Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Hiệu quả mô hình “Chăn nuôi dê an toàn sinh học thích ứng với biến đổi khí hậu”
02/05/2019

​        Ông Nguyễn Văn Tám là hội viên nông dân cư ngụ tại Ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Hạnh Trung thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, được Trạm khuyến nông thị xã Cai Lậy chọn tham gia xây dựng mô hình “Chăn nuôi dê an toàn sinh học thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Hiệu quả mô hình “Chăn nuôi dê an toàn sinh học thích ứng với biến đổi khí hậu”

 

          Qua thực hiện mô hình chăn nuôi dê an toàn sinh học có ứng dụng men vi sinh để làm đệm lót xử lý mùi hôi và phân dê làm cho môi trường chăn nuôi trong lành hơn, không có mùi hôi bốc lên từ trong chuồng, dê mau lớn hơn, nhất là không gây phiền hà với lối xóm, không tốn công lao động dọn dẹp chuồng hàng ngày. Đó là do Trạm khuyến nông thị xã Cai Lậy tư vấn sử dụng men vi sinh Balasa No 1 bổ sung vào chưồng làm hạn chế mùi hôi của phân, và hiện nay  chuồng nuôi dê thịt của ông Nguyễn Văn Tám có 20 con/ chuồng với diện tích 24 m2/ chuồng, như vậy tổng men sử dụng cho 40 con dê là 6 kg men và bổ sung thêm thức ăn hỗn hợp, tiêm phòng đầy đủ các loại bệnh thường gặp trên dê như bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng. Qua 6 tháng thực hiện mô hình, gia đình  của Ông Nguyễn Văn Tám rất vui mừng thấy được lợi ích của việc này, mô hình đã khắc phục được tình trạng  gây ô nhiễm môi trường do phân và nước tiểu dê được phân hủy tối đa, do đó hạn chế được ít nhất 90-95% mùi hôi so với ngoài mô hình, hạn chế được mầm bệnh trong chăn nuôi, nhất là bệnh đường tiêu hóa, dê phát triển mạnh, tiết kiệm được chí phí thuốc thú y 20.000 đồng/ con, do ít bị bệnh tiêu chảy và hô hấp. Sau khi xuất chuồng, hạch toán chi phí chăn nuôi lợi nhuận tăng thêm 30.000 đồng/ con.

          Mặc dù hiệu quả kinh tế không cao, nhưng hiệu quả về mặt xã hội là rất lớn vì đã góp phần làm giãm dịch bệnh và giảm đáng kể mùi hôi trong chăn nuôi, từ đó góp phần làm hạn chế ô nhiễm môi trường. Qua thực hiện mô hình ông Nguyễn Văn Tám cũng bộc bạch những kinh nghiệm: đó là  phải bổ sung men vào chuồng định kỳ vì phân dê không được đảo trộn trong quá trình chăn nuôi, thiết kế chuồng nuôi phải giữ được phân tránh rơi ra khỏi chuồng.

          Ông cũng đề  nghị đến các ngành chức năng nên quan tâm hỗ trợ để mô hình ngày càng phát triển, bà con chăn nuôi mạnh dạn ứng dụng để từ đó khắc phục được tình trạng ô nhiễm trong chăn nuôi, giúp cho môi trường ngày càng trong sạch hơn và tạo ra được sản phẩm chăn nuôi ngày càng an toàn hơn, chung tay cùng chính quyền địa phương  thực hiện chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn  mới./.

                                                                   Hồ Ngọc Huy

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 279
  Tổng lượt truy cập: 1718742