Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Cỡ chữ
Hội Phụ nữ xã Thanh Hòa thực hiện bảo vệ môi trường
03/08/2017

         Thời gian qua, xã Thanh Hòa thị xã Cai Lậy đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có “Tuyến đường không rác” do chị em tự quản lý, có chiều dài 2km đã đưa lại hiệu quả thiết thực.

Hội Phụ nữ xã Thanh Hòa thực hiện bảo vệ môi trường

Ảnh. Mô hình thu gom rác thải của hội Phụ nữ xã Thanh Hòa 

         Theo bà Phạm Thị Ánh, Chủ tịch hội Phụ nữ xã Thanh Hòa cho biết: “ Đây là tuyến đường tập trung đông dân cư, lại gần chợ và trường học nên lượng rác thải sinh hoạt rất nhiều. Trước đây, tuyến đường này thường xuất hiện rất nhiều rác và cỏ dại mọc ở 2 bên đường. Không những thế, nhiều gia đình còn tập kết vật liệu xây dựng, củi nấu và những vật dụng không cần thiết ra vỉa hè. Nhiều hộ dân cũng thường lén đổ rác ra đường vào ban đêm gây ô nhiễm cho khu dân cư”.

        Trước tình trạng đó, hội Phụ nữ xã bàn bạc với các Chi hội và được thống nhất cao kế hoạch xây dựng “Tuyến đường không rác”. Theo đó, Chi hội đã vận động chị em hai bên đường tham gia và tuyên truyền lại cho các thành viên khác trong gia đình hưởng ứng giữ gìn vệ sinh chung, không được vứt rác, đổ nước thải ra đường. Đây cũng được xem như một tiêu chí để đánh giá, xếp loại gia đình văn hóa về cuối năm.

        Thực tế một thời gian phát động, các tuyến đường đã phát huy hiệu quả như: Tuyến Đông Ba Rài ấp Thanh Hưng; Tuyến đường huyện lộ 63; Tuyến đường ấp Thanh Hiệp từ cầu Kênh Mới đến cầu Thanh Hòa, nơi có điểm họp chợ thường xuyên có nhiều rác thải đã được chị em thu gom, xử lý và đã sạch, đẹp hẳn lên. Lề đường đã được thông thoáng. Ai cũng vui vẻ hưởng ứng và ý thức được vấn đề bảo vệ môi trường sống là rất quan trọng đối với sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

         Để nhắc nhở mọi người và cũng giúp cho những ai mới đến dễ thấy và thực hiện, các chi hội thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở lẫn nhau không được vứt rác bừa bãi, các gia đình đã tự giác phân loại rác ngay tại nhà, cho vào bịch ni lông đưa đi xử lý. Nhiều chị em còn tranh thủ thời gian dọn dẹp luôn những khu vực đất trống, chưa có nhà ở, phát dọn cây xanh, cỏ dại cho sạch sẽ, nhằm tránh phát sinh sâu bọ, ruồi muỗi.

       Chị Châu Thị Hòa, người dân ở ấp Thanh Hưng cho biết: “ Tôi thường xuyên tham gia dọn dẹp vệ sinh trên tuyến đường này. Đặc biệt, từ khi Chi hội phụ nữ phát động việc xây dựng tuyến đường không rác, tôi cũng đã cùng với chị em tập trung dọn dẹp, quản lý, không để mọi người bỏ rác bừa bãi. Việc làm này không mất nhiều thời gian, mà lại vừa bảo vệ được sức khỏe cho gia đình mình, vừa góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường cho khu dân cư”.

        Được biết, ngoài việc dọn dẹp tuyến đường nơi mình sinh sống, chị em cũng đã thường xuyên tham gia các đợt tổng vệ sinh do các đoàn thể phát động ở nhiều địa điểm khác nhau. Hoạt động này đã không chỉ tạo sự thông thoáng, sạch đẹp cho tuyến đường, mà còn tạo cơ hội cho chị em gặp gỡ, giao lưu, trao đổi những kinh nghiệm quý; đồng thời, hiểu hơn về hoàn cảnh của mỗi gia đình, tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó trong Chi hội…

        Có thể nói, việc xây dựng tuyến đường không rác của hội Phụ nữ xã Thanh Hòa là một việc làm tuy nhỏ, nhưng đã đưa lại hiệu quả rất thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường sống cho cộng đồng. Thời gian tới, để việc làm này có sức lan tỏa mạnh mẽ ở nhiều đối tượng khác nhau thì rất cần sự chung tay, tham gia tuyên truyền, vận động của các cấp, ngành và đoàn thể trên địa bàn, góp phần củng Đảng bộ, Chính quyền xã hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường của Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới./.

                                                                           Hữu Phước

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 5
  Tổng lượt truy cập: 1623565