Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Cỡ chữ
Chi hội phụ nữ ấp Phú An: Noi gương Bác đoàn kết giúp nhau giảm nghèo
05/01/2016

Thời gian qua, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Cai Lậy triển khai với nội dung phong phú. Tại chi hội phụ nữ ấp Phú An (xã Phú Quý), bài học đoàn kết đã được hội viên vận dụng vào thực tế để thực hiện các phong trào thi đua, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo hiệu quả.

Chi hội phụ nữ ấp Phú An: Noi gương Bác đoàn kết giúp nhau giảm nghèo

Ảnh: Từ đồng vốnhỗ trợ, chị Nguyễn Thị Thuận - hội viên phụ nữ ấp Phú An, xã Phú Quý đã có điềukiện vươn lên thoát nghèo.

 Chi hội phụ nữ ấp Phú An (xã Phú Quý) có 257 hộiviên tham gia sinh hoạt. Là tổ chức hội ở nông thôn nên khi triển khai phongtrào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đìnhhạnh phúc” gắn với “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Banchấp hành chi hội đã cụ thể hóa các nội dung gắn với đời sống hội viên. Trongcác buổi sinh hoạt, hội viên cùng tìm hiểu những câu chuyện kể về tấm gương đạođức của Bác, rút ra bài học cho bản thân và thông tin có liên quan đến đời sốnggia đình, cách chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con tốt ...  làm theo gương Bác, hội viên đã nêu cao tinhthần đoàn kết tham gia hoạt động hội, san sẻ với những chị em hoàn cảnh khó khănvà hỗ trợ nhau thoát nghèo bền vững.

Xác địnhnâng cao đời sống kinh tế là “chất keo” gắn kết hội viên tích cực tham gia cácphong trào thi đua, chi hội chú trọng hỗ trợ hội viên về việc làm, vốn sản xuấtđể tăng thu nhập, thường xuyên kết hợp các ngành chức năng chuyển giao khoa họckỹ thuật để định hướng những mô hình sản xuất phù hợp và vận động hội viên góp vốnxoay vòng, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất. Trong năm 2014, 73 hội viên đã được tạođiều kiện vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, Nguồn quỹ hỗ trợ phụ nữ pháttriển kinh tế tỉnh Tiền Giang với số tiền trên 655 triệu đồng. Các mô hình gópvốn xoay vòng tại chi hội huy động gần 40 triệu đồng hỗ trợ hội viên nghèo,hoàn cảnh khó khăn. Từ đồng vốn hội, hội viên đã có điều kiện vươn lên, điển hìnhnhư chị Nguyễn Thị Thuận. Trước đây ít đất sản xuất, không có nghề nghiệp ổn địnhnên kinh tế gia đình chị Thuận khá khó khăn. Năm 2013, được vay tín chấp 5 triệuđồng từ “Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Tiền Giang”, chị Thuận mua cábột về ương. Nắm nhu cầu thị trường để chọn con giống phù hợp và chí thú làm ăn,sau hai lần được trợ vốn, kinh tế gia đình chị Thuận đã ổn định. Đầu năm 2015,vợ chồng chị có điều kiện cất lại căn nhà khang trang thay cho căn nhà tạm bợtrước đây. Chị Thuận chia sẻ: “Lúc trước thấy nhiều gia đình có cuộc sống ổnđịnh, vợ chồng tôi cũng mong muốn lắm nhưng chỉ dựa vào nghề làm thuê và maytúi xách khó thể dư dả. Vì thế, khi được các chị em trong Chi hội giúp đỡ, chỉcách làm ăn, cuộc sống gia đình mới cải thiện”.

Kinh tế ổnđịnh và được nâng cao kiến thức, hội viên tích cực tham gia hoạt động hội, chutoàn vai trò, trách nhiệm của người vợ, người mẹ, xây dựng gia đình đầm ấm, hạnhphúc. Hàng năm, qua bình chọn, trên 98% gia đình hội viên đạt danh hiệu “Giađình văn hóa”. Phấn khởi hơn khi tại chi hội, đã xuất hiện nhiều điển hình giađình hội viên vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng và xây dựng gia đình đầmấm, hạnh phúc, sẵn sàng tương trợ những chị em khác. Nhiều năm qua, chi hội phụnữ ấp Phú An duy trì hiệu quả mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm” và “Hũ gạo tìnhthương. Trong năm 2014, chi hội đã huy động số tiền trên 6,6 triệu đồng và 70kggạo hỗ trợ 24 chị em khó khăn. Chị Võ Thị Xem - hội viên phụ nữ ấp Phú An chobiết:”Qua truyên truyền của các cấp Hội, tôi hiểu được mục đích và ý nghĩa của cácmô hình tiết kiệm, đặc biệt là hai mô hình “Nuôi heo đất” và “Hũ gạo tìnhthương”. Trước hết là tiết kiệm để chăm lo cuộc sống gia đình, bên cạnh đó giúpđỡ những chị em khác trong chi hội về vốn, hỗ trợ đột xuất khi ốm đâu. Nhiềunăm qua, mô hình đã thật sự gắn kết chị em trong chi hội”.

Phong trào“Phụ nữ tích cực lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với “Họctập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở chi hội phụ nữ ấp Phú An, xã PhúQuý đã nâng cao nhận thức, khơi dậy tính tự giác, trách nhiệmđể hội viên vượt qua khó khăn, đoàn kết hỗ trợ nhau cùng phát triển. Bình xétcuối năm 2014, chi hội có trên 98% hội viên đạt danh hiệu phụ nữ xuất sắc, đâylà những điển hình tiêu biểu để nhân rộng. Nhiều năm liền, chi hội được đánhgiá là đơn vị hoạt động nổi bật  -  một nỗ lực rất đáng trân trọng của một chihội ở nông thôn./.

                                                           Quế Ngân 
Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 0
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 1623566