Truy cập nội dung luôn
 

Thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để từng bước đưa cuộc sống về trạng thái " bình thường mới "

Chi tiết tin

Cựu chiến binh Lê Văn Năm tích cực tham gia công tác xã hội và làm kinh tế giỏi
01/10/2021

          Nhiệt tình với công tác xã hội và làm kinh tế giỏi đó là lời khen của nhiều hội viên và người dân ấp Thanh Hiệp, xã Thanh Hòa đối với Cựu chiến binh (CCB) Lê Văn Năm Chi hội trưởng CCB ấp.

          Có được thành quả như ngày hôm nay CCB Lê Văn Năm kể về những ngày tháng vất vả mà vợ chông ông đã gầy dựng từ hai bàn tay trắng. Cũng như nhiều CCB khác về với cuộc sống đời thường vợ chồng ông chí thú làm ăn để nâng cao mức sống gia đình. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, cha mẹ ít đất sản xuất không cho riêng các con, vợ chồng anh phải sống tự lập, đi làm thuê để mưu sinh cuộc sống, từ việc nhổ cỏ, cuốc đất để nuôi các con ăn học. Với bản tính cần cù, chịu khó không đầu hàng số phận vợ chồng ông làm lụm quanh năm, tằn tiện trong sinh hoạt để trang trãi cuộc sống gia đình, thời điểm này do chưa có ô bao khép kín ông sản xuất 3 vụ lúa/năm, năng suất thấp do đây là vùng đất trũng ngập nước quanh năm. Năm 2009, sau khi có ô bao khép kín ông mạnh dạn lên vườn trồng bưởi da xanh, mít thái siêu sớm và sầu riêng hạt lép giống Ri 6, hiện cây được 7 năm tuổi. Thông qua tập huấn khuyến nông và học hỏi kinh nghiệm các đồng nghiệp ở địa phương, không bao lâu ông đã thành thạo kỹ thuật xử lý cho cây ăn trái ra hoa trái vụ, khắc phục tình trạng “ được mùa, thất giá”. Vụ sầu riêng nghịch năm 2021, ông đang xử lý, hứa hẹn mùa bội thu. Qua tích lũy ông mua thêm 5 công ruộng lên vườn trồng 4 công sầu riêng và 3 công mít thái siêu sớm. Hàng năm, trừ các khoản chi phí ông thu lãi trên 100 triệu đồng, gia đình thoát nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. nuôi các con ăn học đến nơi đền chốn, trong số 4 người con đều tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định. Nói về cuộc sống gia đình CCB Lê Văn Năm, ở ấp Thanh Hiệp chia sẻ: “Sau khi xuất ngũ về địa phương cuộc sống gia đình gặp không ít khó khăn, con đông, ít đất sản xuất, vợ chống tôi chí thu làm ăn, dành dụm vốn mua thêm đất, cất nhà, nuôi con ăn học đến nơi đến chốn”.

Cựu chiến binh Lê Văn Năm tích cực tham gia công tác xã hội và làm kinh tế giỏi

 

CCB Lê Văn Năm xử lý sầu riêng nghịch vụ

          ​Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi CCB Lê Văn Năm còn được tín nhiệm làm chi hội trưởng CCB ấp Thanh Hiệp, ông luôn gắn bó với các cựu chiến binh, nêu cao tinh thần gương mẫu trong lao động, sản xuất, phát huy nghĩa tình đồng đội và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Năm 2017, xã Thanh Hòa đạt chuẩn nông thôn mới và năm 2021 ra mắt xã nông thôn mới nâng cao nhiều tuyến đường giao thông được nhựa hóa và bê tông hóa khang trang, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, trong đó có tuyến đường ấp Thanh Hiệp được khới công xây dựng và những đóng góp của cựu chiến binh ấp được người dân địa phương trân trọng ghi nhận. Trong đó, phải kể đến vai trò gương mẫu của người chi hội trưởng nhiệt tình, trách nhiệm. Năm 2017, khi địa phương vận động hiến đất mở rộng đường ấp Thanh Hiệp và năm 2021 đường Nguyễn Văn Khai gia đình ông 2 lần hiến trên 300m2 đất và đốn bỏ nhiều cây ăn trái đang thu hoạch để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Một số hộ chưa thông chủ trương, ông và các đoàn thể ấp trực tiếp đến nhà tuyên truyền, giải thích, tạo sự đồng thuận để công trình sớm thi công và đưa vào sử dụng đúng tiến độ.

          Gần 30 năm gắn bó với vai trò chi hội trưởng chi hội Cựu chiến binh ấp Thanh Hiệp, ông Năm được đồng đội và người dân địa phương mến phục. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, ông nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cựu chiến binh, tổ chức các phong trào, mô hình hiệu quả chăm lo đời sống và phát huy vai trò của hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, vận động nhân dân và hội viên đóng góp kinh phí, hiến hàng ngàn m2 đất và ngày công lao động mở rộng đường giao thông, làm thủy thủy lợi nội đồng, lắp đặt hệ thống cột cờ kết hợp đèn chiếu sáng trên địa bàn ấp, xóa nhà tạm cho đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, 100% hội viên đều có mức sống ổn định, không còn hội viên diện hộ nghèo. Hàng năm, qua bình xét, trên 95% cựu chiến binh gương mẫu, nhiều hội viên đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều năm liền chi hội CCB ấp Thanh Hiệp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

          Nhận xét về CCB Lê Văn Năm anh Nguyễn Tấn Mãi, chủ tịch hội CCB xã Thanh Hòa cho biết:“ Mô hình trồng sầu riêng và xử lý mùa nghịch của CCB Lê Văn Năm đạt hiệu quả rất cao. Trong công tác hội với vai trò là chi hội trưởng đồng chí luôn năng nổ, nhiệt tình, tích cực tham gia các phong trào ở địa phương như: hiến đất, ngày công lao động, vận động cán bộ, hội viên và người dân tích cực tham gia xây dựng xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, nhiều năm liền chi hội CCB ấp Thanh Hiệp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

          Với những thành tích đạt được nhiều năm liền CCB Lê Văn Năm được UBND và hội CCB các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen, thật đáng biểu dương./.

                                                                              Thảo Quyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos tuyên truyền PL Videos tuyên truyền PL

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 965
  Tổng lượt truy cập: 2534934