển đất lúa trồng mít ở phường 3

           Mít Thái siêu sớm dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với nhiều loại thổ nhưỡng của địa phương, thời gian sinh trưởng ngắn, chi phí thấp, không đòi hỏi kỹ thuật cao và giá hấp dẫn nên nhà vườn ở thị xã Cai Lậy hiện nay chạy theo phong trào "nhà nhà trồng mít". Không chỉ các xã phía nam mà các xã-phường phía bắc của thị xã như: phưởng 3, Mỹ Hạnh Trung, Tân Bình, Tân Hội, Mỹ Hạnh Đông, Mỹ Phước Tây...dọc các tuyến lộ, khuôn viên nhà hoặc ruộng trồng lúa đã được nông dân lên liếp trồng sầu riêng, mít Thái siêu sớm xen dừa hoặc trên mô trồng mít, dưới ruộng cấy lúa. Sau khi mít lớn thì chuyển từ ruộng thành vườn chuyên canh cây mít. Anh Phạm Văn Chiến ở khu phố 1, phường 3 vừa chuyển 2 công lúa kém hiệu quả do ruộng gần sông, nhà ở của người dân nước ngập úng và chuột gây hại thường xuyên ảnh hưởng đến năng suất. Năm 2017, anh thuê cơ giới lên liếp trồng 140 gốc mít thái siêu sớm xen canh cây dừa, theo phương pháp lấy ngắn nuôi dài, vườn cây được 1 năm tuổi và phát triển tốt. Anh Nguyễn Văn Đoàn ở ấp Mỹ Luận, xã Mỹ Hạnh Trung cũng lên liếp 2 công ruộng trồng mít thái siêu sớm, xen mãn cầu thái, dự kiến cuối năm 2018 anh để cây mang trái.

           Mặc dù chưa có con số thống kê chính thức nhưng ước tính toàn thị xã Cai Lậy diện tích cây mít thái siêu sớm có hàng trăm ha, phần lớn nông dân mới trồng 1 năm tuổi. Xã Thanh Hòa có 200 ha mít thái siêu sớm, chiếm khoảng 50%  diện tích đất vườn của xã, với giá như hiện nay, thời gian tới diện tích trồng mít thái siêu sớm sẽ tăng mạnh, chiếm ưu thế so với  nhiều loại cây ăn trái khác trên địa bàn xã.

          Phòng Kinh tế thị xã Cai Lậy vừa tổ chức cuộc họp về việc phúc đáp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đối với Công văn số 123 ngày 05/02/2018 của Ủy ban nhân dân thị xã Cai Lậy về việc cho ý kiến định hướng mở rộng vùng trồng cây ăn trái phía bắc Quốc lộ 1A cho lãnh đạo các xã-phường như sau: việc mở rộng phát triển cây ăn trái của thị xã Cai Lậy ở phía bắc Quốc lộ 1 A là phù hợp với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa nhưng các địa phương phải tính đến việc qui hoạch bờ bao phù hợp với vùng ngập lũ, đồng thời qui hoạch trồng cây gì cho phù hợp, áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, chuyển giaokhoa học kỹ thuật giúp nông dân nắm vững kiến thức khai thác hiệu quả cây trồng chuyển đổi. Ngành chức năng thị xã khuyến khích mở rộng diện tích vườn cây ăn trái trong đó có cây mít thái siêu sớm. Thế nhưng, ngành chức năng cũng cảnh báo cây mít dễ trồng, ai trồng cũng được trong khi đầu ra chưa thật sự bền vững như các loại cây ăn trái khác.

          Với phong trào “nhà nhà trồng mít” như hiện nay, thời gian không xa sẽ dẫn đến “cung vượt cầu” và tái diễn tình trạng sản xuất đại trà không tiêu thụ được phải đốn bỏ, gây thiệt hại cho nông dân. Vì vậy, nông dân cần tỉnh táo, trước khi quyết định lựa chọn trồng cây gì mang tính bền vững, không nên chạy theo phong trào trồng mít một cách ồ ạt như hiện nay./.

                                                                             Thảo Quyên

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 209
  Tổng lượt truy cập: 1605230