Truy cập nội dung luôn
 

Thực hiện "5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế " để giữ cho bạn, gia đình và cộng đồng trước đại dịch Covid-19 

Chi tiết tin

Chị Phạm Thị Đẹp thoát nghèo từ mô hình “Nuôi vịt đẻ chuyên trứng TC kết hợp đệm lót sinh học”
03/07/2020

           Chủ động chuyển đổi cơ cấu vật nuôi phù hợp đồng thời áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, những năm gần đây chị Phạm Thị Đẹp ở ấp Tân Phong, xã Tân Hội thoát nghèo từ mô hình “ Nuôi vịt đẻ chuyên trứng TC kết hợp đệm lót sinh học”.

            Có được thành quả như ngày hôm nay chị Đẹp cho biết những ngày tháng khó khăn và vất vả để mưu sinh cuộc sống với nghề nuôi vịt mà gia đình đã gắn bó 20 năm qua. Trước đây gia đình chị có 3 công ruộng là nguồn thu nhập chính, với 5 nhân khẩu cuộc sống gặp không ít khó khăn, nhất là lo cho các con trong tuổi ăn học. Không đầu hàng số phận sau ngày cưới chị quyết định bán đôi bông tai trọng lượng 1 chỉ vàng 24K làm vốn để mua 150 con vịt siêu thịt về nuôi, do lợi nhuận mang lại khá cao, năm sau chị tăng đàn lên gấp đôi. Ngoài việc nuôi vịt thịt chị còn nuôi thêm 500 vịt đẻ trứng. Qua nhiều năm gắn bó với nghề nuôi vịt chị gặp không ít khó khăn như: thiếu vốn, kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi, giá thức ăn tăng vọt, thời điểm này chị cho vịt chạy đồng khắp các tỉnh miền tây, tận dụng thức ăn tự nhiên ngoài đồng như: lúa đổ, ốc, cua để hạn chế chi phí thức ăn. Chính vì vậy dịch bệnh phát sinh, tốn nhiều chi phí thuốc kháng sinh trong phòng trị bệnh cho vịt, tỷ lệ đẻ trứng thấp do vận chuyển liên tục, không có chuồng trại ổn định, vịt đẻ trứng bẩn, thương lái thu mua giá thấp, nên thu nhập không ổn định.

Chị Phạm Thị Đẹp thoát nghèo từ mô hình “Nuôi vịt đẻ chuyên trứng TC kết hợp đệm lót sinh học”

 

           Đầu năm 2016, chị được tiếp cận với kỹ thuật chăn nuôi vịt mới thông qua mô hình “Nuôi vịt đẻ chuyên trứng TC kết hợp đệm lọt sinh học” do Trung tâm khuyến nông Tiền Giang, Trung tâm nghiên cứu, phát triển chăn nuôi gia cầm Vigova và Trạm khuyến nông thị xã Cai Lậy chọn tham gia mô hình này. Chị được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi và phòng trị bệnh cho vịt, không bao lâu chị thành thạo kỹ thuật và nuôi vịt đạt hiệu quả cao, những kinh nghiệm tích lũy được chị sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn bà con thông qua các buổi họp tổ, chi hội phụ nữ ấp để mở rộng mô hình chăn nuôi. Đặc biệt, với hình thức nuôi nhốt có sử dụng đệm lót sinh học, giống vịt TC cho năng suất trứng cao, phẩm chất thịt ngon.

  Ảnh: Chị Đẹp thu gom trứng vịt         

         Nhờ sử dụng đệm lọt sinh học, nên mùi hôi của phân và các chất thải khác trong chăn nuôi vịt giảm hẳn, không gây ô nhiễm môi trưởng xung quanh, vịt khỏe mạnh, ít dịch bệnh, tỉ lệ hao hụt thấp, tiết kiệm chi phí thuốc thú y, hàng ngày không phải dọn phân trong chuồng nuôi. Vịt TC phát triển tốt thích nghi với điều kiện chăn nuôi của địa phương, khả năng kháng bệnh tốt, vịt khỏe mạnh hơn so với các giống khác và đẻ sai, tỉ lệ nuôi sống 96 %, trọng lượng bình quân từ 1,5-1,6 kg/con, vịt đẻ sớm sau 14 tuần tuổi, tỉ lệ đẻ 80-95%, tỉ lệ ấp, nở đạt trên 85%. Chi phí thức ăn thấp, 160-170 gam cho 1 con/ngày, trứng có vỏ dày, màu đẹp, bán giá cao hơn thị trường. Hiện chị có 1.000 con vịt đẻ, ước thu nhập 15-18 triệu đồng/tháng, trừ các khoảng chi phí chị thu lãi 150 triệu đồng/năm. Đến nay mô hình này đã nhân rộng được 23 hộ trong và ngoài xã.

            Mô hình “Nuôi vịt chuyên trứng TC ứng dụng đệm lót sinh học” theo phương thức nuôi nhốt có nhiều ưu điểm cho thu nhập ổn định, bảo vệ môi trường, kiểm soát được dịch bệnh nên giảm rỉu ro trong chăn nuôi. Đây là mô hình thay thế cho mộ hình vịt chạy đồng truyền thống không còn phù hợp trong điều kiện hiện nay nên được nhân rộng ra nhiều địa phương khác.

            Qua tích lũy chị mua thêm 11 công ruộng lên vườn trồng 6,5 công sầu riêng hạt lép giống Monthong và 4,5 công mít thái siêu sớm đồng thời nuôi 3 con ăn học đến nơi đến chốn và có việc làm ổn định tại TP.HCM.

            Cần cù, chí thú làm ăn, chị Phạm Thị Đẹp ở ấp Tân Phong, xã Tân Hội đang là 1 điển hình thoát nghèo bền vững và nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp cần được nhân rộng ở địa phương./.

                                                          Thảo Quyên-Tấn Cường

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos tuyên truyền PL Videos tuyên truyền PL

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 871
  Tổng lượt truy cập: 2304599