Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Gương điển hình - Huỳnh Chí Trung sống với phương châm “Cho đi là còn mãi”
21/07/2020

         Lòng nhân ái vẫn luôn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ nhiều đời nay, những truyền thống ấy vẫn tồn tại và không ngừng phát triển dưới nhiều hình thức khác nhau. Làm sao để chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn là câu hỏi dành cho tất cả chúng ta, trong khi cuộc sống vốn còn nhiều bộn bề lo toan. Xã hội sẽ thiếu đi những việc làm đẹp, những hành động đẹp… nếu như ai cũng chỉ chăm lo cho riêng mình. Làm người ai cũng có những mưu cầu nhất định, tuy nhiên có những mưu cầu chẳng cho riêng mình, không toan tính thiệt hơn, không mong chờ báo đáp, “cho đi là còn mãi” là phương châm của hầu hết các hoạt động thiện nguyện, của những con người luôn dành yêu thương, sẻ chia cho mọi người xung quanh mình. Và đây cũng là suy nghĩ, là phương châm sống của chàng trai khuyết tật tên Huỳnh Chí Trung. Những hành động, những nghĩa cử cao đẹp của em trong thời gian qua giúp em trở thành tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 của quê hương Nhị Mỹ - thị xã Cai Lậy.

         Chúng tôi bắt gặp hình ảnh em Huỳnh Chí Trung vào một buổi chiều thứ Bảy sau cơn mưa dài còn rỉ rả. Khi chúng tôi đến gần ấn tượng xúc động đầu tiên trong mắt mình là hình ảnh chàng trai còn khá trẻ ngồi trên chiếc xe lăn với ngoại hình nhiều khiếm khuyết. Nhìn nét mặt em với đầy những hạt mưa vướng víu hòa lẫn những giọt mồ hôi còn lấm tấm sau khi vượt qua con đường đất lầy lội chừng 3 km để đến được nhà của hoàn cảnh mà em vừa được địa phương giới thiệu nhưng vẫn tươi vui với nụ cười nhân hậu, lịch sự chào chúng tôi.

         Huỳnh Chí Trung sinh ra và lớn lên tại khu phố Mỹ Thuận, Phường Nhị Mỹ, thị xã Cai Lậy. Năm lên 3 tuổi Chí Trung không may bị té, dẫn đến viêm xương. Sau nhiều lần phẫu thuật giờ đây di chứng để lại là em mang căn bệnh xương thủy tinh. Những năm qua bản thân Huỳnh Chí Trung và gia đình sống nhờ vào tiền trợ cấp xã hội của nhà nước, sự giúp đỡ của địa phương và các mạnh thường quân. Thấu hiểu được sự khó khăn, nỗi đau của những gia đình có người thân bệnh tật, những người già neo đơn, trẻ em cơ nhỡ không nơi nương tựa, thiết nghĩ gia đình và bản thân còn nhiều may mắn, cùng với việc  học tập và làm theo lời dạy của Bác “Phải xuất phát từ lòng yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, từ giữa năm 2019 Chí Trung âm thầm vận động các anh, chị, em, bà con trong gia đình và bạn bè khắp nơi, kết nối cả các mạnh thường quân trong và ngoài nước đã từng giúp đỡ em cùng mở rộng vòng tay giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn đặc biệt khác của Thị xã Cai Lậy.

          Huỳnh Chí Trung chia sẻ: Xuất phát từ suy nghĩ bản thân là người gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống, trải qua nhiều nỗi đau của số phận, vì thế càng trân quý cuộc sống hiện tại, những gì mình đang có và càng muốn sống có ích, càng muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, để những thứ “cho đi sẽ còn mãi”.

Gương điển hình - Huỳnh Chí Trung sống với phương châm “Cho đi là còn mãi”

 

          Nhận thấy hoạt động này còn chưa hoàn thiện, nhiều hoàn cảnh chưa được phát hiện đúng và kịp thời, sự lan tỏa chưa cao, sự ủng hộ và tham gia của các mạnh thường quân chưa nhiều nên cuối năm 2019 Chí Trung mạnh dạn  liên hệ với Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội chữ thập đỏ, Hội Người cao tuổi của các xã phường trên địa bàn thị xã Cai Lậy  cùng hỗ trợ vận động và tìm kiếm, trao quà, tiền mặt cho các mãnh đời bất hạnh. Đến nay nhiều hoàn cảnh khó khăn của thị xã Cai Lậy đã nhận sự sẻ chia của Huỳnh Chí Trung và các mạnh thường quân, với nhiều phần quà rất có giá trị, tiền mặt lên đến hàng chục triệu đồng. Nhiều bệnh nhân hiểm nghèo đã nhận được sự hỗ trợ chi phí để điều trị kịp thời. Đồng thời, trong đợt dịch Covid – 19 vừa qua, Huỳnh Chí Trung đã vận động hơn 70 phần quà với số tiền 10 triệu đồng  và một số tiền mặt hỗ trợ cho bà con bán vé số lẻ, các hộ khó khăn tại phường Nhị Mỹ. Bên cạnh đó Chí Trung còn vận động quần áo cho người nghèo, dây may khẩu trang cho Hội Liên hiệp phụ nữ Phường phát miễn phí mùa dịch bệnh.

         Mặc dù hoàn cảnh không may mắn như bao bạn bè cùng trang lứa khác, nhưng Chí Trung đã thật sự sống có ích cho cộng đồng, em đã sống đúng nghĩa chứ không đơn thuần là tồn tại.

         Chị Võ Thùy Trang - Chủ tịch Hội  Liên hiệp phụ nữ Phường Nhị Mỹ chia sẻ rằng: Huỳnh Chí Trung thật sự là một tấm gương sáng về nghị lực sống, vượt qua những khó khăn của bản thân để giúp ích cho xã hội. Chí Trung sống xứng đáng với tư tưởng đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp”.

         Ai trong chúng ta đã từng bắt gặp hình ảnh một chàng trai với chiếc xe lăn rong ruổi trên khắp các hang cùng ngõ hẻm, trên những con đường quê xa xôi của thị xã Cai Lậy thì mới có thể cảm nhận hết niềm hạnh phúc của sự sẻ chia, và cả những nỗi nhọc nhằn, gian khó, những giọt mắt mà em Huỳnh Chí Trung đã trải qua.

         Tuy đâu đó vẫn còn số ít những hạt sạn trong hoạt động từ thiện, lợi dụng lòng tin của các nhà hảo tâm để trục lợi nhưng không vì thế mà chúng ta trì hoãn lòng tốt và lưỡng lự việc cho đi. Thêm một chút sẻ chia để vơi bớt những nỗi đau, thêm một sự động viên giúp nghị lực thêm kiên cường... Đúng như câu thành ngữ “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” vẫn mang nguyên những giá trị tốt đẹp về sự sẻ chia ở mọi thời đại. Theo thời gian, mọi thứ rồi sẽ qua đi, thứ còn lại là tình người, đó là những việc làm đẹp, những hành động đẹp, là lòng nhân ái và sự sẻ chia ấm áp tình người. Vì thế mong rằng ngày càng có nhiều tổ chức và cá nhân cùng góp sức chung tay hành động vì cộng đồng, vì những người còn nhiều khó khăn./.

CẨM MAI

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 4
  Hôm nay: 76
  Tổng lượt truy cập: 2072319