Truy cập nội dung luôn
 

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tinAnh Phan Thành Lập thoát nghèo từ nghề mua bán gia cầm
15/05/2017

Với quyết tâm thoát nghèo vươn lên ổn định cuộc sống anh Phan Thành Lập ở ấp Mỹ Luận, xã Mỹ Hạnh Trung đã phấn đấu vươn lên tử nghề mua bán con giống gia cầm và sản xuất nông nghiệp cho thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng.  

Anh Phan Thành Lập xuất thân trong gia đình nghèo đông anh em, việc học hành của anh dang dở khi chưa tốt nghiệp THCS. Năm 1998, anh lập gia đình, được cha mẹ cho 2,5 công ruộng làm phương tiện sản xuất.

Anh Phan Thành Lập thoát nghèo từ nghề mua bán gia cầm

Với bản tìnhcần cù, chịu khó nhạy bén trong cách nghĩ, cách làm, kinh nghiệm trồng lúa củaanh cũng không thua kém những lào nông có kinh nghiệm ở địa phương. Để làmđược điều này anh phải bỏ nhiều công sức học hỏi kinh nghiệm để cải tạo độ màumỡ đất giúp lúa giảm phèn, tăng năng suất. Là người có nhiều năm kinhnghiệm trong sản xuất lúa ở vùng Đồng Tháp Mười anh Lập chia sẻ: Đất ở xã Tân HòaTây, huyện Tân Phước nhiễm phèn nặng, đất tơi xốp không giữ được nước lâutrong ruộng, cỏ dại mọc nhiều, trồng lúa gặp không ít khó khăn so với vùng đấtphì nhiêu. Tuy nhiên, với đôi tay cần mẫn, vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệmkhông bao lâu anh đã thành thạo kỹ thuật trồng lúa trên vùng đất mới và chonăng suất cao. Những năm trước đây anh chỉ canh tác các giống lúa thường, dễlàm, ít sâu bệnh... nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế cao như mong đợi. Nhờáp dụng các phương pháp canh tác mới, mạnh dạn sử dụng các giống lúa chất lượngcao, có khả năng kháng sâu bệnh, năng suất ổn định và phẩm chất gạo ngon đồngthời áp dụng phương pháp sạ hàng, chương trình “3 giảm, 3 tăng”; “1 phải 5giảm” nhằm giảm chi phí và tăng lợi nhuận".

Thông qua việcáp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa, kết quả cho năng suấtnăm sau cao hơn năm trước, giảm đáng kể chi phí đầu tư phân bón, thuốc bảo vệthực vật... Bằng sự cố gắng, nỗ lực trong lao động, sản xuất, vợ chồng anh đãtích lũy mua thêm 1 ha đất. Từ 2,5 công đất khi mới lập gia đình đến nay giađình anh có 1,5 ha.

Không chỉ sản xuấtlúa anh chị còn làm thêm nghề mua bán con giống gia cầm phục vụ nhu cầu chănnuôi của bà con. Lúc đầu anh bỏ mối nhỏ lẻ cho bà con trong khu vực từ vài chụcđến trăm con, trong kinh doanh anh luôn tạo sự tín nhiệm của khách hàng, congiống bán ra nông dân nuôi đạt và tăng trọng nhanh, tiếng lành đồn xa thời giansau anh có nhiều khách hàng và bỏ mối với số lượng nhiều cho các hộ chăn nuôi vớiqui mô lớn trong và ngoài thị xã, bình quân mỗi ngày bỏ vài trăm đến vài ngàncon, tùy theo thời điểm tái đàn của nông dân, trừ chi phí từ nghề bán con giốnggia cầm và thu hoạch lúa, anh thu lợi nhuận 100 triệu đồng/năm. Ở tuổi 48, anhPhan Thành Lập có cơ ngơi vững chắc, sở hữu 1,5 ha đất, xây dựng nhà ở khangtrang với đủ tiện nghi.

Không chỉ sảnxuất kinh doanh giỏi anh Phan Thành Lập còn chấp hành tốt các chủ trương chínhsách của Đảng-pháp luật nhà nước và các phong trào hành động cách mạng của địaphương, sống hòa nhã với lối xóm, bà con, sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm trongsản xuất nông nghiệp, thực hiện tốt công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình,dừng lại 2 con nuôi dạy tốt. Hiện con gái lớn của anh học năm thứ 2 đại họcLuật ở TP cần Thơ, con trai út học sinh lớp 11 trường THPT Tứ Kiệt.

Ông Nguyễn VănHùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Hạnh Trung nhận xét: Anh Lập là nông dân siêngnăng, chí thú làm ăn, nhạy bén áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sảnxuất và kinh doanh để phát triển kinh tế gia đình, xứng đáng nông dân sản xuấtkinh doanh giỏi và tấm gương sáng cho các hội viên nông dân trong xã học tập đểnâng cao mức sống gia đình, góp phần thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèoở địa phương./.

                                                                                         ThảoQuyên


THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 7
  Tổng lượt truy cập: 1623180