Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

CCB Nguyễn Thanh Quang tích cực tham gia công tác xã hội và làm kinh tế giỏi
20/12/2019

           Nhiệt tình với công tác xã hội và làm kinh tế giỏi đó là lời khen của nhiều hội viên và người dân ấp Quí Chánh, xã Nhị Quí đối với Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thanh Quang chi hội trưởng CCB ấp.

CCB Nguyễn Thanh Quang tích cực tham gia công tác xã hội và làm kinh tế giỏi

 

 

Ảnh: CCB Nguyễn Thanh Quang chăm sóc sầu riêng        

          Có được thành quả như ngày hôm nay CCB Nguyễn Thanh Quang kể về những ngày tháng vất vả mà vợ chông ông đã gầy dựng từ hai bàn tay trắng. Cũng như nhiều CCB khác về với cuộc sống đời thường vợ chồng ông chí thú làm ăn để nâng cao mức sống gia đình. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, cha mẹ ít đất sản xuất không cho riêng các con, vợ chồng anh phải sống tự lập, đi làm thuê để mưu sinh cuộc sống, từ việc nhổ cỏ, cuốc đất, khuâng vác, thuê vườn canh tác. Với bản tính cần cù, chịu khó không đầu hàng số phận vợ chồng ông làm lụm quanh năm, tằn tiện trong sinh hoạt gia đình để mua đất thổ cư xây nhà ở an cư, lạc nghiệp. Tính cần cù, chịu khó và trung thực của ông được nhiều người dân tin tưởng giao vườn nhãn cho ông canh tác theo hình thức “lấy công làm lời” chia đôi lợi nhuận. Thông qua tập huấn khuyến nông và học hỏi kinh nghiệm các lão nông ở địa phương, không bao lâu ông đã thành thạo kỹ thuật xử lý cho nhãn ra hoa trái vụ, khắc phục tình trạng “được mùa, thất giá”. Đều đáng khâm phục ở ông là trong những năm dịch bệnh chổi rồng lây lan trên diện rộng và gây thiệt hại nhiều cho nhà vườn nhưng với kinh nghiệm của bản thân vườn nhãn ông canh tác luôn xanh tốt và hạn chế bệnh chổi rồng, cho năng suất cao, có năm ông chia lợi nhuận từ việc canh tác nhãn gần 100 triệu đồng. Qua tích lũy ông mua được 4,5 công đất lên vườn trồng sầu riêng gần 1 năm tuổi và bưởi da xanh đang cho trái chiến đồng thời thuê thêm 7 công nhãn tiêu huế của nhà vườn ở địa phương để canh tác. Hàng năm, trừ các khoản chi phí ông thu lãi trên 60 triệu đồng, gia đình thoát nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Trước đây mặc dù cuộc sống gia đình gặp không ít khó khăn nhưng ông quyết tâm cho các con ăn học đến nơi đền chốn, trong số 4 người con có 2 con tốt nghiệp đại học an ninh và đại học nông nghiệp, ra trường có việc làm ổn định, 2 con tốt nghiệp phổ thông đi làm tại các Công ty với thu nhập ổn định. Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi CCB Nguyễn Thanh Quang còn được tín nhiệm làm Chi hội trưởng CCB ấp Quí Chánh, ông luôn gắn bó với các cựu chiến binh cùng nêu cao tinh thần gương mẫu trong lao động, sản xuất, phát huy nghĩa tình đồng đội và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Năm 2019, xã Nhị Quí đạt chuẩn nông thôn mới, nhiều tuyến đường giao thông được nhựa hóa và bê tông hóa khang trang, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, trong đó có tuyến đường ấp Quí Chánh được đưa vào sử dụng và những đóng góp của cựu chiến binh ấp Quí Chánh được người dân địa phương trân trọng ghi nhận. Trong đó, phải kể đến vai trò gương mẫu của người chi hội trưởng nhiệt tình, trách nhiệm. Năm 2018, khi địa phương vận động hiến đất mở rộng đường ấp Quí Chánh, gia đình ông Nguyễn Thanh Quang là một trong những hộ tiên phong, hiến gần 500m2 đất. Một số gia đình chưa thông chủ trương, ông và các đoàn thể ấp trực tiếp đến nhà tuyên truyền, giải thích, tạo sự đồng thuận để công trình sớm thi công và đưa vào sử dụng đúng tiến độ.

           Hơn 14 năm gắn bó với vai trò chi hội trưởng chi hội Cựu chiến binh ấp Quí Chánh, ông Quang được đồng đội và người dân địa phương mến phục. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, ông nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cựu chiến binh, tổ chức các phong trào, mô hình hiệu quả chăm lo đời sống và phát huy vai trò của hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới. Năm 2005, Chi hội có 20 hội viên đến nay phát triển được 44 hội viên tham gia sinh hoạt, nhiều năm qua, chi hội CCB ấp Quí Chánh là điển hình trong phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu". Trong những năm gần qua, cựu chiến binh ấp Quí Chánh vận động nhân dân và hội viên đóng góp kinh phí, hiến hàng ngàn m2 đất và ngày công lao động mở rộng đường giao thông, làm thủy thủy lợi nội đồng, lắp đặt hệ thống cột cờ kết hợp đèn chiếu sáng trên địa bàn ấp, xóa nhà tạm cho đồng đội có hoàn cảnh khó khăn... Hiện nay, 100% hội viên đều có mức sống ổn định, không còn hội viên diện hộ nghèo. Hàng năm, qua bình xét, trên 95% cựu chiến binh gương mẫu, nhiều hội viên đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Ngoài ra, ông còn tham gia tổ vay vốn hỗ trợ 60 lượt hộ vay số tiền dư nợ trên 1,1 tỷ đồng. Qua kiểm tra đa số hội viên và người dân sử dụng đồng vón đúng mục đích, hoàn trả vốn, lãi đúng hạn, đồng thời được phân công thu gom tiền rác thải sinh hoạt của người dân để xe tập kết về bãi đúng qui định, giữ gìn vệ sinh môi trường xanh-sạch-đẹp.

        Với những thành tích đạt được nhiều năm liền CCB Nguyễn Thanh Quang được UBND và hội CCB các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen, thật đáng biểu dương./.

                                                                   Nguyễn Thảo -Tấn Cường

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 509
  Tổng lượt truy cập: 1841747