Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Cỡ chữ
Hiệu quả mô hình trồng lúa và nuôi cá thoát nghèo bền vững
27/11/2017

        Ở khu phố 4, phường 1 thị xã Cai Lậy, ai cũng đều biết ông Nguyễn Hữu Cảnh năm nay 46 tuổi là hội viên chi hội nông dân khu phố 4 phường 1, là l nông dân biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thoát nghèo bền vững, điển hình là ông thực hiện có hiệu quả mô hình trồng lúa và nuôi cá. Ông Nguyễn Hữu Cảnh cũng đã mạnh dạn chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện mô hình.

Hiệu quả mô hình trồng lúa và nuôi cá thoát nghèo bền vững

 

          Hiện nay, gia đình ông có 4 nhân khẩu, gia đình sinh sống  bằng nghề nông, chủ yếu trồng lúa và nuôi cá là chính. Nhờ vào sự quan tâm  chính quyền các cấp và đặc biệt là hội nông dân phường 1 thị xã Cai Lậy; cho nên trong thời gian qua ông cũng được tham gia vào các chương trình tập huấn nông nghiệp, chuyển giao khoa học kỹ thuật; học tập và áp dụng các phương pháp kỹ thuật canh tác, được tìm hiểu từ các chương trình như xạ lúa theo lịch né rầy, sạ thưa, theo khuyến cáo của phòng kinh tế thị xã Cai Lậy; thực hiện chương trình 3 giảm 3 tăng, so màu lá lúa, phun thuốc, bón phân kịp thời chính xác, bên cạnh đó cũng tích lũy kinh nghiệm canh tác lâu năm và học hỏi trực tiếp từ những người nông dân; từ đó đã giúp tôi giãm được chi phí sản xuất một cách đáng kể.

          Cụ thể trong năm vừa qua với 0,5 ha đất ruộng đang canh tác, năng suất lúa tính chung 3 vụ thu về trên 18 tấn lúa tươi, với giá bán khoảng 4.500 đồng/ kg, thì ông thu về được 81 triệu đồng, sau khi trừ đi các khoảng chi phí với số tiền 13,5 triệu đồng và ông thu lãi về khoảng 67,5 triệu đồng. Bên cạnh việc canh tác sản xuất  lúa ruộng, ông cùng với gia đình đầu tư kinh phí vào nuôi cá để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Với diện tích đất nuôi cá 0,5 ha, trong năm qua ông đã xuất bán được 2 đợt, chủ yếu là nuôi cá  các loại; do tình hình tăng giảm bất thường về giá cả đầu ra và nguồn thức ăn cho cá cũng tăng giá, nên tích chung cả năm ông Nguyễn Hữu Cảnh thu được 100 triệu đồng; sau khi trừ đi các khoảng chi phí về thức ăn cho cá, gia đình tôi còn lãi khoảng 60 triệu đồng. Như vậy cả năm thực hiện mô hình trồng lúa và nuôi cá gia đình tôi thu về được 127,5 triệu đồng.

          Ông cho biết: Nhờ sự ham mê học hỏi, khoa học, kỹ thuật và kết hợp thực tế, bước đầu đã ổn định kinh tế gia đình, nên từ đó ông cũng  đã sẳn sàng chia sẽ kinh nghiệm đã có với bà con hàng xóm, hoặc con giống để góp phần giúp nhau nâng cao cuộc sống gia đình, làm giàu chính đáng. Hiện nay gia đình Ông Nguyễn Hữu Cảnh cũng rất vui mừng và hạnh phúc khi nhờ cần cù lao động học hỏi, cùng với sự quan tâm của Nhà nước mà gia đình tôi có cuộc sống ổn định; và mới đây ông cũng được tuyên dương Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại hội nghị chuyên đề thi đua Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phường 1 thị xã Cai Lậy./.

                                                                        Thanh Tâm

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 3
  Tổng lượt truy cập: 1623488