Truy cập nội dung luôn

Chào mừng bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Cai Lậy

Chi tiết tin

Khi lòng dân đồng thuận
02/05/2019

         Sau hơn 7 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ và nhân dân xã Tân Hội đã cùng nỗ lực đạt được 12/19 tiêu chí.

        Cuối tháng 4/2019, chúng tôi trở lại xã Tân Hội, trong tiết trời nóng bức, đi trên con đường trục chính vào trung tâm xã thấy diện mạo nông thôn mới nơi đây có nhiều khởi sắc, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp, cơ sở hạ tầng, nhà cửa, điện, đường, trường, trạm y tế được xây dựng khang trang, kiên cố,...

          Ông Nguyễn Văn Ngọc - Chủ tịch UBND xã Tân Hội cho biết: Tân Hội là xã vùng ven, cách trung tâm thị xã 4,5 km, có trên 3.070 hộ với 11.461 nhân khẩu. Khởi đầu xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền xã xác định lấy việc triển khai các dự án để thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là nội dung chủ yếu, là động lực, mục tiêu quan trọng hàng đầu, nhằm tạo đà cho việc thực hiện các tiêu chí tiếp theo.

          Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện, ngay khái niệm nông thôn mới đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân còn rất mới mẻ, bỡ ngỡ, chưa được hiểu đầy đủ. Thêm vào đó, nguồn thu nhập chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, tập quán sản xuất lạc hậu, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo khá cao nên việc huy động nguồn lực trong dân để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng rất khó khăn, nhất là việc bê tông hóa đường giao thông.

Khi lòng dân đồng thuận
Ảnh: Đường đạt chuẩn nông thôn mới tại xã Tân Hội

 

         Song với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền từ xã đến ấp đã tiến hành triển khai thực hiện các bước. Sau hơn 7 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ và nhân dân xã đã cùng nỗ lực đạt được 12/19 tiêu chí.

         Cũng qua trao đổi với ông Ngọc, trước tiên để thực hiện tiêu chí thu nhập, xã đã tập chung chỉ đạo đồng bộ, thúc đẩy sản xuất phát triển, nâng cao thu nhập. Các đoàn thể tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chủ động chuyển dịch giống cây trồng, vật nuôi. Phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ hướng dẫn chuyển giao công nghệ mới.

         Từ đó xuất hiện nhiều mô hình kinh tế tổng hợp, nhiều điển hình tiên tiến sản xuất, kinh doanh giỏi. Tính đến cuối năm 2018, về sản xuất nông nghiệp, tổng diện tích gieo trồng trên 1.200 ha, sản lượng trên 12.000 tấn. Chăn nuôi cũng được bà con trong xã tập trung phát triển. Hiện tổng đàn gia súc có 2.054 con  lợn và đàn gia cầm 21.000 con.

         Song song với phát triển kinh tế, ngoài thực hiện các tiêu chí mềm, việc triển khai cứng hóa đường giao thông nông thôn cũng là điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới đã được các ấp đồng loạt triển khai. Đến nay, đường ấp có 7 tuyến, dài gần 12 km, đường ngõ xóm 36 tuyến dài 38,6 km, trong đó đường cứng hóa chiếm 43,5%. Được biết, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã đã lấy công tác tuyên truyền, vận động đặt lên hàng đầu để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình. Thực hiện tốt quy chế dân chủ, luôn bảo đảm tính công khai, minh bạch “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, tổ chức các cuộc họp để người dân tham gia bàn bạc, thống nhất. Đồng thời cán bộ, đảng viên làm đầu tàu gương mẫu, các tổ chức đoàn thể vào cuộc phối hợp vận động, tuyên truyền để người dân tham gia, khi người dân đã đồng thuận thì “Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

          Để hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới thị xã giao vào năm 2020, ông Nguyễn Văn Ngọc - Chủ tịch UBND xã Tân Hội cho biết: “Đảng bộ, chính quyền, mặt trận đoàn thể từ xã đến ấp  tiếp tục xây dựng kết hoạch và có nhiều giải pháp để phát huy nội lực, khơi dậy sức mạnh tổng hợp, lòng yêu quê hương, tăng cường và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết, sức mạnh tổng hợp, khắc phục khó khăn”. /.

                                                                                  Thảo Quyên-Tấn Cường

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Videos Videos

Danh sách album Danh sách album

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê Thống kê

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 18
  Tổng lượt truy cập: 1718481