Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Chị Ngô Thị Cẩm Tú - lập nghiệp với nghề may gia công túi xách tự hoại
13/03/2019

          Nhằm tận dụng thời gian nhàn rỗi của hội viên phụ nữ, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Cai Lậy đã thành lập nhiều mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện từng địa phương. Qua thời gian, các mô hình đã phát huy hiệu quả, góp phần hỗ trợ, tạo việc làm cho hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trong đó, phải kể đến những chiếc túi làm bằng chất liệu tự hoại sau một thời gian sử dụng góp phần bảo vệ môi trường đang là mặt hàng được nhiều doanh nghiệp bao bì sản xuất để sử dụng trong nước và xuất khẩu. Cơ sở may của Chị Ngô Thị Cẩm Tú ở ấp Thanh Bình, xã Thanh Hòa là một trong những điểm chuyên nhận may gia công túi tự hoại như vậy.

            Từ năm 2012 đến nay, hai vợ chồng Chị Ngô Thị Cẩm Tú  và anh Hồ Văn Tài gầy dựng cơ sở may bằng chính đôi bàn tay và tâm huyết của mình. Cơ sở không chỉ giúp cuộc sống gia đình ổn định mà còn tạo việc làm, hỗ trợ đào tạo nghề cho nhiều lao động ở địa phương trong và ngoài xã. Chị Tú cho biết, lúc hai vợ chồng mới cưới, cuộc sống khó khăn, chị phải nấu rượu, gói bánh ít bán trong xóm, còn chồng đi làm thuê, thu nhập bấp bênh. Sau đó hai vợ chồng chị Tú chuyển sang đi mua dừa về bán lại các chủ vựa. Công việc hái dừa đòi hỏi sức khỏe, rủi ro, thu nhập lại không cao nên vợ chồng chị cũng  không gắn bó với nghề này lâu.

            Nhận thấy mô hình may gia công túi xách ở các xã phường lân cận phát triển, mang lại thu nhập ổn định, phù hợp với tình hình sức khỏe, tiện chăm sóc gia đình nên hai vợ chồng chị quyết định chuyển sang may gia công túi xách tại nhà. Ban đầu, do chưa có tiền mua máy may, chị vay mẹ ruột 1,5 triệu đồng để mua máy may cũ về may túi xách thân thiện với môi trường. Nhờ sự giúp đỡ của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thanh Hòa tạo điều kiện cho chị vay vốn từ Nguồn quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, chị mua thêm máy may để hai vợ chồng cùng làm.

            Chị Tú cho biết: “Lúc đầu đi học may rất khó khăn, không ai hướng dẫn, tự bản thân phải tìm tòi, học hỏi, bên cạnh đó, số lượng túi nhận về may cũng không nhiều, có những lúc nản lòng, vợ chồng chị động viên nhau cố gắng vượt qua khó khăn, đã quyết định chọn nghề may thì phải theo cho đến cùng”. Hai vợ chồng chị thay phiên nhau may ngày đêm để kịp chuyến hàng. Đồng thời, được sự hướng dẫn của các cơ sở may lân cận, chị Tú tiếp cận được nguồn hàng số lượng lớn tại công ty ở quận Bình Tân - Thành phố Hồ Chí Minh, tiền công may nhiều hơn, nên chị tiếp tục vay  từ quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế mua thêm máy may. Sau đó, nhiều người thấy cơ sở may túi mới đến hỏi thăm, chị Tú tận tình hướng dẫn cách may, dạy nghề miễn phí. Sau khi học nghề, nếu ai nếu có nhu cầu ở lại cơ sở may thì chị Tú nhận thợ, lấy hàng nhiều hơn để chia cho mọi người cùng làm hoặc ai muốn nhận hàng về nhà để làm cho tiện. Hiện nay, cơ sở của chị có 4 máy may tại nhà, trong đó có 3 máy lập trình, bên cạnh đó, còn có 20 chị em hội viên phụ nữ trong ấp và ở các xã lân cận như xã Long Khánh, xã Cẩm Sơn – huyện Cai Lậy nhận hàng của cơ sở chị về nhà làm. Chị Tú cho biết, sau khi nhận vật liệu và mẫu từ công ty, chia ra nhiều khâu để may thành phẩm như ráp hong, khâu miệng túi, đóng quai.... Đây là loại túi bằng chất liệu tự phân hủy sau một thời gian sử dụng, thay thế cho túi nylon, góp phần bảo vệ môi trường được người tiêu dùng lựa chọn trong nhiều năm trở lại đây. Trung bình mỗi ngày, một người làm quen tay may được gần 1.000 cái, tiền gia công được công ty trả tùy theo mẫu sản phẩm đơn giản hay phức tạp, trung bình ở mức 300 - 600 đồng/thành phẩm, mang về thu nhập trên 3.000.000 đồng/người/tháng, công việc nhẹ nhàng, phù hợp cho những lao động nữ ở nhà, tranh thủ thời gian rảnh rỗi có thêm thu nhập.

Chị Ngô Thị Cẩm Tú - lập nghiệp với nghề may gia công túi xách tự hoại

Ảnh Chị Ngô Thị Cẩm Tú đang may túi xách 

          Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề này, chị Tú hiện là chủ một cơ sở may, tuy quy mô không lớn nhưng cũng đã giúp chị ổn định cuộc sống, vừa trông nom nhà cửa vừa phát triển kinh tế gia đình, đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương.

           Nói về mô hình may túi xách của chị Ngô Thị Cẩm Tú, Bà  Phạm Thị Ánh – Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ xã Thanh Hòa nhận xét: “Qua mô hình may túi xách của chị Cẩm Tú đã tạo việc làm cho  chị em phụ nữ ở trong ấp và các xã lân cận, đồng thời, hội Liên hiệp phụ nữ xã tạo điều kiện cho chị vay vốn để mua thêm máy may, giúp mô hình ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho chị em phụ nữ”.

           Với nghị lực và ý chí vươn lên, chị Ngô Thị Cẩm Tú ở ấp Thanh Bình – xã Thanh Hòa là một điển hình phụ nữ vượt khó vươn lên, là tấm gương để chị em phụ nữ học tập, khởi nghiệp. Qua mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp chị em hội viên đoàn kết, gắn bó, cùng nhau thoát nghèo bền vững./.

                             Hải Vân

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 511
  Tổng lượt truy cập: 1841749