Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Cỡ chữ
Cựu chiến binh Lê Văn Bông “Tàn nhưng không phế”
08/08/2018

          Qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, không ít người mang trên mình thương tật nặng nề, nhưng với quyết tâm “thương binh tàn nhưng không phế”, nhiều cựu chiến binh (CCB), thương binh đã làm những điều kỳ diệu giữa đời thường, trong đó có ông Lê Văn Bông, sinh năm 1955, ở ấp Tân Phong, xã Tân Hội, thương binh loại ¼ và là hội viên Hội CCB xã Tân Hội.

Cựu chiến binh Lê Văn Bông “Tàn nhưng không phế”

 

Ảnh: CCB Lê Văn Đông bên đàn bò của gia đình

          Ông kể: ông tham gia du kích xã từ năm 1969, tích cực hỗ trợ bộ đội ta trong việc gài lựu đạn những lần phục kích địch trên Lộ 4 (Quốc lộ 1A ngày nay). Năm 1971, trong một lần gài lựu đạn, không may lựu đạn nổ làm cho bàn tay trái bị đứt lìa và hư mắt phải. Sau khi vết thương lành lặn, ông vẫn tiếp tục tham gia du kích xã cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

          Từ năm 1976, ông đã tiếp tục tham gia hoạt động trong các đoàn thể địa phương, góp phần xây dựng quê hương Tân Hội - một mảnh đất truyền thống anh hùng đã đóng góp nhiều sức người, sức của trong các cuộc kháng chiến để bảo vệ Tổ quốc.  Ông tâm sự: “Khi đó, cuộc sống gia đình nào cũng nghèo khó như nhau, gia đình tôi không có đất sản xuất, chỉ có căn nhà tạm bợ cùng hơn 1.000 m2 đất chung quanh, có được bữa cơm độn  cho các con ăn no là hạnh phúc lắm rồi. Vả lại, tôi giờ chỉ còn một cánh tay và một con mắt. Cảm giác sẽ trở thành gánh nặng cho vợ con là điều tôi luôn lo. Nhưng tôi nghĩ bản thân tôi bị thương tàn tật  nhưng không phế, phải vươn lên trong cuộc sống để hòa đồng với bà con trong xóm. Dù tàn tật nhưng tôi cố gắng tập luyện làm việc như người bình thường nên ai thuê việc gì tôi cũng làm hết. Đáng mừng là sau đó được trường tiểu học thuê làm bảo vệ, thu nhập tuy ít nhưng ổn định”.

           Năm 1990, sau khi Hội CCB xã Tân Hội thành lập, ông tham gia sinh hoạt tại chi hội ấp Tân Phong và cùng các hội viên khác tham gia tích cực các phong trào ở địa phương. Khi Nhà nước có chủ trương cho hộ nghèo vay vốn để phát triển sản xuất, chăn nuôi, xét thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình, ông Quách Xuân Thanh – Chủ tịch Hội CCB xã Tân Hội – là người giới thiệu ông vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện vay 20 triệu đồng để chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản. Với số vốn trong tay, ông mua hai bò nái và đầu tư làm chuồng trại. Ông nhớ lại: “Ngày ấy nhờ anh em CCB trong chi hội hỗ trợ người góp công làm chuồng, người truyền đạt kinh nghiệm trong việc nuôi bò và đặc biệt có thêm nguồn vốn xoay vòng CCB nên tôi cảm thấy an tâm trong công việc”. Ngoài ra, ông còn chịu khó tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi do Trung tâm khuyến nông huyện Cai Lậy (sau này là thị xã Cai Lậy) tổ chức nên tránh được những loại bệnh thường gặp ở bò. Trung bình mỗi năm ông bán được 2 bò nghé, kết hợp việc bán phân bò cho các hộ trồng trọt lân cận thu nhập gần 40 triệu đồng. Và cứ thế với ý chí kiên cường sẵn có, ông đã phát triển và nhân rộng thêm bò và mua thêm được 1.700 m2 ruộng, khi có điều kiện tốt ông còn giúp đỡ nông dân trong xóm, hướng dẫn và trau rồi  kinh nghiệm cho bà con trong xã để cùng nhau phát triển kinh tế.

          Hiện đàn bò nhà ông đã lên đến 9 con (gồm 5 bò nái, 4 bò nghé) đều khỏe mạnh. Chuồng trại vệ sinh sạch sẽ không gây ô nhiễm chung quanh. Ông cho biết: “Sắp tới tôi sẽ dời toàn bộ đàn bò này ra miếng đất 1.700 m2, ở đó chuồng trại được xây kiên cố với hình thức như trang trại để tiện săn sóc. Tôi cũng thuê khoảng 2.000 m2 đất ruộng gần đó để trồng cỏ nuôi bò, hy vọng những năm tới sẽ khả quan hơn”. Dẫn chúng tôi ra khu vực chuồng trại mới, ông chỉ nơi nào là bò nái, nơi nào bò nghé, khu vực để cỏ, khu vực trồng cỏ… Xung quanh khu vực chăn nuôi, ông còn tranh thủ trồng thêm mít, dừa vừa cho bóng mát vừa tăng thêm thu nhập. Tranh thủ thời gian, ông Bông còn “biểu diễn” cho chúng tôi xem chỉ một bàn tay mà ông vẫn cắt cỏ được. Để làm được việc này, ông lấy dây chuối dùng bàn tạy còn lại cẩn thận cột chặt chiếc liềm vào cổ tay kia, sau đó lội  xuống ruộng cắt cỏ thoăn thoắt trong sự thán phục của nhiều người trên bờ. Trong nháy mắt, ông đã cắt xong một ôm cỏ lớn.

          Nhìn một người thương tật như vậy, ít ai nghĩ ông lại làm được những việc rất đỗi phi thường. Hiện nay 4 người con của ông được ăn học đến nơi đến chốn và trong đó có 01 người  lập gia đình ra ở riêng. Căn nhà ọp ẹp trước kia giờ thay bằng căn nhà cấp 4, kiên cố. Gia đình ông liên tục được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu ở địa phương.

         Nhớ lại thời kỳ gian khó cách đây gần 40 năm, ông Bông tâm sự: với trợ cấp ít ỏi, đời sống khó khăn, vết thương trên cơ thể gây đau đớn mỗi khi trái gió trở trời, nhưng ông chưa bao giờ trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của địa phương mà chủ động vươn lên. Ông nghĩ, còn sức khỏe thì còn tham gia đóng góp xây dựng quê hương, giáo dục con cháu noi gương các thế hệ đi trước. Ông Quách Xuân Thanh cho biết: “Đồng chí Bông hiện là một trong những hội viên CCB của xã bị thương tật, điều kiện trong cuộc sống hết sức khó khăn, với trách nhiệm tổ chức Hội chúng tôi thường xuyên thăm hỏi động viên, giúp đỡ cho gia đình đồng chí, bản thân  bị tàn tật, nhưng đồng chí vẫn thể hiện được dù bị tàn nhưng không phế, vươn lên trong cuộc sống là tấm gương tiêu biểu cho mọi người học tập”./.

LÊ QUANG HUY

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 241
  Tổng lượt truy cập: 1626782