Truy cập nội dung luôn
 

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tinXã Mỹ Hạnh Đông thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa
11/07/2017

           Thực hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mỹ Hạnh Đông chú trọng thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng xem đây là trách nhiệm, việc làm thường xuyên thể hiện sự tri ân những người đã cống hiến xương máu, hy sinh vì sự nghiệp độc lập, tự do của Tổ quốc.

Xã Mỹ Hạnh Đông thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

          Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, xã Mỹ Hạnh Đông có 440 gia đình liệt sỹ, 89 bà mẹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng mẹ Việt Nam anh hùng trong có 4 mẹ còn sống được các đơn vị trong và ngoài thị xã nhận phụng dưỡng đến cuối đời với mực trợ cấp 400.000 đồng/người/tháng, 157 thương binh, bệnh binh và trên 500 gia đình có công với cách mạng đang được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Trong những năm qua, ngoài việc thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước, xã luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng người có công; đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách của Nhà nước, nhất là những văn bản mới ban hành có liên quan; thực hiện chi trả đúng, đủ, kịp thời các chế độ đối với người có công.

          Từ năm 2016 đến nay, phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách của xã được thể hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, xã đã xây dựng mới và sửa chữa 25 căn nhà tình nghĩa với kinh phí 980 triệu đồng. Được hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ, bà Nguyễn Thị Tám, ấp Mỹ Phú, thuộc diện có công với cách mạng, do kinh tế gia đình còn khó khăn, nhiều năm qua gia đình sống trong căn nhà lụp xụp nay được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng xây căn nhà mới, bà Nguyễn Thị Tám vui mừng chia sẻ: “Nay có được ngôi nhà mới, tôi rất vui mừng, tuổi già của tôi sẽ bớt vất vả hơn. Tôi cảm ơn các ngành đã quan tâm giúp đỡ gia đình tôi”.

          Để công tác đền ơn đáp nghĩa thực sự hiệu quả, bằng nhiều biện pháp tích cực, chính quyền địa phương luôn quan tâm làm tốt công tác chăm lo cho người có công với cách mạng để có cuộc sống ổn định hơn. Hàng tháng, xã thực hiện chi trả trợ cấp chính sách đối với người có công kịp thời, đầy đủ; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách đúng quy định, đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh; hằng năm tổ chức điều dưỡng tập trung cho các đối tượng. Riêng 6 tháng đầu năm 2017, xã đã tổ chức thăm, tặng quà 578 lượt đối tượng chính sách nhân dịp tết nguyên đán với số tiền trên 176 triệu đồng. Cùng với thực hiện chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, việc xã hội hóa công tác đền ơn đáp nghĩa được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm thực hiện tốt. Trong năm 2016, xã vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp quyên góp 92 triệu đồng. Ngoài việc tổ chức rà soát, lập danh sách đối tượng người có công được nhận quà của cấp trên, xã đã thành lập các đoàn đi thăm, tặng quà động viên các gia đình, tổ chức viếng nhà bia, họp mặt các gia đình thương binh liệt sỹ thật trang nghiêm nhân ngày thương binh liệt sỹ 27/7, xã đã vận động quỹ lễ giỗ được 70 triệu đồng.

          Bên cạnh đó, các ngành, các hội, đoàn thể địa phương như hội phụ nữ, hội nông dân, đoàn thanh niên có nhiều hình thức vận động đoàn viên, hội viên giúp đỡ các gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống bằng nhiều việc làm thiết thực. Kết hợp với các ngành chức năng của thị xã chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ các nguồn vốn ưu đãi giúp gia đình chính sách nâng cao mức sống ngang bằng mức sống khu dân cư. Đồng thời, xã tập trung giải quyết các chính sách tồn động sau chiến tranh, xác minh, giải quyết hồ sơ, chi trả trợ cấp cho đối tượng chính sách kịp thời, đúng đối tượng. Hàng năm, xã tổ chức các đoàn gia đình chính sách đi chăm sóc sức khỏe, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người có công.

          Đặc biệt, trong những ngày “tháng bảy tri ân” này, toàn xã đang náo nức tổ chức nhiều hoạt động nhằm khơi dậy và phát huy tốt truyền thống, đạo lý của dân tộc trong các tầng lớp nhân dân. Thời gian tới, để làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, Ông Nguyễn Văn Lập – Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Hạnh Đông cho biết: “ Chính quyền địa phương tiếp tục tập trung giải quyết dứt điểm các hồ sơ của người có công thuộc thẩm quyền của xã,  tiếp tục tuyên truyền vận động người dân tham gia quỹ đền ơn đáp nghĩa; rà soát, chăm lo về nhà ở cho người có công và thân nhân người có công, tổ chức thăm và tăng quà các gia đình người có công nhân dịp ngày 27/7 hàng năm”.

          Có thể thấy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mỹ Hạnh Đông luôn làm tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”, việc làm này nhằm tri ân đối với thế hệ cha anh đi trước đã chiến đấu hy sinh cho nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì độc lập tự do của tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Nhờ thực hiện tốt công tác chăm lo thương binh, liệt sỹ, người có công đã góp phần nâng cao đời sống của các gia đình chính sách, khơi dây và phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước./.

 

                                                                             Phương Tuyền


THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 7
  Tổng lượt truy cập: 1623180