Truy cập nội dung luôn
 

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin


Hội cựu chiến binh xã Tân Phú với những tuyến đường xanh – sạch – đẹp
06/04/2018

         Thời gian gần đây, người dân xã Tân Phú không chỉ an tâm khi lưu thông trên các tuyến đường nông thôn mà còn cảm nhận vẻ đẹp của những khóm hoa 2 bên đường. Đó là nhờ kết quả tích cực từ mô hình xây dựng tuyến đường “xanh – sạch – đẹp” do Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tân Phú phát động.

Hội cựu chiến binh xã Tân Phú với những tuyến đường xanh – sạch – đẹp

Ảnh: CCB xã Tân Phú tham gia chăm sóc hoa kiểng trên tuyến đường Phạm Văn Mười Một      

        Hội CCB xã Tân Phú hiện có 128 hội viên sinh hoạt tại 5 chi hội. Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Hội CCB xã gương mẫu và làm nóng cốt trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên Hội CCB và nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, nhất là việc hiến đất xây dựng giao thông nông thôn. Từ quý 2 năm 2013, 11 hội viên CCB tự nguyện hiến 1.362 m2 đất để xây dựng tuyến đường Nguyễn Văn Đôn và Lê Thanh Lèo (ấp Tân Thới) theo chuẩn Nông thôn mới. Tiêu biểu như các hội viên Lê Văn Ưng hiến 200m2, Lưu Văn Tư 215m2, Nguyễn Văn Luận 275m2, Lê Văn Trưng 300m2 và 12 cây dừa…., từ đó, phong trào nhanh chóng lan rộng trong Hội CCB xã.

          Tuy nhiên, theo lời của người dân nơi đây, một số tuyến đường sau khi hoàn thành lại  có đoạn cây cối um tùm, phía trên thì che khuất tầm nhìn, phía dưới thì lấn ra mặt đường, cản trở giao thông, dễ gây tai nạn. Tuyến đường vào buổi tối, ngoài bóng đèn thắp sáng tại trụ sở ấp thì không có bóng đèn thắp sáng nào hết, vì thế dễ xảy ra tai nạn giao thông. Ông Nguyễn Văn Giữ - Chủ tịch Hội CCB xã Tân Phú – thừa nhận: “Khi các tuyến đường được nâng cấp, mở rộng, do ý thức của người dân còn thấp, nhiều con đường hai bên bà con trồng cỏ, cây xanh che khuất tầm nhìn, mốc lộ giới bị lấn chiếm phơi rơm rạ, xả rác bừa bãi mất vệ sinh, ban đêm đi lại khó khăn do chưa có đèn thắp sáng...”.

          Từ thực trạng nêu trên, Hội đã mạnh dạn xin ý kiến của cấp ủy và xây dựng kế hoạch xây dựng các tuyến đường xanh – sạch  - đẹp. Từ  cuối năm 2013, Hội bắt đầu vận động, triển khai đến các hộ dân trong tổ nhân dân tự quản, đến đầu năm 2014 là bắt tay vào thực hiện. Ban đầu, để tạo cảnh quan môi trường, qua các cuộc triển khai tưyên truyền, vận động, ý thức, trách nhiệm của từng ngành, đoàn thể ở cơ sở, cán bộ, hội viên và nhân dân được nâng lên như: thường xuyên cắt tỉa, chăm sóc hàng rào cây xanh, trồng hoa kiểng trước nhà. Sau đó, những người lính Cụ Hồ tại xã Tân Phú tiếp tục đảm nhiệm tô điểm cho những tuyến đường với các loài hoa, cây kiểng để nâng chất cảnh quan môi trường. Tuyến đường Lê Thanh Lèo dài trên 1.200m được chọn làm điểm thực hiện công trình này. Nhớ lại những ngày đầu ra quân trồng hoa kiểng, một hội viên CCB chia sẻ: có người cho rằng khó thành công khi 2 bên đường đầy cỏ dại, không có nước tưới vào mùa khô. Vậy mà khi thấy anh em CCB ra quân dọn cỏ, trồng hoa, nhiều người còn ra hỗ trợ  và đem giống hoa đẹp cho Hội trồng. Ròng rã mấy tháng trời, anh em chạy sang các nơi lân cận tìm xin giống hoa đẹp và dễ trồng về nhân giống. Hoa bị nhổ mất thì lại trồng tiếp. Nhờ chăm sóc thường xuyên và làm tốt công tác tuyên truyền nên dần dần người dân cũng hiểu được ý nghĩa của việc làm và đồng tình cao,  hàng ngày tự nguyện tưới hoa trước nhà mình. Tình trạng bẻ hoa, nhổ hoa chẳng những giảm hẳn mà trái lại còn ủng hộ tiền, cây giống cho hội. Chỉ con đường trước nhà, CCB Trương Văn Út ở ấp Bắc cho biết: “Khi nhà nước làm tuyến đường này, gia đình tui đã hiến 500m2 đất, giờ xe chạy bon bon tới nhà. Đi đâu thấy có hoa đẹp, dễ trồng như mười giờ, móng tay, sao nhái… là tui xin về trồng. làm đẹp nhà cửa, đường sá”.

           Ngoài ra, Hội phát động cuộc tổng vệ sinh tuyến đường, hàng rào cây xanh từng hộ dân phải cắt tỉa gọn gàng… Những bịch rác vứt bừa bãi, các hội viên tập kết vào một điểm. Vừa làm vệ sinh, các hội viên CCB vừa khéo léo tuyên truyền, nhắc nhở mọi người nêu cao ý thức bảo vệ môi trường. Chứng kiến việc làm của các CCB, nhiều người dân cũng tự nguyện làm theo.

         Với tiêu chí "đẹp": Nhà ở của hộ gia đình hội viên và nhân dân trong khu dân cư, nhất là trên các tuyến đường giao thông đều được dọn dẹp thông thoáng, khang trang, sạch, đẹp. Trước sân nhà đều có cây kiểng; các tuyến đường giao thông nông thôn liên ấp, liên tổ được bê tông hóa thuận tiện cho việc đi lại và lưu thông hàng hóa;  từng hộ gia đình trước sân nhà đều có cột cờ đúng quy cách. Khi đường sá thông thoáng, sạch sẽ, không rác bẩn, hai bên đường có cây xanh bóng mát, Ban chấp hành Hội phân công hội viên vận động nhân dân đóng góp lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng  các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn, mặt khác, mỗi CCB trong một gia đình là một cán bộ tuyên truyền, vận động con cháu, người thân mỗi khi ra đường phải biết chấp hành Luật Giao thông, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nếp sống văn minh tại địa phương.

          Việc xây dựng thành công là chuyện khó nhưng để duy trì được tuyến đường xanh - sạch - đẹp lại càng khó hơn. Từ việc chăm sóc hoa kiểng, cây xanh, bảo dưỡng đường điện, bóng đèn… đều phải được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, tự chủ về kinh phí. Ông Nguyễn Văn Giữ cho biết: “Hàng tháng, các chi hội  tổ chức cho hội viên và nhân dân tổ tự quản tổ chức phát quang các tán cây che khuất tầm nhìn, nhổ cỏ, trồng mới, chăm sóc các loại hoa kiểng. Đối với những đoạn đường không có hộ dân, chúng tôi tự chiết hoa từ các nơi khác tới trồng và phân công hội viên chăm sóc. Thực hiện tuyến đường xanh - sạch - đẹp tuy có vất vả nhưng cảm thấy rất vui vì được sự đồng thuận cao của chính quyền và nhân dân địa phương. Qua đó cũng đã tạo được phong trào và lan tỏa ra toàn xã”.

         Chạy xe trên tuyến đường xanh - sạch - đẹp, chúng tôi không chỉ thấy được vẻ đẹp cảnh quan nơi đây mà còn cảm nhận được tâm huyết của các hội viên CCB trên quê hương Ấp Bằc anh hùng. Những tuyến đường hoa “xanh – sạch – đẹp” còn kết hợp với chương trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM để thu hút thiên địch, hạn chế dịch hại cho cây trồng xung quanh. Mô hình này đã tác động mạnh đến việc tạo cảnh quan môi trường và đang được nhân rộng ra nhiều xã lân cận, góp phần làm đẹp thêm những tuyến đường và nâng chất tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới./.

LÊ QUANG HUY

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 209
  Tổng lượt truy cập: 1605230