Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Cựu chiến binh thị xã Cai lậy qua 10 năm tham gia Tổ nhân dân tự quản
26/11/2018

        Họ là những người lính từng cầm súng nơi chiến trường, cống hiến tuổi thanh xuân của mình để bảo vệ Tổ quốc. Đất nước hòa bình, trở về cuộc sống đời thường, với phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, những cựu chiến binh (CCB) lại chung tay bảo vệ sự bình yên nơi mình sinh sống thông qua các hoạt động giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

Cựu chiến binh thị xã Cai lậy qua 10 năm tham gia Tổ nhân dân tự quản

Ảnh: CCB xã Phú Quý tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương

         Trong 10 năm qua, từ 2008 - 2018, thực hiện Quyết định 2328/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang, hướng dẫn của Công an tỉnh quy định về tổ chức và hoạt động của Tổ nhân dân tự quản, Hội CCB thị xã Cai Lậy đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành đoàn thể và ngành công an tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền phòng chống các loại tội phạm như ma túy, mại dâm, đánh bài, đá gà, an toàn giao thông cho trên 40.000 lượt cán bộ, đoàn viên, hội viên, đoàn viên, thanh niên tham dự. Hội cơ  sở phối hợp với ngành công an xã, phường củng cố 120 tổ nhân dân tự quản. Hội viên CCB tham gia tổ trưởng, tổ phó tổ nhân dân tự quản là 476 đồng chí với trên 680 tổ, đội dân phòng và bảo vệ dân phố 92 đồng chí. Các hội viên đã báo cáo cho ngành công an nhiều nguồn tin có giá trị như việc tổ chức đá gà ăn tiền, sử dụng ma túy, băng nhóm đánh nhau ở Tân Bình, Mỹ Hạnh Đông, Tân Hội…. Các cấp Hội CCB đã tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) đường bộ; tham gia giữ hiện trường các vụ án, tai nạn giao thông được 45 cuộc có 52 đồng chí tham gia, góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Chi Hội cơ sở còn  tổ chức cho 100% hội viên ký cam kết không vi phạm pháp luật về an toàn giao thông và coi đây là một tiêu chí để bình xét hội viên gương mẫu hàng năm.

         Hội CCB phường, xã còn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể khác triển khai xây dựng nhiều mô hình, điển hình tiên tiến về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự, an toàn giao thông. Cụ thể có 72/72 chi hội ấp, khu phố đăng ký 82 mô hình Dân vận khéo, trong đó có 19 mô hình do Hội CCB đảm bảo an ninh trật tự, ấp, khu phố không có mại dâm, ma túy, không có tệ nạn xã hội được cấp ủy và Ban lãnh đạo ấp, khu phố đồng tình. Nổi bật là các mô hình:

         - Mô hình cung cấp thông tin ở phường 4, xã Tân Bình, Mỹ Hạnh Trung… với 236 thành viên cung cấp cho ngành công an 230 nguồn tin có giá trị như: trộm cắp vịt, trộm cắp mít, mô tô, xe đạp điện, tự tập đêm khuya, đá gà, tái sử dụng ma túy…

        - Mô hình ánh sáng an ninh: các chi hội ấp, khu phố vận động hội viên và nhân dân đóng góp kinh phí mua và sử dụng đèn chữ U hơn 4.000 đèn, tiết kiệm theo khuyến cáo của ngành điện lực, trên các tuyến giao thông nông thôn góp phần đi lại dễ dàng cho nhân dân và phòng chống tội phạm.

          - Với mô hình tuyến đường tự quản, toàn thị xã có 26 tuyến đường do Hội CCB tự quản. Thời gian qua, Hội đã giữ vững và nâng chất 24 tuyến đường được đăng ký với chiều dài 79 km, thường xuyên tu sửa, phát quang che khuất tầm nhìn; vận động người dân sống cặp các tuyến đường nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp, không lấn chiếm hành lang lộ giới. Phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng tuần tra nên tình hình tai nạn giao thông, đua xe trái phép, lạng lách đánh võng… giảm rõ rệt.

         Ngoài ra, hội viên CCB  tham gia tuần tra canh gác được 2.230 cuộc, có 3.100 lượt hội viên tham gia,  phối hợp ngành công an, quân sự tuần tra giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông trong các ngày lễ Tết được 400 cuộc, có 627 đồng chí tham gia. Song song đó, các hội viên còn là thành viên của tổ hòa giải ở cơ sở, tham gia hòa giải thành nhiều vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, giữ gìn được tình làng nghĩa xóm; đồng thời phối hợp với Công an xã nhận giáo dục, động viên các đối tượng lầm lỡ trở về hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội. Hội đã nhận cảm hóa giáo dục 53 đối tượng, giúp 50 đối tượng hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, hội viên CCB các xã phường làm nòng cốt, gương mẫu tham gia đóng góp kinh phí trên 100 triệu đồng để làm cổng an ninh trật tự điển hình như ở xã Long Khánh, Mỹ Hạnh Đông, Tân Phú, Nhị Quý, Mỹ Phước Tây…

         Nhìn chung, cán bộ, hội viên cựu chiến binh ở cơ sở luôn gương mẫu, làm nòng cốt tích cực trong việc thực hiện Quyết định 2328/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang. Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc 19/8 hàng năm, có nhiều tập thể và cá nhân CCB được biểu dương và nhận giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

          Trong quá trình hoạt động, các mô hình có CCB tham gia luôn chú trọng nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với lực lượng Công an,  Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong việc thực hiện liên tịch, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, từ đó nâng cao chất lượng các mô hình tự quản về an ninh trật tự, kéo giảm phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội, giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

         Ông Nguyễn Văn Bé Hai – Chủ tịch Hội CCB thị xã Cai Lậy – cho biết: “Thành công lớn nhất của việc CCB tham gia tổ tự quản ở thị xã Cai Lậy là đã xây dựng, phát huy tinh thần trách nhiệm của nhân dân trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Những mâu thuẫn, vụ việc được giải quyết kịp thời, ngăn chặn nguy cơ hình thành điểm nóng, phức tạp. Để hoạt động của Hội đạt kết quả cao hơn nữa, trong thời gian tới,  Hội CCB thị xã tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể thực hiện tốt tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân nâng cao ý thức đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, đồng thời nhân rộng những mô hình phòng chống tội phạm hiệu quả, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn"./.

LÊ QUANG HUY

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 513
  Tổng lượt truy cập: 1841751