Truy cập nội dung luôn
 

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin


Hiệu quả từ mô hình “Tuyến đường Cựu chiến binh tự quản”
07/07/2017

          Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) thị xã Cai Lậy luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia xây dựng quê hương, đất nước bằng những việc làm thiết thực tại cơ sở. Qua 5 năm thực hiện, mô hình “Tuyến đường CCB tự quản” là một trong những hoạt động mang lại hiệu quả trong việc giữ gìn an ninh trật tự, cảnh quan sạch đẹp, thực hiện nếp sống văn minh tại địa phương.

Hiệu quả từ mô hình “Tuyến đường Cựu chiến binh tự quản”

 

Ảnh : Khu vực cầu gần chợ Tân Hội thuộc Tuyến đường CCB tự quản giờ đã thông thoáng.

          Năm 2012, Hội CCB xã Tân Hội chọn Huyện lộ 53 xây dựng “Tuyến đường CCB tự quản” với chiều dài 3,4 km từ điểm chợ Tân Hội đến cầu Vĩ (ấp Tân Hòa, giáp ranh xã Mỹ Hạnh Đông). Là tuyến đường chính của xã nên trước đây còn tình trạng các hộ dân lấn chiếm lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, nhiều khu vực cây cối rậm rạp gây cản trở tầm nhìn, ảnh hưởng đến người và phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt, khu vực ngang qua chợ Tân Hội thường xuyên bị kẹt xe do người dân ở các xã lân cận đến mua bán rất đông. Trước tình hình đó, cuối năm 2012, thông qua việc tuyên truyền trong các buổi hội họp định kỳ, mỗi hội viên đã biết phát huy vai trò gương mẫu, cam kết bản thân cùng với gia đình chấp hành tốt trật tự giao thông, không vi phạm luật giao thông; mỗi CCB trong một gia đình là một cán bộ tuyên truyền, vận động con cháu, người thân mỗi khi ra đường phải biết chấp hành Luật Giao thông. Từ đó đến nay, “Tuyến đường CCB tự quản” ở xã Tân Hội không còn tình trạng lấn chiếm hành lang lộ giới, băng - rôn, biển quảng cáo sai quy định; hai bên cây xanh được chặt tỉa thường xuyên đảm bảo an toàn giao thông; khu vực chợ Tân Hội giờ đã thông thoáng hơn. Ngoài ra, Hội còn lập một Tổ an toàn giao thông gồm những CCB gương mẫu, cư ngụ trên tuyến đường, có uy tín với nhiệm vụ thông tin cho ngành chức năng khi xảy ra sự cố, sơ cấp cứu, hỗ trợ nạn nhân, bảo vệ hiện trường...

         Ở xã Mỹ Hạnh Đông, từ khi được chọn là “Tuyến đường CCB tự quản”, con đường có tổng chiều dài 2,7km, ngang 2m trên địa bàn ấp Mỹ Bình  luôn thông thoáng không xảy ra trường hợp tai nạn giao thông nào. Ngoài ra, Ban chấp hành Hội CCB còn phân công hội viên vận động nhân dân đóng góp lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng  các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn, mang lại hiệu quả thiết thực góp phần tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới và nếp sống văn minh trên địa bàn xã. Ông Dương Văn Bé, Chủ tịch Hội CCB xã Mỹ Hạnh Đông, cho biết: “Lúc đầu thực hiện mô hình tuyến đường tự quản này cũng xuất hiện không ít khó khăn, nhưng với sự quyết tâm của các hội viên CCB nên ý thức và hành động của người dân trên tuyến đường này dần thay đổi. Thời gian qua, khi đi lại trên tuyến đường này mọi người đều chấp hành tốt Luật Giao thông. Đây là một điều rất đáng mừng mà mô hình đem lại”.

          Để nâng cao tinh thần trách nhiệm, trong việc góp phần tham gia quản lý, bảo dưỡng thường xuyên và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông trên “Tuyến đường CCB tự quản”, Hội CCB các xã thực hiện giao khoán cho các chi hội cơ sở trực tiếp quản lý đoạn đường đi qua địa phương mình sinh sống. Ông Hồ Văn Chính,  Chủ tịch Hội CCB xã Long Khánh, cho biết: “Hàng tháng, các chi hội  tổ chức cho hội viên và nhân dân tổ tự quản tổ chức phát quang các tán cây che khuất tầm nhìn, bảo dưỡng đường bê tông xóm ấp, di dời các chướng ngại kết hợp việc vớt lục bình các tuyến kênh… góp phần làm cho giao thông đường bộ lẫn đường thủy được thông thoáng, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông”. Hầu như các tuyến đường do CCB tự quản trên địa bàn thị xã Cai Lậy thường khang trang và đẹp hơn đó là nhờ các hội viên trưởng thành từ cái nôi quân đội, tất cả đều có ý thức và trách nhiệm cao khi được phân công nhiệm vụ. Hình ảnh những CCB tích cực vận động bà con đi đúng Luật Giao thông đường bộ, tình nguyện ra gác đường, nhặt vật sắc nhọn trên đường giao thông, hiến đất làm đường, phân luồng giao thông... là hình ảnh đẹp giữa đời thường, có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng.

         Đường sá thông thoáng, sạch sẽ, không rác bẩn, hai bên đường có cây xanh bóng mát, từng đoạn cống, rãnh được khơi thông - đó là cảm nhận của tôi khi cùng vị Phó Chủ tịch Hội CCB thị xã Cai Lậy Nguyễn Văn Hướng đi trên những “Tuyến đường CCB tự quản”. Đó là những tuyến đường do CCB cùng chính quyền, nhân dân địa phương tham gia tự quản, gồm 24 tuyến, trên địa bàn 16 xã, phường, với tổng chiều dài 24km. Hiệu quả bước đầu của mô hình “Tuyến đường CCB tự quản” đã cho thấy vai trò nổi bật của Hội CCB trong việc thực hiện và vận động nhân dân tham gia có hiệu quả các phong trào ở địa phương, xây dựng nếp sống văn minh nơi công cộng. Hy vọng trong thời gian tới, những tuyến đường tự quản như thế này sẽ tiếp tục được nhân rộng, qua đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia giữ gìn trật tự, bảo đảm an toàn giao thông, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nếp sống văn minh tại địa phương./.

LÊ QUANG HUY

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 212
  Tổng lượt truy cập: 1605233