Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Cỡ chữ
Những mô hình nông dân sản xuất kinh doanh góp phần thoát nghèo ở thị xã Cai Lậy
07/03/2018

        Diện tích cây lâu năm toàn thị xã Cai Lậy đến nay có 5.782,40 ha, thực hiện chủ trương cải tạo vườn tạp, trong đó diện tích cây ăn trái là 4.589,8 ha, sản lượng cây ăn trái là trên 71 tấn, ngoài ra cũng có 1 số loại cây như Sầu riêng, Vú sữa, Cam sành, Bưởi da xanh là các loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế khá cao đối với các hộ làm vườn.

Những mô hình nông dân sản xuất kinh doanh góp phần thoát nghèo ở thị xã Cai Lậy

          Bình quân 1 ha cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng/ năm đối với mùa thuận; đối với mùa nghịch nếu áp dụng tốt các biện pháp chăm sóc và kỷ thuật xử lý ra hoa mùa nghịch thành công thì cho thu nhập lên đến 200 triệu đồng/ha. Với giá cả ổn định và ở mức cao đối với các loại cây ăn trái nêu trên, đang được nông dân thị xã Cai Lậy chú ý mở rộng trong thời gian tới. Qua đó đã có những mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững: như mô hình sản xuất lúa- chăn nuôi của hộ ông Nguyễn Văn Thay, ngụ tại ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Hạnh Trung thu nhập hằng năm trên 250 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 10 lao động theo mùa vụ, giúp đỡ cho 8 hộ chăn nuôi thiếu vốn bằng hình thức cho mượn vốn mua con giống trong một năm hoàn vốn, đồng thời còn phối hợp tốt với Hội khuyến nông thị xã hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ bà con địa phương theo các dự án xây dựng mô hình kinh tế VACR có hiệu quả tại địa phương. Mô hình trồng cây sầu riêng của hộ ông Đặng Văn Khoát tại ấp Phú Hiệp xã Long Khánh, thu nhập hàng năm trên 250 triệu đồng/năm, tạo công ăn việc làm cho 10 đến 15 hộ có thu nhập ổn định. Mô hình làm vườn và mua bán vật tự nông nghiệp của hộ ông Nguyễn Văn Xem ấp Thanh Hiệp, xã Thanh Hòa, thu nhập hằng năm trên 250 triệu đồng/ năm, giải quyết cho 4 lao động có việc làm thường xuyên với mức lương từ 4-5 triệu đồng/ tháng và 10 lao động làm việc không thường xuyên chỉ theo thời vụ. Mô hình sản xuất lúa của ông Nguyễn Văn Mới tại khu phố Mỹ Lợi phường Nhị Mỹ thu nhập hằng năm trên 150 triệu đồng/năm, giải quyết được 2 lao động có việc làm theo mùa vụ, giúp đỡ cho 2 hộ nghèo bằng hình thức cho mượn vốn sản xuất lúa tới hết vụ sản xuất. Mô hình trồng Mít thái của hộ ông Hà Văn Tuấn tại ấp Thanh Hưng xã Thanh Hòa thu nhập hằng năm trên 300 triệu đồng/năm; mô hình trên hằng tháng tạo công ăn việc làm thường xuyên từ 5-7 lao động có thu nhập ổn định hằng tháng từ 3-4 triệu đồng/ tháng.

          Nhìn chung năm 2017, bà con nông dân ở thị xã Cai Lậy làm tốt công tác thâm canh, thực hiện chương trình quản lý dịch hại tổng hợp, xử lý ra hoa trái vụ có thu nhập cao gấp 4-6 lần so với cây lúa. Hội nông dân thị xã Cai Lậy tập trung củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của chi hội làm vườn, đối với các xã có diện tích vườn cây ăn trái lớn, cùng tổ chức những buổi Hội thảo đối với các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, để phổ biến chuyển giao các tiến bộ, khoa học kỷ thuật, những kinh nghiệm, sáng tạo mới trong sản xuất đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế có hiệu quả hơn. Nét nổi bật trong năm qua nông dân làm vườn ở thị xã Cai Lậy đã sử dụng phân hữu cơ được ủ lại, từ đó làm giảm chi phí sản xuất và cải tạo đất vườn phát triển tốt hơn./.

                                                                   Thanh Tâm

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 3
  Tổng lượt truy cập: 1623488