Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Khá lên từ nghề trồng hoa lan
02/05/2019

        Với niềm đam mê cây cảnh, ông Lê Tấn Trực sinh năm  1964, ngụ khu phố 3 - phường 5, thị xã Cai Lậy đã có một vườn lan cho thu nhập khá ổn định.

        Ông Trực cho biết, lúc trước ông công tác trong ngành thú y, sau khi nghỉ hưu, năm 2016 tận dụng thời gian nhàn rỗi nên ông trồng hoa lan làm cảnh, nhận thấy nhu cầu người chơi lan  trên địa bàn thị xã Cai Lậy và các địa phương lân cận khá lớn nên ông bắt đầu mở rộng diện tích và đầu tư nhập về nhiều loại hoa lan hơn. Hiện vườn lan của ông Trực có nhiều giống lan như: Mokara, Easo, hồ điệp và các loại lan rừng (như Ngọc Điểm,  Long Tu, Đại ý thảo….). Ngoài ra, ông còn trồng thêm Trúc đốm, cao kiểng và các loại sen đá.

Khá lên từ nghề trồng hoa lan

Ảnh: Ông Lê Tấn Trực giới thiệu hoa lan

          Thời gian đầu, việc trồng lan gặp không ít khó khăn, nhưng quyết tâm gắn bó với nghề không làm ông chùn bước. Mỗi khi gặp khó khăn, ông Trực mua sách báo, lên mạng xem hướng dẫn kỹ thuật trồng lan, học hỏi từ người có kinh nghiệm để áp dụng vào vườn lan của mình. Nhờ chịu khó tìm hiểu, thử nghiệm các phương pháp tiên tiến, ông đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm nên vườn lan của  ông ngày càng phát triển tốt.

         Nhận thấy đất và khí hậu của địa phương thích hợp để các loại lan phát triển, hiện tại,  với trên 200m² đất  trồng lan, vườn lan của ông Trực có  khoảng 1.500 chậu lan các loại. Ông Trực cho biết, ông nhập lan rừng từ tỉnh miền Bắc như Phú Thọ, Hà Nội; lan Hồ điệp lấy ở Đà Lạt. Tùy theo mỗi loại lan mà giá bán dao động từ vài chục nghìn  đến vài trăm nghìn đối với các loại lan thường, còn các loại lan quý hiếm có giá đến hàng triệu đồng. Theo ông Trực, điều quan trọng của kỹ thuật trồng lan là cách phối trộn phân, thuốc đúng tỷ lệ với từng giống lan. Do mỗi loại lan đều có đặc tính khác nhau, nếu bón phân và tưới nước theo tỷ lệ chung sẽ không phù hợp với quá trình sinh trưởng của từng loại. Hằng ngày, ông kiên trì theo dõi quá trình phát triển của cây, chú ý cân đối 2 yếu tố phân và nước để tránh cây bị khô hoặc úng nước. Cây Lan có đặc điểm thẩm thấu phân bón qua lá nhiều hơn qua rễ, nên việc bón phân được thực hiện đều đặn 1 tuần/lần bằng cách phun trên lá. Để lan phát triển tốt, ra hoa đẹp, người trồng phải luôn giữ vườn sạch sẽ, tưới thường xuyên giữ ẩm. Cần nắm được đặc điểm của lan là ưa ánh nắng vừa phải, nếu nắng gắt sẽ làm cháy lá, còn thiếu nắng cây ốm yếu, lá mỏng, hoa nhỏ hoặc không ra hoa… Bên cạnh đó, mật độ trồng lan cũng không nên quá dày để cây có không gian thoáng để sinh trưởng, phát triển tốt.

          Đối với các loại hoa lan cắt cành, Trúc đốm, cao kiểng, trung bình  7 – 10 ngày ông Trực cắt một lần giao cho các shop hoa trên địa bàn thị xã Cai Lậy. Chủ yếu khách hàng đến mua hoa lan của ông Trực  từ các xã – phường trên địa bàn thị xã, các huyện lân cận như Cai Lậy, Cái Bè, Tân Phước và các tỉnh khác như Tây Ninh, An Giang… Hàng tháng, vườn lan mang lại thu nhập hơn 10 triệu đồng cho gia đình ông. Ngoài ra, vào dịp Tết, hoa lan của gia đình ông Trực không chỉ được bán cành mà còn được vào chậu bán với nhiều mức giá khác nhau, tùy loại. Lợi nhuận hàng năm từ vườn lan của gia đình ông Trực lên đến hàng trăm triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, ông  Trực còn tận tình hướng dẫn kỹ thuật cho người chơi hoa cách trồng và chăm sóc cây hoa lan để cây phát triển tốt và ra hoa đẹp.

         Với mức thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng các loại cây khác, nghề trồng hoa lan hiện đã và đang trở thành xu hướng mới trong phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn thị xã Cai Lậy, mang lại thu nhập cao cho gia đình, đồng thời góp phần giảm ô nhiễm môi trường, tạo vẻ mỹ quan đô thị. /.

                                          Hải Vân

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 513
  Tổng lượt truy cập: 1841751