Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Ban chỉ huy quân sự thị xã Cai Lậy thực hiện tốt công tác tuyển sinh quân sự
07/01/2021

         Năm 2020, Ban Tuyển sinh Quân sự thị xã Cai Lậy đã chủ động lập kế hoạch tham mưu cho Thị ủy, UBND thị xã triển khai, quán triệt thực hiện các thông tư, kế hoạch của trên về nhiệm vụ công tác Tuyển sinh Quân sự. Nhờ vậy, công tác tuyển sinh quân sự của thị xã ngày càng phát huy hiệu quả.

         Năm học 2019 – 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nên Bộ Giáo dục và Đào tạo có nhiều thay đổi về thời gian, chương trình dạy và học cũng như công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, phương thức xét tuyển vào các trường Đại học. Quy chế thi năm nay có nhiều điểm mới, thời điểm triển khai gấp nên giáo viên và học sinh bị động, lúng túng. Công tác tuyển sinh quân sự năm nay vẫn sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, bên cạnh đó, với những đặc thù xét tuyển do Bộ Quốc phòng quy định riêng như sức khỏe, thể lực, lịch sử chính trị, xã hội của gia đình và bản thân… nên công tác tuyển sinh quân sự cả nước nói chung và trên địa bàn thị xã Cai Lậy nói riêng không tránh khỏi những khó khăn nhất định.

        Ban Chỉ huy quân sự đã tham mưu cho UBND thị xã ban hành quyết định thành lập Ban Tuyển sinh quân sự đúng thành phần theo Quyết định 1378/QĐ-BQP; đồng thời ban hành Quy chế hoạt động hoạt động, đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ gồm lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể có liên quan và Ban giám hiệu các trường THPT trên địa bàn. Ban Tuyển sinh quân sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, có trách nhiệm tổ chức thực hiện công tác tuyển sinh trên địa bàn thị xã theo qui định.

         Nhằm bảo đảm chất lượng nguồn đào tạo, Ban Tuyển sinh quân sự  thị xã đã phối hợp với các trường THPT trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh đăng ký dự thi vào các trường sĩ quan, tập trung đối với học sinh lớp 12 có học lực khá, giỏi. Đây là phương pháp tuyên truyền mang lại nhiều hiệu quả trong những năm qua. Nội dung tập trung tuyên truyền, giới thiệu đến học sinh về các trường Quân sự, quy chế, chế độ tiêu chuẩn, các yêu cầu khi nộp hồ sơ sơ tuyển, khám sức khỏe ở các trình tự thủ tục; về những ưu đãi, chế độ, tiêu chuẩn và một số đổi mới trong công tác tuyển sinh quân sự. Qua đó, giúp học sinh có thông tin, lựa chọn trường phù hợp với khả năng, nguyện vọng của từng học sinh.

Ban chỉ huy quân sự thị xã Cai Lậy thực hiện tốt công tác tuyển sinh quân sự

Kiểm tra sức khỏe thí sinh đăng ký dự thi

        Song song đó, Ban Tuyển sinh quân sự  thị xã còn phối hợp với Trung tâm Văn hóa, thể thao và Truyền thanh thị xã và hệ thống truyền thanh các xã, phường tuyên truyền rộng rãi công tác tuyển sinh trong nhân dân; chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự 16 xã, phường có trách nhiệm tuyên truyền tuyển sinh cho các đối tượng quân nhân xuất ngũ, thí sinh tự do. Ban Tuyển sinh tổ chức in ấn đề cương tuyên truyền và các thông tin cần thiết cho thí sinh, phối hợp với Ban giám hiệu các trường phân công giáo viên chủ nhiệm lớp 12 tuyên truyền và phát đề cương, những điều cần biết về tuyển sinh quân sự năm 2020 do Bộ Quốc phòng ban hành”. Kết quả, có 30/30 lớp 12 ở các trường THPT đã tuyên truyền công tác  tuyển sinh quân sự trong giờ sinh hoạt lớp với 1.356 học sinh tham dự.

          Năm 2020,  toàn thị xã có 36 thí sinh (trong đó có 04 nữ) qua vòng sơ tuyển, khám sức khỏe có 25 thí sinh đủ tiêu chuẩn dự thi (trong đó có 02 nữ, 02 công an xuất ngũ). Trường có thí sinh đủ tiêu chuẩn dự thi đông nhất là THPT Đốc Binh Kiều. Ban Tuyển sinh quân sự  thị xã phân công cán bộ thẩm tra, xác minh lý lịch 25/25 thí sinh, sau đó hoàn chỉnh và nộp hồ sơ về Ban Tuyển sinh quân sự  tỉnh đúng thời gian quy định, không sai sót trong quá trình sơ tuyển.

         Năm 2020, thị xã Cai Lậy có 04 thí sinh thi đỗ vào các trường Sĩ quan Lục quân 2, Sĩ quan Công binh, sĩ quan Không quân (hệ cao đẳng) và Học viện Kỹ  thuật quân sự, đạt 16% so tổng số thí sinh dự thi và đạt 28,57% so với chỉ tiêu tỉnh giao (14 thí sinh). Để đặt chân vào cánh cổng trường khối quân sự, đó là cả một quá trình nỗ lực hơn hẳn các thí sinh bình thường.

        Thượng tá Nguyễn Văn Hùng, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự thị xã Cai Lậy, cho biết: “Thời gian tới, Ban Tuyển sinh Quân sự thị xã Cai Lậy sẽ tiếp tục chủ động tổ chức quán triệt, triển khai các thông tư, hướng dẫn, kế hoạch Tuyển sinh Quân sự của các cấp; phối hợp với  các ban, ngành, đoàn thể, nhất là các trường THPT, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, hướng nghiệp nhằm nâng cao nhận thức của học sinh về các nhà trường trong quân đội. Việc có nhiều thí sinh thi đỗ vào các trường quân sự không chỉ là niềm tự hào của gia đình, nhà trường mà còn là thành tích của đơn vị, khi địa phương đã góp thêm những công dân ưu tú để phục vụ Quân đội lâu dài”./.

LÊ QUANG HUY

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 578
  Tổng lượt truy cập: 2209926