Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Cỡ chữ
Hội Cựu chiến binh xã Thanh Hòa làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa
12/06/2017

         Phát huy tình nghĩa đồng chí, đồng đội trong Quân đội khi trở về cuộc sống đời thường, cán bộ, hội viên Cựu chiến binh (CCB) xã Thanh Hòa luôn quan tâm làm tốt công tác tình nghĩa, tích cực tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đạt hiệu quả cao, mang tính xã hội sâu sắc.

Hội Cựu chiến binh xã Thanh Hòa làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Ảnh: Bàn giao nhà đồng đội cho hội viên CCB xã Thanh Hòa năm 2016.

       Hội CCB xã Thanh Hòa hiện có 153 hội viên sinh hoạt tại 4 chi hội. Thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, trong những năm qua, Hội CCB xã luôn tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chú trọng tuyên truyền các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công, nhất là những quy định mới ban hành; thực hiện chu đáo, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công trên địa bàn xã. Các ngành chức năng đã thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, các tổ chức kinh tế, xã hội để vận động đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và những nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ các gia đình người có công với cách mạng. Nhiều chủ trương đã có sức lan tỏa sâu rộng, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng tham gia, nhờ vậy đã tạo nên các phong trào như: "Xây dựng nhà tình nghĩa", "Chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ"… Bên cạnh đó, Hội đã tập trung chỉ đạo các chi, tổ hội làm tốt công tác rà soát các đối tượng người có công theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Cam-pu-chia, giúp bạn Lào sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc được 37 đồng chí. Hội cũng là lực lượng tích cực phối hợp cùng Ban Chỉ huy quân sự xã rà soát, giám sát giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận và thực hiện chế độ ở một số trường hợp khác.

        Một trong những trọng tâm công tác được Hội CCB xã xác định đó là chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Bởi lẽ, 153 hội viên của Hội đều là những người đã trực tiếp vào sinh ra tử trong các cuộc chiến tranh, trong đó có 27 hội viên là thương binh. Việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, nhất là những hội viên còn gặp khó khăn chính là hành động thiết thực, thể hiện rõ nét đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Cùng với việc tham mưu đảm bảo chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước cho các hội viên, hàng năm, Hội đều tổ chức thăm hỏi các hội viên ốm đau; đối với hội viên qua đời đều tổ chức tiễn đưa với tinh thần tận tình, chu đáo. Vào những dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Tết Nguyên đán… các chi hội đều có những hoạt động ý nghĩa hướng về đồng đội như thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, tổ chức giỗ liệt sĩ, viếng nhà bia ghi danh liệt sĩ… Đặc biệt trong mỗi dịp giỗ liệt sĩ, hội viên CCB xã đều tự nguyện đóng góp trên 7 triệu đồng và cử trên 10 người tham gia Ban thờ cúng thực hiện theo nghi lễ cổ truyền. Không chỉ thế, các hội viên CCB còn luôn hăng hái đi đầu trong ủng hộ các loại quỹ nhân đạo từ thiện như Quỹ đồng đội, Quỹ tình nghĩa. Từ nguồn quỹ này, hội viên đã được vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống.

         Trở về với cuộc sống hòa bình, các hội viên CCB xã Thanh Hòa luôn cố gắng, sáng tạo nhằm cải thiện cuộc sống vật chất của gia đình mình, tạo việc làm cho nhiều người, trong đó có con em hội viên và gia đình chính sách, góp phần làm giàu cho xã hội. Song song đó, Hội CCB xã còn phát động trong hội viên chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi trong hội viên 4/4 chi hội cải tạo vườn tạp, chuyển từ đất lúa lên trồng những cây có giá trị kinh tế cao như sầu riêng, bưởi da xanh, mít siêu sớm, cam dây… đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hội còn phối hợp với Phòng kinh tế, Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật thị xã  chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên qua 5 năm được 27 cuộc, có 147 lượt hội viên CCB tham dự. Để có nguồn vốn, Hội  tạo điều kiện cho 58 lượt hội viên vay vốn từ Ngân hgàng Chính sách xã hội thị xã với số tiền trên 1,3 tỉ đồng, Quỹ đồng đội hỗ trợ 19 hội viên vay với số tiền gần 60 triệu đồng để sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh. Bằng chính nỗ lực không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập, công tác, lao động sản xuất, rất nhiều trong số họ trở thành các điển hình tiên tiến sản xuất kinh doanh giỏi được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng cấp thị xã được 28 hội viên, cấp tỉnh được 3 hội viên, là tấm gương sáng cho cộng đồng và xã hội noi theo. Tiêu biểu như hội viên Tô Văn Ngọt, Võ Thị Yểm, Ngô Văn Phước (ấp Thanh Sơn), Nguyễn Văn Rạng, Lê Văn Cường, Lưu Khắc Tiệp (ấp Thanh Hiệp), Võ Văn Diệp, Nguyễn Văn Thế (ấp Thanh Bình), Lê Văn Út, Lê Văn Luận (ấp Thanh Hưng)…  Nhờ vậy, đời sống của gia đình người có công ngày một nâng cao, toàn xã Thanh Hòa không còn hội viên CCB nào thuộc diện hộ nghèo, trong đó hộ giàu chiếm 20,8%, hội khá chiếm 29,2%.

        Hàng năm, trong chương trình công tác, Hội đều có kế hoạch phối hợp với các trường tiểu học, trung học cơ sở đóng trên địa bàn xã tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ nhân các ngày lễ lớn, nhất là dịp kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12. Mỗi buổi nói chuyện như vậy có trên 100 học sinh tham dự. Bằng chính trải nghiệm của cuộc đời mình và đồng chí mình, các CCB đã truyền lại ngọn lửa nhiệt huyết, yêu nước cho thế hệ trẻ, để các cháu tiếp tục thắp sáng ước mơ, hoài bão cống hiến cho đất nước, quê hương, biết trân trọng và tri ân những thế hệ đi trước hơn nữa.

       Ông Nguyễn Tấn Mãi - Chủ tịch Hội CCB xã Thanh Hòa -  cho biết: “Thời gian tới, bên cạnh thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, Hội sẽ tích cực chỉ đạo triển khai phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” bằng những hành động thiết thực để góp phần động viên, chia sẻ giúp các đồng chí đồng đội vơi bớt khó khăn. Nâng cao vai trò của tổ chức Hội trong việc bảo đảm quyền lợi cho các hội viên, kêu gọi các nguồn lực tham gia nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường, hỗ trợ nhà ở cho hội viên còn gặp khó khăn”. Với thành tích trong các mặt công tác nhiều năm qua, đặc biệt là trong công tác đền ơn đáp nghĩa, nhiều năm liền, Hội CCB xã Thanh Hòa đều đạt trong trong sạch vững mạnh, được các cấp, các ngành ghi nhận, biểu dương, tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

LÊ QUANG HUY

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 1623551