Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Cựu chiến binh Trần Văn Riêng vượt khó, thoát nghèo, giàu lòng nhân ái
02/12/2019

         Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, bằng nghị lực và ý chí quyết tâm không cam chịu đói nghèo, Cựu chiến binh (CCB) Trần Văn Riêng, hội viên CCB chi hội ấp Mỹ Vĩnh, xã Long Khánh đã cùng với gia đình vươn lên không những làm giàu cho gia đình mà còn giúp nhiều hội viên CCB trong xã thoát nghèo, tích cực đóng góp cho các hoạt động xã hội. Ông là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu” của Hội CCB thị xã Cai Lậy.

         Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi, CCB Trần Văn Riêng cho biết: Tôi tham gia Cách mạng năm 1970, lúc mới 15 tuổi, lúc đó chỉ làm giao liên. Đến lúc 18 tuổi mới tham gia chiến đấu và bị thương trong một trận đánh ở Cẩm Sơn, sau đó được phân công về đơn vị Công an huyện Cai Lậy cho đến ngày đất nước thống nhất.  Đến năm 1982 do hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ đều lớn tuổi, anh chị em có gia đình riêng, tôi xin phục viên về quê”. Ngay sau khi lập gia đình, ông được cha mẹ cho 5.000m2 đất ruộng làm lúa 2 vụ, rồi cải tạo làm 3 vụ nhưng do đất bạc màu năng suất lúa ngày càng giảm dần. Khi các con lần lượt ra đời, hoàn cảnh của hai vợ chồng ông càng thêm chật vật. Hai vợ chồng phải bươn chải, đi làm thuê, làm mướn đủ thứ để kiếm tiền trả nợ và lo cho con cái ăn học nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo. Nhiều đêm thức trắng trăn trở suy nghĩ, ông quyết định chuyển đổi từ đất ruộng sang trồng hoa màu: dưa leo, khổ qua, ớt, cà chua…. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên  năng suất tăng theo từng năm, thu nhập gấp 3-4 lần so với trồng lúa.  Nhưng một lần nữa khó khăn lại ấp đến. Những năm 1996 - 2000 nước lũ ở đồng bằng sông Cửu Long đổ về rất lớn, trên địa bàn xã Long Khánh bị ngập lụt, thường xuyên bị vỡ đê, hoặc tràn đê diện tích trồng hoa màu của gia đinh mất trắng.

Cựu chiến binh Trần Văn Riêng vượt khó, thoát nghèo, giàu lòng nhân ái

Ảnh: Ông Trần Văn Riêng quét hoa, xử lý cho sầu riêng đậu trái

          Nói về cơ duyên đến với với cây sầu riêng ông Riêng chia sẻ: “Có chính lẽ môi trường quân đội đã trui rèn cho tôi ý chí không bỏ cuộc trước khó khăn, quyết làm lại từ đầu”. Năm 2001, ông đã đi nhiều nơi và tham quan nhiều mô hình phát triển kinh tế trong đó có mô hình trồng sầu riêng ở Xã Ngũ Hiệp, Tam Bình đạt hiệu quả rất cao. Thấy đất đai quê mình có thể trồng được, ông mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ 5.000m2 đất trồng hoa màu sang trồng cây sầu riêng Monthong hạt lép. Sau 5 năm chăm sóc cây phát triển tốt, mạnh khỏe không thua gì ở vùng đất Ngũ Hiệp, Tam Bình và cũng bắt đầu cho trái, nhưng năng suất không cao, chất lượng cơm và trái rất kém. Ông và một số nhà vườn không nản chí mà cố gắng tìm tòi học hỏi, tham gia vào các buổi hội thảo về cây sầu riêng, học hỏi kinh nghiệm các nhà vườn ở các xã bạn, nhất là bám sát tài liệu hướng dẫn của ngành nông nghiệp, đi tham quan các vườn xử lý ra hoa nghịch vụ.

          Cuối cùng, may mắn đã mỉm cười với gia đình ông. Năm đầu tiên ông thu hoạch được 5 tấn trái bán với giá 37.000đ/kg, trừ chi phí lãi hơn 200 triệu đồng. Tích lũy dần đến năm 2011, ông  mua thêm được 4.000 m2 đất và  tiếp tục trồng sầu riêng hạt lép và đến nay, thu nhập bình quân hàng năm hơn 1 tỷ đồng sau khi trừ chi phí.

          Khi đã thoát nghèo và trở nên khá giả, hàng năm ông Riêng tham gia các hoạt động từ thiện và hỗ trợ các công trình phúc lợi ở địa phương. Ông tâm sự: “Ngày trước tôi cũng nghèo nên thấu hiểu bà con gặp hoàn cảnh tương tự, cần sự giúp đỡ. Chính vì vậy, khi khấm khá, tôi lại càng muốn mình phải giúp cho những người nghèo vượtqua khó khăn, một miếng khi đói bằng một gói khi no mà. Điều tôi cảm thấy vui nhất là nhìn thấy những hoàn cảnh mà mình đã giúp đỡ, họ đã biết cố gắng hơn rất nhiều để vươn lên trong cuộc sống”. Với ông Riêng còn một tài sản lớn hơn nữa là đã nuôi được các con ăn học thành người, có việc làm ổn định. Đặc biệt, hai con lớn của ông đang công tác ngành điện, có gia đình riêng và canh tác từ 3 - 4 công sầu riêng đã thu hoạch mấy năm nay.

         Trong hoạt động Hội CCB,  ông  luôn sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm, góp vốn xoay vòng , quỹ đồng đội, quỹ tình nghĩa, giúp con cây giống cho những CCB thiếu vốn sản xuất làm ăn thoát nghèo vươn lên. Hiện tại Chi hội CCB ấp Mỹ Vĩnh không còn hộ nghèo, cận nghèo, mà là hộ khá giàu chiếm đa số. Ông Nguyễn Văn Bé Hai - Chủ tịch Hội CCB thị xã Cai Lậy cho biết “Nói đến CCB Trần Văn Riêng làm kinh tế giỏi tại địa phương ai cũng thán phục. Với tinh thần lao động cần cù, biết học hỏi và tính năng động đã giúp ông vươn lên khá giả từ một gia đình nghèo khó, trở thành một điển hình sản xuất giỏi của địa phương. Hàng năm ông luôn được các cấp Hội từ xã, thị xã tặng giấy khen vì đã có thành tích trong lao động sản xuất và hoạt động từ thiện”./.

LÊ QUANG HUY

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 513
  Tổng lượt truy cập: 1841751