Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Chị Phan Thị Hồng Điệp - Gương điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh
10/09/2019

          Những năm qua việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW và đến nay là Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thu hút đông đảo hội viên các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) thị xã Cai Lậy tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng và góp phần xây dựng Hội ngày càng trong sạch, vững mạnh. Từ đó đã xuất hiện nhiều CCB gương mẫu, tích cực, một trong số những gương điển hình tiêu biểu đó là chị  Phan Thị Hồng Điệp, hiện là Phó Chủ tịch Hội CCB thị xã Cai Lậy.

          Chị Phan Thị Hồng Điệp sinh năm 1961, quê ở khu 4, thị trấn Cai Lậy trước đây, nay là phường 4, thị xã Cai Lậy. Năm 1979, chị tình nguyện gia nhập vào quân đội khi chiến tranh biên giới phía Bắc bùng nổ. Đến năm 1982 chị được xuất ngũ chuyển ngành về làm việc tại Phòng Nông Nghiệp huyện Cai Lậy, đến năm 1995 thì xin nghỉ vì lý do gia đình. Mặc dù vậy, chị luôn luôn tâm niệm rằng khi còn sức khỏe, còn cống hiến được cho xã hội thì chị vẫn tiếp tục phục vụ nhân dân. Chính vì vậy, sau khi sắp xếp được công việc gia đình, chị Điệp quay lại tham gia các hoạt động của đoàn thể ở khu phố 4, thị trấn Cai Lậy, và từ năm 2009 giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội CCB thị trấn Cai Lậy. Đến tháng 5/2014, khi thị xã Cai Lậy được thành lập, chị Điệp được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội CCB phường 4, thị xã Cai Lậy. Từ sau Đại hội đại biểu lần thứ VI Hội CCB thị xã Cai Lậy, nhiệm kỳ 2017 – 2022, chị được tín nhiệm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội CCB thị xã Cai Lậy.

Chị Phan Thị Hồng Điệp - Gương điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh

Ảnh: Chị Phan Thị Hồng Điệp

           Qua  gần 2 năm công tác ở Hội CCB thị xã Cai Lậy, chị Điệp luôn nhận thức vai trò trách nhiệm của mình với công tác Hội. Chị tâm sự: “Thời gian đầu mới nhận nhiệm vụ cũng gặp rất nhiều khó khăn vì quá mới mẻ. Được sự tín nhiệm của quần chúng, sự phân công của tổ chức, mặc dù thời gian đầu còn nhiều bỡ ngỡ nhưng được các CCB động viên, gia đình chia sẻ, giúp tôi thêm yên tâm phấn đấu làm tròn trách nhiệm". Với cương vị mới, người nữ Phó Chủ tịch Hội CCB thị xã luôn trăn trở, thường xuyên thay đổi cách nghĩ cách làm, xây dựng Nghị quyết, kế hoạch phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Qua thực tế đã trải qua chức vụ lãnh đạo Hội cơ sở, chị chủ động tham mưu cho Thường trực Hội, cho cấp ủy Đảng các biện pháp nhằm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh do bản thân soạn thảo.

         "Để các phong trào và mô hình thực sự có hiệu quả thì người cán bộ nói phải đi đôi với làm; các kế hoạch đề ra phải sát với thực tiễn địa phương, đồng thời phải tạo được sự đoàn kết thống nhất cao trong Ban chấp hành Hội CCB và hội viên, nhân dân; phải kiên trì tuyên truyền, vận động để mọi người hiểu và cùng tham gia thực hiện; phải làm việc bằng tất cả tấm lòng và trách nhiệm mới đem lại hiệu quả…",  Chị Điệp chia sẻ. Trong những lần họp Ban chấp hành Hội hoặc họp với chi hội cơ sở, ngoài việc nghe triển khai các kế hoạch, chỉ thị, Nghị quyết, chị cũng luôn nhắc nhở các chi hội triển khai đến hội viên CCB tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; vận động hội viên học Bác bằng những điều giản dị ngay trong cuộc sống của bản thân như sống tiết kiệm, giúp đỡ những người gặp khó khăn hơn mình, siêng năng cần cù trong lao động. Bằng những việc làm cụ thể, hàng năm, phong trào làm theo Bác ở các chi hội đã đem lại nhiều mặt tích cực, hoàn thành tốt các chỉ tiêu của Hội đề ra, gương điển hình ngày càng nhiều hơn, gia đình hội viên văn hóa đạt 98%; tỉ lệ tham gia sinh hoạt hội đạt trên 85%, góp phần quan trọng đến công tác xây dựng Hội trong sạch vững mạnh. Ngoài ra bản thân chị luôn bám sát địa bàn, củng cố nâng chất hoạt động Hội cơ sở, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể giải quyết kịp thời có hiệu quả các vấn đề nảy sinh trên địa bàn, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương; tham gia củng cố nâng chất 17 tổ nòng cốt tôn giáo, 72 tổ cung cấp tin, 16 tổ xung kích, đăng ký và hoàn thành 72 mô hình Dân vận khéo được cấp ủy công nhận là hoạt động có hiệu quả; phối hợp với ngành công an củng cố nâng chất 157 tổ nhân dân tự quản.

         Để nâng cao hiệu quả công tác, chị Điệp xác định: phải giảm nghèo cho hội viên để đời sống có khấm khá anh em mới có điều kiện tham gia công tác Hội và phong trào CCB ngày càng hiệu quả hơn. Nghĩ là làm, chị cùng Ban Thường vụ chỉ đạo các cấp hội tăng cường phát triển kinh tế, nâng cao mức sống hội viên theo tinh thần Nghị quyết 389/NQ-CCB của Tỉnh Hội đề ra, coi đây là nhiệm vụ quan trọng quyết định tới công tác xây dựng Hội vững mạnh toàn diện. Hội đã xây dựng được 3 CLB và 5 tổ hợp tác sản xuất kinh doanh giỏi, với 151 thành viên, trong đó có 12 mô hình như: ương ép cá giống,nuôi thỏ sinh sản, sản xuất lúa cao sản , may gia công, tổ máy liên hợp gặt đập, trồng bưởi da xanh, sầu riêng, tổ phun xịt… Xây dựng quỹ đồng đội trên 1,8 tỉ đồng , giúp cho 312 gia đình hội viên mượn phát triển kinh tế; giới thiệu việc làm cho 142 con em CCB, cựu quân nhân vào làm việc ở các công ty xí nghiệp trong và ngoài tỉnh; giới thiệu 02 con em CCB đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Bằng nhiều hình thức, nhiều nguồn hỗ trợ cho hộ CCB nghèo, cận nghèo, khó khăn vươn lên thoát nghèo, từ chỗ có 20 hộ nghèo, đến nay Hội Thị xã chỉ còn 4 hộ nghèo.

        Từ những cố gắng vươn lên trong công tác, chị Phan Thị Hồng Điệp đã đạt nhiều thành tích cao được được UBND Thị xã tặng nhiều giấy khen; Hội CCB Tỉnh tặng bằng khen là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 01 Bằng khen của Ban Dân vận tỉnh ủy Tiền Giang, Trung ương Hội tặng Bằng khen năm 2018. Với bản tính hiền lành, điềm đạm, luôn lắng nghe ý kiến đóng góp từ cơ sở; có thái độ niềm nở, ân cần nên đi đến đâu chị Điệp luôn được mọi người yêu mến. Ông Nguyễn Văn - Ông Nguyễn Văn Bé Hai – Chủ tịch Hội CCB thị xã Cai Lậy – nhận xét: “Chị Hồng Điệp là một cán bộ Hội năng động, sáng tạo, có tâm huyết với công tác Hội, mặc dù là nữ nhưng không ngại khó khăn, cực nhọc, lăn lộn với phong trào, được nhiều người yêu mến".

        Với suy nghĩ, hành động, việc làm của mình,  chị Phan Thị Hồng Điệp xứng đáng là tấm gương sinh động trong học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

LÊ QUANG HUY

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 268
  Tổng lượt truy cập: 1874361