Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Cỡ chữ
Xã Thanh Hòa thực hiện tốt công tác cải cách hành chính theo cơ chế “ Một cửa, một cửa liên thông”
14/12/2017

         Năm 2017, xã Thanh Hòa, thị xã Cai Lậy thực hiện tốt chuyên đề thi đua cải cách hành chính theo cơ chế “ Một cửa, một cửa liên thông”, góp phần đơn giản quá các thủ tục hành chính, giảm phiền hà, chi phí và thời gian đi lại của người dân.

Xã Thanh Hòa thực hiện tốt công tác cải cách hành chính theo cơ chế “ Một cửa, một cửa liên thông”

          Xác định cơ chế “ Một cửa, một cửa liên thông” là việc làm then chốt, nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính, Đảng ủy-UBND xã Thanh Hòa chú trọng xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động của cán bộ, công chức hướng đến phong cách làm việc chuyên nghiệp, thái độ tiếp dân chuẩn mực, nhiệt tình, giải quyết công việc với tinh thần trách nhiệm cao, tạo niềm tin trong nhân dân. Ngoài ra, xã Thanh Hòa còn đầu tư hệ thống trang thiết bị đồng bộ, ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính, đặc biệt là bố trí máy vi tính cho người dân thuận tiện trong việc tra cứu thông tin, hồ sơ và hệ thống camera giám sát để quản lý hoạt động bộ phận “ Một cửa, một cửa liên thông”

          Thời gian qua trên cơ sở các hệ thống văn bản hướng dẫn của UBND thị xã về công tác cải cách thủ tục hành chính, UBND xã Thanh Hòa xây dựng kế hoạch thực hiện và tổ chức triển khai tuyên truyền các văn bản hướng dẫn liên quan đến công tác cải cách hành chính. Trên cơ sở đó UBND xã công khai kịp thời, đầy đủ, đúng mẫu thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền tiếp nhận, bố trí nơi giao tiếp thuận tiện, thích hợp cho người đọc tìm hiểu, trao đổi và ghi chép. Thường xuyên kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời điều chỉnh, khắc phục những hạn chế yếu kém.

          UBND xã Thanh Hòa thực hiện nghiêm qui chế “ Một cửa-một cửa liên thông” và qui định của pháp luật. Thời gian tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính được thực hiện từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, bố trí công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, lãnh đạo xã thường trực tại bộ phận một cửa để giải quyết kịp thời công việc khi có yêu cầu. Công tác tiếp nhận hồ sơ giải quyết theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông được cán bộ chuyên môn tiếp nhận, phân loại và giải quyết đúng pháp luật, giúp công dân có thế lấy kết quả trong ngày. Mô hình “ Một cửa, một cửa liên thông” ở xã Thanh Hòa còn áp dụng xử lý công việc trên hệ thống phần mềm trên nhiều lĩnh vực như: hộ tịch, chứng thực, địa chính, lao động thương bình và xã hội…đây là những lĩnh vực mà người dân thường xuyên đến quan hệ giải quyết hồ sơ. Với mô hình này người dân đến làm các thủ tục hành chính, chỉ cần nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cửa dao dịch. Không mất thời gian đi lại, người dân có thể ngồi tại nhà gọi điện thoại tra cứu thông tin trên Internet để biết tiến độ giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính của mình. Tình trạng chậm trễ hồ sơ được khắc phục, vì phải tuân thủ các bước, qui trình qua hệ thống phần mềm và được giám sát chặt của lãnh đạo. Năm 2017, xã Thanh Hòa tiếp nhận và giải quyết 2.922 hồ sơ,  trong đó hồ sơ đúng hạn đạt 100 %. Công tác rà soát các thủ tục hành chính được thực hiện thường xuyên, đến nay bộ phận một cửa đã niêm yết công khai 28 lĩnh vực, 105 thủ tục hành chính.

          Đạt được kết quả nêu trên được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời hướng dẫn của cấp trên, cán bộ và nhân dân đồng tình ủng hộ. Qua thực hiện cơ chế “ Một cửa, một cửa liên thông”, góp phần tăng cường năng lực, trách nhiệm của cán bộ công chức về kỹ năng nghiệp vụ hành chính cũng như tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân, điều chỉnh mối quan hệ hài hòa giữa người dân và công chức, tạo niềm tin trong nhân dân đối với bộ máy hành chính nhà nước. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện cơ chế “ Một cửa, một cửa liên thông” còn gặp một số khó khăn như: các qui định hành chính ở một số lĩnh vực còn rườm rà, phức tạp gây khó khăn cho quá trình thực hiện, một số công chức mới chưa tập huấn phần mềm “ Một cửa, một cửa liên thông” do đó việc vận hành hệ thống phần mềm “ Một cửa, một cửa liên thông” còn chậm./.

                                                                                    Thảo Quyên

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 5
  Tổng lượt truy cập: 1623565