Truy cập nội dung luôn
 

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin


Hiệu quả từ công tác tuyên truyền biển, đảo trong trường học
12/06/2017

          Quán triệt sâu sắc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; đồng thời thực hiện sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp ủy đảng, Ban Tuyên giáo Thị ủy về công tác tuyên truyền biển đảo, ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã Cai Lậy luôn xác định công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo là một nhiệm vụ quan trọng nhằm góp phần hun đúc tình yêu và nâng cao ý thức về chủ quyền quốc gia trên biển trong xu thế hội nhập hiện nay cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành, đặc biệt là các em học sinh.

Hiệu quả từ công tác tuyên truyền biển, đảo trong trường học

         Ảnh: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại thị xã Cai Lậy từ ngày 11 đến 13-5-2016 thu hút đông đảo các em học sinh đến tham quan, tìm hiểu (Ảnh: Phùng Long)

          Phòng GD&ĐT phối hợp Công đoàn Giáo dục thị xã Cai Lậy xây dựng kế hoạch đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền chung quanh sự kiện Hoàng Sa, Trường Sa và kỉ niệm ngày 17/2/1979, quân và dân ta đã bước vào cuộc chiến tranh vệ quốc chống lại sự tấn công thô bạo của Trung Quốc, giữ vững biên giới phía Bắc, viết thêm trang sử hào hùng của sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Hàng năm, phối hợp với chuyên môn triển khai thực hiện tích hợp các nội dung giáo dục bảo vệ môi trường; bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, hải đảo; sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả;… vào các môn học và hoạt động giáo dục.

          Ở các trường học, phát huy vai trò của các đoàn thể mà đứng đầu là chi bộ Đảng đã chỉ đạo cho Công đoàn cơ sở, Chi đoàn, Liên đội triển khai thực hiện các hình thức tuyên truyền giáo dục về chủ quyền biển, đảo Việt Nam tại đơn vị bằng nhiều hình thức phong phú. Từ đó, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đã tích cực thực hiện toàn diện các nội dung công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo theo chương trình, kế hoạch đã đề ra. Các hoạt động phối hợp ngày càng đi vào nề nếp, chặt chẽ, thực chất, hiệu quả hơn, nhiều kinh nghiệm đã được tích lũy, phổ biến và nhân rộng.

        Cán bộ, giáo viên được tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông; vị trí, tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; cơ sở pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; quan điểm, đường lối, chính sách và pháp luật của Đảng, Nhà nước ta trong giải quyết tranh chấp trên biển cũng như các vấn đề liên quan đến biển, đảo; dự tập huấn về thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa X của Đảng về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” và Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”,... Ngành cũng khuyến khích thư viện trường học mua thêm sách, tài liệu tham khảo về biển đảo và tổ chức trưng bày, giới thiệu sách mới cho giáo viên, học sinh.

         Trong quá trình dạy học, bên cạnh những bài dạy về chủ quyền biên giới lãnh thổ trong cấu trúc chương trình học chính khóa, giáo viên chủ động lồng ghép, tích hợp nội dung giáo dục chủ quyền biển đảo với những hình ảnh minh họa sinh động làm cho tiết học diễn ra sôi nổi, hào hứng, những kiến thức về chủ quyền biển đảo đến với các em một cách nhẹ nhàng, hấp dẫn. Thông qua bài học, các em ý thức được tài nguyên thiên nhiên ở biển đảo nước ta vô cùng giàu có, đặc biệt là tài nguyên dầu khí. Bên cạnh đó, biển Đông còn có vai trò chiến lược về an ninh quốc phòng nên cần phải bảo vệ giữ gìn. Riêng trong các chương trình ôn tập, kiểm tra định kì, các trường đều quan tâm dành một phần thi tìm hiểu cho nội dung về biển, đảo.

         Thông qua các hoạt động ngoại khóa, toàn ngành đã tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới hải đảo”; đóng góp ủng hộ Công trình Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma; tham gia phong trào “Góp đá xây dựng Trường Sa”; “Tấm lưới nghĩa tình”; thi tìm hiểu về “Biển, đảo quê hương và truyền thống 55 năm Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng”; thi tìm hiểu về Luật Biển Việt Nam; tăng cường các hoạt động giao lưu, kết nghĩa với đơn vị Hải quân vùng 2, vùng 5; tham gia triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; hướng đến chủ đề Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam hàng năm.

          Tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển, đảo trong trường học là một hoạt động có ý nghĩa lớn, khơi gợi sự quan tâm của học sinh, giúp các em biết chia sẻ khó khăn với cán bộ, chiến sĩ đang canh giữ biển đảo của Tổ quốc, giúp các em có động cơ học tập tốt và có suy nghĩ, hành động đúng đắn để góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước.

         Qua phối hợp tuyên truyền biển, đảo, các cơ quan liên quan đã rút ra một số bài học kinh nghiệm và đã xác định rằng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo đang chuyển sang giai đoạn mới ngày càng nặng nề, khó khăn, phức tạp và lâu dài; công tác tuyên truyền về biển, đảo là một lĩnh vực khó khăn và phức tạp, đòi hỏi người làm công tác tuyên truyền phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, tâm cao, trí sáng, nắm chắc các quy định của Đảng và Nhà nước; xử lý thông tin phải chính xác, nhạy bén, kịp thời, song phải hết sức thận trọng, tránh gây hệ lụy, phản tác dụng, bảo đảm lợi ích cao nhất cho đất nước.

          Bác Hồ từng dạy: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Học tập và làm theo lời Bác, tin rằng với những kết quả đã đạt sẽ khởi nguồn cho công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo trong ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã thời gian sắp tới sẽ được đẩy lên một bước cả về quy mô, hình thức, nội dung, phương pháp và thực sự trở thành một phương thức, một lực lượng quan trọng tạo nên sức mạnh to lớn của cả nước trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên biển./.

                                                                            NGUYỄN THỊ MƠ

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 134
  Tổng lượt truy cập: 1605528