Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Cỡ chữ
Nét đẹp truyền thống múa Lân
13/02/2018

         Hiện nay, trong khi nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống có chiều hướng đi xuống thì môn múa lân lại phát triển mạnh. Đây là một loại hình văn hóa hòa quyện giữa truyền thống và tâm linh, thường xuất hiện trong những dịp lễ, tết hay những ngày hội lớn.

Nét đẹp truyền thống múa Lân

 

Ảnh: Múa lân khai trương siêu thị

        Vào những ngày giáp tết, khi nghe tiếng trống thùng thình thì chắc chắn hầu hết trong chúng ta đều nghĩ ngay đến hình ảnh của những chú lân nhiều màu sắc, múa lượn rộn ràng. Theo quan niệm ba con vật lân-sư-rồng tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát đạt và hạnh phúc. Biểu diễn lân biểu trưng cho sự may mắn, thịnh vượng, an khang trong các dịp lễ hội, đặc biệt là tết nguyên đán, tết trung thu. Loại hình nghệ thuật này phát triển rộng khắp trong và ngoài nước. Ngày nay, múa Lân  không chỉ là một môn nghệ thuật biểu diễn mà còn được công nhận là môn thể thao chính thức trong một số kì đại hội thể thao.

         Múa lân mà không có tiếng trống, tiếng thanh la, chập chõa thì toàn cảnh không khác hơn bức tranh. Trống đánh trong các cuộc múa Lân gọi là Thất Tinh Cổ. Nhiều người đã nói vui rằng, ở đâu vang lên tiếng trống Thất Tinh, ở đó có bầu không khí rộn ràng của cuộc múa Lân. Ở đâu có múa Lân, ở đó có cả một trời Xuân.

         Lân gồm hai loại có sừng và không sừng. Đầu được chế tạo thật công phu, còn mình là vải thêu. Để điệu múa lân đẹp, hấp dẫn, người múa thể hiện nhiều động tác tổng hợp rất uyển chuyển, linh hoạt và biểu lộ được nhiều cung bậc tình cảm hòa quyện trong tiếng trống giục giã, sôi động. Đỉnh cao của nghệ thuật múa lân là động tácLên Mai Hoa Thung, tượng trưng cho cuộc đời của con người vượt qua khó khăn để đạt điều tốt đẹp. Đây cũng là điệu múa khó nhất vì lân phải nhảy, nhào lộn trên dàn “ Mai Hoa Thung” với 24 cọc sắt cao từ 1,2 m đến 3 m, chiều dài không quá 15 m, và thời gian biểu diễn trong vòng 15 phút. Để làm được những điều này, ngay từ nhỏ, các thành viên của đoàn lân đã phải chuyên tâm khổ luyện võ thuật.

         Những võ sĩ có võ công cao cường thì mới thể hiện được hình tượng con lân sống động, mạnh mẽ và hấp dẫn. Các động tác càng khó, tiết mục càng thu hút người xem. Đó là chưa kể đến những nguy hiểm  trong nghề nghiệp. Do vậy, môn Lân chỉ dành cho những ai thật sự say mê và có sức chịu đựng, kiên trì.

          Tại thị xã Cai Lậy có đội lân Tứ Quý Chùa Bà được thành lập từ nhiều năm qua gồm 3 đầu lân, với 20 thành viên. Hàng năm, mỗi khi tết đến, xuân về các thành viên của đội lân khẩn trương tập luyện để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân trong và ngoài thị xã, góp phần cho mùa xuân thêm rộn ràng, đây là nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc. Nói về việc thưởng thức múa lân ngày tết anh Trần Văn Bình ở khu phố 1, phường 1, thị xã Cai Lậy chia sẻ:

          "Trước đây nhà nước chưa cấm đốt pháo không khí đón tết thật rộn ràng và náo nhiệt từ thành thị đến nông thôn, nhưng từ khi có chỉ thị cấm đốt pháo, thay vào đó là phong trào múa lân phục vụ người dân góp phần làm cho không khì đón tết thêm sôi động, đặc biệt là trẻ em rất thích xem múa lân ngày tết”.

          Ngày nay mỗi khi xuân về, tết đến có rất nhiều hoạt động vui chơi giải trí được tổ chức nhưng múa Lân vẫn thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân. Bởi nó mang trong mình vẻ đẹp của nét văn hoá truyền thống cũng như phù hợp với thị hiếu của mọi tầng lớp, lứa tuổi. Dù thời gian qua, nhu cầu thưởng thức, hưởng thụ văn hoá của người dân có nhiều thay đổi nhưng loại hình múa lân vẫn giữ nguyên sức hấp dẫn và giá trị vốn có của nó từ bao đời nay./.

                                                                                      Thảo Quyên

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 1623492