Truy cập nội dung luôn
 

Thực hiện "5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế " để giữ cho bạn, gia đình và cộng đồng trước đại dịch Covid-19 

Chi tiết tin

Hiệu quả mô hình tấm chắn phòng chống dịch Covid-19
09/09/2021

         Trước diễn biến phức tạp khó lường của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh nói chung và thị xã Cai Lậy nói riêng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng nhất là tại các chợ. Ban chỉ huy phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Cai Lậy chỉ đạo cho các xã, phường xây dựng mô hình tấm chắn giọt bắn phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ được tiểu thương tích cực hưởng ứng, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

          Thị xã Cai Lậy có 01 chợ hạng 1 là Chợ Cai Lậy, 01 chợ hạng 2 là Chợ Mỹ Phước Tây và 10 chợ hạng 3  thuộc các xã, phường trên địa bàn thị xã. Hoạt động kinh doanh mua bán tại các chợ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Thời gian qua mặc dù các chợ thực hiện nghiệm các qui định 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế như. Khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung, khoảng cách và khai báo y tế để duy trì hoạt động mua bán các mặc hàng thiết yếu phục vụ đời sống người dân. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn lây lan tại khu vực chợ, điển hình như ổ dịch tại chợ Tam Long, Phường 5, có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng và trở thành ổ dịch lớn nhất tại địa bàn thị xã Cai Lậy. Nhằm chủ động khống chế không để dịch bệnh lây lan tại các chợ trên địa bàn thị xã, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Cai Lậy chỉ đạo cho các địa phương xây dựng mô hình tấm chắn giọt bắn phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các gian hàng của tiểu thương kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân, chủ trương này được đông đảo tiểu thương đồng tình tích cực hưởng ứng .

Hiệu quả mô hình tấm chắn phòng chống dịch Covid-19

 

Chợ Tân Phú với mô hình tấm chắn giọt bắn

          Tại chợ xã Tân Phú có trên 30 tiểu thương kinh doanh, thời gian qua Ban quản lý chợ áp dụng các biện pháp đồng bộ theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội và khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, xã Tân Phú cấp phiếu, sắp xếp lịch đi chợ luân phiên cho người dân nhằm hạn chế tập trung đông người, nhờ siết chặt trong công tác quản lý kinh doanh các mặt hàng thiết yếu mà từ đầu mùa dịch đến nay chợ vẫn duy trì hoạt động phục nhu cầu người dân. Sau khi có chủ trương xây dựng tấm chắn giọt bắn tại các gian hàng, ban quản lý chợ vận động 100 % tiểu thương đồng tình thực hiện chủ trương này. Tùy theo điều kiện của từng tiểu thương mà xây dựng các tấm chắn bằng nhựa cứng hay ny-lon, khung làm bằng gỗ hay nhôm theo kích cỡ cho phù hợp, tạo vẻ mỹ quan khuôn viên chợ, đảm bảo công tác phỏng chống dịch bệnh Covid-19 cho tiểu thương và người dân. Chị Lê Thị Diễm, ở ấp Tân Thới tiểu thương chợ Tân Phú chia sẻ:” UBND và Ban quản lý chợ xã Tân Phú đã tạo điều kiện và hướng dẫn cho  tiểu thương làm tấm chắn giọt bắn kín đáo để giữ khoảng cách an toàn và bảo vệ sức khỏe cho tiểu thương và cộng đồng, không để lây nhiễm bệnh Covid-19, giúp chúng tôi  có sức khỏe phục vụ bà con lâu dài“.Chị Phạm Thị Lệ ở ấp Tân Hiệp phấn khởi nói: “Trước đây đi chợ bản thân chị và bà con cũng không an tâm, nay có xây dựng mô hình tấm chắn chống giọt bắn phòng dịch bệnh Covid-19 tại chợ bà con rất an tâm không sợ lây nhiễm bệnh Covid-19”.

          Mô hình tấm chắn giọt bắn phòng chống dịch bệnh Covid-19 bước đầu mang lại hiệu quả khả quan và được nhân rộng tại các chợ và các hộ mua bán lẽ trên địa bàn thị xã Cai Lậy. Các địa phương tiếp tục vận động tiểu thương áp dụng mô hình này nhằm siết chặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các chợ. Mô hình tấm chắn giọt bắn tại các gian hàng được tiểu thương làm khung bằng gỗ, hoặc nhôm, lắp bằng mũ hoặc nhựa cứng, chiều cao từ 1,2 – 1,5 mét,

          Anh Trần Long, Ban quản lý chợ Tân Phú cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của cấp trên về việc xây dựng mô hình tấm chắn chống giọt bắn phòng chống dịch bệnh Covid-19. Qua tuyên truyền vận động, 100 % tiểu thương thấy được lợi ích của mô hình này, tích cực tham gia, tùy theo khuôn viên của gian hàng lớn hay nhỏ mà thiết kế các tấm chắn giọt bắn theo đúng qui cách, nhằm tạo vẽ mỹ quan khu vực chợ, đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19”.

          Với nhiều biện pháp siết chặt kinh doanh tại các chợ, nhằm duy trì hoạt động mua bán các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân được tiểu thương đồng tình hưởng ứng đã mang lại hiệu quả thiết thực, cùng với ý việc nêu cao ý thức, trách nhiệm của tiểu thương và người dân. Tin rằng, dịch bệnh Covid-19 sẽ được khống chế, hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng, sớm đưa thị xã Cai Lậy trở về trạng thái bình thường mới./.

                                                                             Thảo Quyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos tuyên truyền PL Videos tuyên truyền PL

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 832
  Tổng lượt truy cập: 2408459